ไอดอลเคป๊อปชื่อดังที่เคยเป็นแบ็คอัพมาก่อนที่จะดัง

ในขณะที่คุณดู MV หรือการแสดงสดของวง K-pop วงโปรดอยู่ คุณได้มองไปที่แบ็คอัพแดนเซอร์บ้างหรือเปล่า? อาจจะไม่เคยมองกันใช่ไหมล่ะ แน่นอนว่าคุณคงจะโฟกัสแค่ไอดอลของคุณเท่านั้น อย่างไรก็ตาม รายชื่อในลิสต์นี้อาจทำให้คุณสนใจพวกเขามากขึ้น เพราะว่าก่อนที่ไอดอลคนโปรดของคุณจะมีชื่อเสียงอย่างทุกวันนี้ เขาเคยเป็นแบ็คอัพแดนเซอร์มาก่อน!

1. เลย์ EXO

ผู้ซึ่งเป็นไอดอลชาวจีนที่ได้รับการฝึกโดย SM Entertainment เขาเคยเป็นแบ็คอัพแดนเซอร์ของวง K-pop อย่าง SHINee มาก่อนที่จะเดบิวต์ในฐานะเมนแดนเซอร์ของ EXO ในระหว่างการแสดงสดเพลง Ring Ding Dong ของ SHINee แฟนคลับคนหนึ่งสังเกตเห็นเลย์เต้นร่วมกับสมาชิกวง SHINee แทนที่ของจงฮยอนซึ่งไม่สามารถแสดงได้ในวันนั้น โดยที่แฟน ๆ ก็ไม่รู้ว่าเขากำลังจะได้เดบิวต์เป็นหนึ่งในสมาชิกที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของ EXO ทั้งในเกาหลีและจีน และในระดับโลกเช่นกัน

2. กาฮี อดีตสมาชิกวง After School

บุคลิกที่โดดเด่นเบื้องหลังความสำเร็จของรายการของ MNET อย่าง Produce 101 ที่กลายเป็นช่องทางสู่การเดบิวต์เป็น IOI และ WANNA ONE กาฮี ผู้ซึ่งเป็นอดีตสมาชิกวง After School และเมนเทอร์ของรายการ เธอเคยเป็นแบ็คอัพแดนเซอร์ของราชินีแห่ง K –pop อย่างโบอามาก่อน ด้วยทักษะและความพยายามของเธอ ทำให้เธอสามารถสร้างชื่อเสียงของตัวเองในวงการเพลงได้ในที่สุด

3. คังแดเนียล

อดีตสมาชิก WANNA ONE และปัจจุบันเขาเป็นศิลปินเดี่ยวภายใต้บริษัทของเขาเอง เขาเริ่มจากจุดต่ำสุดเช่นเดียวกับไอดอลหลายคน ในการแสดงเพลง “Invitation” ของอึมจองฮวาในครั้งหนึ่ง เชาลู Fiestar และ ชีฮยอน SPICA ได้แสดงร่วมกันและมันออกมาร้อนแรงสุดๆ! อย่างไรก็ตาม หลายปีต่อมาหลังจากที่แดเนียลได้ตัดสินใจเข้าร่วมรายการ Produce 101 ในที่สุดเขาก็ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตอย่างมาก และเมื่อมีคนค้นดูภูมิหลังของเขา ก็พบว่าเขาเป็นหนึ่งในแบ็คอัพแดนเซอร์ที่อยู่ในการแสดงอันยอดเยี่ยมนั้นด้วย!

4. อึนบี IZ*ONE

หัวหน้าวงเกิร์ลกรุ๊ประดับโลกอย่าง IZ*ONE เธอเคยเป็นแบ็คอัพแดนเซอร์ของวงเกิร์ลกรุ๊ปอย่าง Girl’s Day มาก่อน ในตอนที่เธอปรากฏตัวในรายการ Amazing Saturday ปี 2018 เธอได้กลับมาพบกับฮเยริที่เป็นสมาชิกวง Girl’s Day อีกครั้ง แล้วเธอก็ได้เปิดเผยว่าเธอได้แสดงร่วมกัน [กับฮเยริ] อยู่หลายต่อหลายครั้ง จากนั้นสมาชิกวง Girl’s Day ก็ได้เล่าว่าอึนบีเคยบอกว่าเธอก็อยากเป็นนักร้องเหมือนกัน และในที่สุดเมื่อเธอได้เข้าร่วม Produce 48 เธอก็สามารถเดบิวต์ในฐานะสมาชิกของ IZ*ONE ได้

5. ชยอนู MONSTA X

ทักษะการเต้นของชยอนูนั้นน่าทึ่งและน่ายกย่องอย่างมาก จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมเขาถึงสามารถเป็นแบ็คอัพแดนเซอร์ให้กับอีฮโยริได้ แต่เพราะว่าชยอนูเกิดมาเพื่อทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น ตอนนี้เขาจึงได้เป็นลีดเดอร์และเมนแดนเซอร์ของวง MONSTA X ในที่สุด

6. ชองฮา

ชองฮา เป็นหนึ่งในศิลปินเดี่ยวของ K-pop ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดซึ่งมาจาก IOI เธอเป็นแบ็คอัพแดนเซอร์ที่ขโมยซีนของ Ulala Session มาก่อน

7. BIGBANG

แม้ว่าพวกเขาจะเป็นหนึ่งในวง K-pop ที่มีชื่อเสียงอย่างมาก จนแม้แต่สื่อก็ขนานนามให้ว่าเป็น “ราชาแห่ง K-pop” แต่ BIGBANG ก็เริ่มต้นจากการเป็นแบ็คอัพของศิลปินอื่นเช่นกัน ในช่วงที่พวกเขาเป็นเด็กฝึกหัด พวกเขาได้ปรากฏตัวในฐานะแบ็คอัพแดนเซอร์ในคอนเสิร์ตเดี่ยวของ Se7en

8. เอสคุปส์ SEVENTEEN และสมาชิกวง NUE’ST

ก่อนที่จะก้าวมาเป็นผู้นำยุคใหม่ของ K-pop ไอดอลเหล่านี้ก็เคยเป็นแบ็คอัพแดนเซอร์ให้กับวงอื่น ๆ ที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่างเช่น วง After School ซึ่งพวกเขาได้ร่วมแสดงในเพลงของวงเกิร์ลกรุ๊ปที่ชื่อว่า “Wonder Boy”

9. อีฮันกยอล

อีฮันกยอล อดีตสมาชิกวง X1 มีการเดินทางมาอย่างยาวนานก่อนที่จะกลายมาเป็น ‘อีฮันกยอล’ แห่งวงการ K-pop ในตอนนี้ เขาได้รับความสนใจจากแฟน ๆ ในตอนที่เขามีช่วงเวลาขโมยซีนตอนที่แสดงร่วมกับนักร้องชาวเกาหลีอย่างแชนนอน

10. เจโฮป ชูก้า วี จิน จองกุก BTS

ในปี 2012 โจควอน วง 2AM ถูกโปรโมตภายใต้ BIG HIT Entertainment และปล่อยเพลงเปิดตัวโซโล่ของเขา “I’m Da One” ในช่วงนั้น BIG HIT ก็กำลังเตรียมที่จะเดบิวต์วงใหม่อยู่ ซึ่งวงนั้นก็กลายเป็น BTS ซึ่งเป็นวง K-pop ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุคใหม่นี้ ดังนั้นจองกุกและเจโฮปจึงได้ขึ้นแสดงในฐานะแบ็คอัพแดนเซอร์ของโจควอน ในขณะที่แทฮยองและจิน BTS ได้ปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอเป็นบอดี้การ์ด! ใครจะไปรู้ว่าพวกเขาจะโด่งดังไปทั่วโลกอย่างตอนนี้กันล่ะ