6 เด็กฝึกที่อาจจะได้เดบิวต์ในวง AESPA หากพวกเธอยังอยู่ภายใต้สังกัด SM Entertainment

เอสเอ็มเอ็นเตอร์เทนเมนต์ปล่อยเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่พร้อมคอนเซ็ป ‘อวตาล’ ในเดือนนี้ วงเอสป้าได้ก้าวเข้าสู่วงการเพลงเคป๊อปอย่างยิ่งใหญ่ด้วยความคาดหวังอย่างมาก พวกเธอเดบิวต์ในวันที่ 17 พฤศจิกายน และโด่งดังตั้งแต่เดบิวต์เพลงแรกอย่างเพลง “Black Mamba” ที่ขึ้นชาร์ตเพลงทั้งหมด 95 ประเทศ เนื่องจากชาวเน็ตให้ความสนใจวงเอสป้าเป็นอย่างมาก ทำให้ชาวเน็ตบางคนยังให้ความสนใจเด็กฝึกของเอสเอ็มที่เกือบจะได้เดบิวต์ในวงเอสป้าอีกด้วย

ไม่ต้องไปหาให้วุ่นวาย นี่คือเด็กฝึกเก่าของเอสเอ็มที่อาจจะได้เดบิวต์ในวงเอสป้าหากพวกเขายังอยู่กับเอสเอ็มเอ็นเตอร์เทนเมนต์

อูยอน วงอู้อ้า

อดีตเด็กฝึกเอสเอ็มคนแรก อูยอน วิชวลของวงอู้อ้า ก่อนหน้านี้ เธอเคยเป็นเด็กฝึกที่เอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์มาก่อน แต่แล้วเธอก็ออกจากเอสเอ็มมาค่ายเอ็นวีเอนเตอร์เทนเมนต์แทน  ซึ่งทำให้เธอเดบิวต์เมื่อต้นปีนี้

นานะ วงอู้อ้า

นานะจากวงอู้อ้าเคยอยู่ค่ายเอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์เช่นกันเพราะเธอเคยเป็นเด็กฝึกของค่ายมาก่อน นานะเป็นที่นิยมจากภาพลักษณ์ชิคๆ ของเธอ

ดาฮยอน วงร็อคเก็ต พันช์

ดาฮยอน กำลังจะอายุ 16 ในปีนี้ แต่เธอก็โตเป็นสาวสวยสะพรั่งแล้ว เธอเคยเป็นเด็กฝึกของค่ายเอสเอ็มเอ็นเตอร์เทนเมนต์ อย่างไรก็ตาม เธอก็สามารถทำตามความฝันของตัวเองในการเดบิวต์เป็นไอดอลได้หลังจากเปลี่ยนมาเข้าสังกัดค่ายอูลิม เอ็นเตอร์เทนเมนต์

พัค จองยอน

พัค จองยอนเป็นลูกสาวของพัค ฮักกี นักร้องชื่อดัง เธอได้รับการคัดเลือกเข้าสังกัดเอสเอ็มเอ็นเตอร์เทนเมนต์เมื่อปีค.ศ. 2015 ผู้คนให้ความสนใจกับพัค จองยอนเป็นอย่างมากเมื่อรู้ว่าเธอตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางจากไอดอลมาเป็นนักแสดงในสังกัดคีย์ อีสต์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์แทน

สวี อี้หยาง

อี้หยาง เป็นที่รู้จักในนามอดีตเด็กฝึกของค่ายเอสเอ็มเอ็นเตอร์เทนเมนต์ เธอเข้าร่วมในปี ค.ศ. 2014 แต่ตัดสินใจออกจากค่ายในปี ค.ศ. 2018 ไม่นานมานี้ อี้หยางได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการ ‘Produce 101’ ของประเทศจีน

จีฮัน วงวีคลี่

อดีตเด็กฝึกเอสเอ็มคนสุดท้าย จีฮัน วงวีคลี่ เธอเป็นนักร้องและนักเต้นนำของวง เธอเพอร์เฟคในทุกๆ ด้านเหมือนภาพลักษณ์ของเธอ  แฟนๆ ต่างทราบดีว่าเธอเคยเป็นเด็กฝึกที่เอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์มาก่อน และแฟนๆ ต่างบอกว่าเอสเอ็มเสียคนที่มีความสามารถไปแล้วล่ะ