7 เพลงเคป็อปที่ช่วยให้รอดจากการเกือบถูกยุบวง

ลองนึกตามดูสิ ถ้าวงเหล่านี้ยุบวงไปเมื่อปีที่แล้วจะเป็นยังไงกันนะ

วงเคป๊อปบางวงประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องกังวลถึงเรื่องการยุบวงจากการขาดทุนหรือการขาดความนิยม แต่มีอีกหลายๆวงที่ต้องดิ้นรนเพื่อหาโอกาสอันเหมาะสม และบ่อยครั้งที่โชคไม่ดีต้องยุบวงไปก่อนที่จะประสบความสำเร็จ แต่บางครั้งวงที่เกือบจะถูกยุบวง ก็กลับมาโด่งดังเป็นพลุแตกเพราะเพลงๆเดียว และนี่คือ 7 เพลงที่ช่วยให้เหล่าไอดอลไม่ละทิ้งความฝัน!

Bar Bar Bar โดยเครยอนป็อป

ก่อนที่จะปล่อยเพลงฮิตที่เป็นไวรัลในช่วงหน้าร้อนของปี ค.ศ. 2013 นั้น เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีใครรู้จักวงเครยอนป็อปเลยก็ว่าได้ ถึงขนาดที่จะต้องไปทำการแสดงข้างถนนเพื่อที่จะทำให้ทุกคนรู้จักวงมากขึ้น ถ้าพวกเขายังเป็นแบบนี้ต่อไปละก็ ในไม่ช้าวงอาจถูกยุบไป แต่เมื่อเพลง  “Bar Bar Bar” ถูกปล่อยออกมา คงเป็นเพราะเนื้อร้องที่ซ้ำๆ สุดแสนจะติดหู ประกอบกับท่าเต้นและชุดอันเป็นเอกลักษณ์ทำให้เพลงเป็นที่น่าจดจำมากขึ้น ดังนั้นเครยอนป็อปจึงดังเป็นพลุแตก เรียกได้ว่าแฟนเคป๊อปในยุคนั้นมีน้อยคนมากที่จะไม่รู้จักเพลงสุดฮิตนี้!

Up & Down โดยอีเอ็กซ์ไอดี

อีเอ็กซ์ไอดีเคยเกือบจะยุบวงเช่นกัน แต่น่าทึ่งเมื่อปล่อยเพลง “Up & Down” เพลงไม่ได้ฮิตทันที ความจริงแล้วพวกเธอโปรโมตเพลงนี้จบไปแล้วด้วยซ้ำ และคาดว่าจะยุบวงในอีกไม่ช้า แต่พวกเธอก็ได้รับเชิญให้ไปออกรายการเพลงและวาไรตี้โชว์มากมาย เพื่อโปรโมตเพลงอีกครั้ง เป็นเพราะแฟนแคมที่เป็นไวรัลของฮานิ!

Be Mine โดยอินฟินิท

จริงๆ แล้วอินฟินิทควรจะต้องยุบวงในปี ค.ศ. 2011 แต่แน่นอนว่าทุกคนก็รู้ว่าการเดินทางของพวกเขายังไม่จบลง! ในช่วงนั้นอูลิมเอ็นเตอร์เทนเมนต์เกือบที่จะล้มละลาย แต่ไม่น่าเชื่อ ซีอีโอของค่ายตัดสินใจขายบ้านเพื่อให้อินฟินิทได้ออกอัลบั้ม Over the Top ซึ่งพวกเขาคิดว่าคงจะเป็นอัลบั้มสุดท้ายของอินฟินิท โชคดีมากๆ ที่เพลงไตเติ้ลของอัลบั้มนี้อย่าง “Be Mine” ทำให้วงประสบความสำเร็จแบบสุดๆ และอินฟินิทก็กลายมาเป็นหนึ่งในวงรุ่นที่ 2 ที่โด่งดังมากที่สุด!

Really Really โดยวินเนอร์

หลังจากที่ห่างหายไปนานประกอบด้วยแทฮยอนที่ออกจากวงไป ส่งผลให้อนาคตของวงวินเนอร์ค่อนข้างไม่แน่นอนในบางครั้ง มันเป็นเรื่องยากลำบากของวงโดยเฉพาะกับวงที่มีสมาชิกน้อยกว่าที่จะดำเนินกิจกรรมต่อไปหลังจากมีสมาชิกออกไป และพวกเขาก็พักไประยะหนึ่งโดยไม่มีอะไรบ่งบอกได้เลยว่าอนาคตจะเป็นอย่างไรต่อไปแต่อย่างไรก็ตาม หลังจากการปล่อยเพลง “Really Really” พวกเขาก็พิสูจน์ให้เห็นว่าพวกเขายังคงสามารถผลิตผลงานเพลงที่น่าทึ่งได้ นอกจากนั้นเพลงนี้ยังเป็นหนึ่งในเพลงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจนถึงปัจจุบัน! แม้ว่าวงอาจจะถูกยุบไปหากเพลงนี้ไม่ได้รับการตอบรับที่ดีซึ่งมันก็มีความเป็นไปได้ แต่ขอบคุณจริงๆที่มันไม่ได้เกิดขึ้นและตอนนี้พวกเขาก็ยังคงเดินกันต่อไปบนเส้นทางนี้

Chase Me โดยดรีมแคชเชอร์

ขณะที่ทุกคนรู้จัก “Chase Me” ว่าเป็นเพลงเดบิวต์ของดรีมแคชเชอร์ แต่สิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือเมมเบอร์หลายคนในวงดรีมแคชเชอร์เคยอยู่วง MINX มาก่อน ซึ่งมีคอนเซปต์แตกต่างจากดรีมแคชเชอร์อย่างมาก ตอนนั้นพวกเธอเป็นเพียงเกิร์ลกรุ๊ป “ทั่วไป” และพวกเธอพยายามดิ้นรนเพื่อทำให้วงโดดเด่นท่ามกลางเกิร์ลกรุ๊ปอื่นๆในยุคนั้น อย่างไรก็ตาม จากการเปลี่ยนชื่อวงและทิศทาง “Chase Me” ของดรีมแคชเชอร์ เป็นคอนเซปต์ของเกิร์ลกรุ๊ปที่แปลกใหม่และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และยังช่วยให้พวกเธอเป็นที่จดจำมากขึ้นรวมถึงช่วยให้พวกเธอโดดเด่นในเคป๊อป และตอนนี้พวกเธอก็ขึ้นชื่อว่าเป็นวงที่มีดนตรีร็อคซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเลียนแบบได้!

I Need U โดยบีทีเอส

อาจเป็นเรื่องยากที่แฟนๆ จะเชื่อ หากพิจารณาจากความสำเร็จอย่างล้นหลามของวงในตอนนี้ แต่ความเป็นจริงแล้วบีทีเอสอาจต้องยุบวงถ้าเพลง “I Need U” ไม่ได้รับกระแสตอบรับที่ดี บีทีเอสไม่ใช่วงที่ได้รับความนิยมทันทีตั้งแต่เดบิวต์ เรียกได้ว่าพวกเขาผ่านความยากลำบากมามากมายเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม “I Need U” กลับประสบความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อ (ในทางที่ดี!) และชนะในรายการเพลงเป็นครั้งแรก ถือเป็นจุดเริ่มต้นความสำเร็จของตัววงและทำให้บีทีเอสกลายมาเป็นซุปเปอร์สตาร์ วงการเคป๊อปตอนนี้จะเป็นยังไงนะถ้าไม่มีวงบีทีเอส

Secret Garden โดยโอมายเกิร์ล

โอมายเกิร์ลเคยเป็นวงที่คนแทบไม่รู้จักกันเลย แต่พวกเธอต่างดิ้นรนเพื่อหาโอกาสที่เหมาะสมในวงการเคป๊อปอยู่พักหนึ่ง ซึงฮีเคยพูดไว้ว่านั่นเป็นช่วงก่อนที่จะปล่อยเพลง “Secret Garden” ในปี ค.ศ. 2018 ซึ่งโอมายเกิร์ลเกือบจะยุบวง ถ้าเพลงสุดท้ายไปได้ไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ จินอี ออกจากวงในช่วงเพลง” Coloring Book” ทำให้ไม่ได้แสดงในแบบที่พวกเธอหวังไว้ โชคดีที่เพลง “Secret Garden” ไม่เพียงแต่ได้รับกระแสตอบรับที่ดี แต่ยังทำให้โอมายเกิร์ลได้เฟิร์สวินอีกด้วย! ตอนนี้พวกเธอเป็นวงที่รักของเกาหลีแล้ว นึกไม่ออกเลยว่าถ้าพวกเธอยุบวงไปเมื่อ 2-3 ปีก่อนจะเป็นยังไงกันนะ