8 เพลงที่เขียนขึ้นโดยฮันบิน (B.I) ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ความสามารถของเขานั้นอยู่เบื้องหลังแต่ละเพลงเหล่านี้ การออกจาก iKON อย่างกะทันหันของ B.I ไม่เพียงแต่ทำให้ iKON สูญเสียลีดเดอร์ของพวกเขาไป แต่ยังเป็นการสูญเสียนักแต่งเพลงที่มีความสามารถมากที่สุดคนหนึ่งของพวกเขาอีกด้วย บีไอเริ่มเขียนเพลงให้กับศิลปินคนอื่น ๆ ตั้งแต่ตอนที่เขายังเป็นเด็กฝึกหัด ซึ่งรวมไปถึงศิลปินดังต่อไปนี้ด้วย

1. เพลง Empty ของ WINNER (2014)

หนึ่งปีก่อนที่บีไอจะเดบิวต์กับ iKON ในปี 2015 เขาได้ร่วมเขียนเนื้อเพลง “Empty” ร่วมกับมิโน WINNER และบ๊อบบี้ iKON และได้ร่วมทำดนตรีกับ P.K. ซึ่ง “Empty” นั้นเป็นหนึ่งในสองซิงเกิลจากอัลบั้มเดบิวต์ของ WINNER ที่มีชื่อว่า 2014 S/S

Loading...

2. เพลง Born Hater ของ Epik High (2014)

orn Hater เป็นซิงเกิลจากอัลบั้มเกาหลีอัลบั้มที่แปดของ Epik High ที่ชื่อว่า Shoebox นอกจากการร่วมฟีทเจอริ่งในเพลงแล้ว บีไอยังได้เขียนเนื้อเพลงร่วมกับทาโบล มิทรา อิมซองบิน คิมจินแท มิโน และบ๊อบบี้ด้วย เขาร่วมแต่งทำนองเพลงกับ DJ Tukutz ด้วย

3. เพลง Whistle ของ BLACKPINK (2016)

บีไอได้เขียนเนื้อเพลง “Whistle” ร่วมกับ Teddy และ Bekuh BOOM สำหรับอัลบั้ม Square One “Whistle” นั้นชนะในหลายรางวัลของรายการเพลง ในรายการ Inkigayo และ M Countdown และเข้าสู่อันดับ 2 ในชาร์ต “World Digital Songs” ของ Billboard

4. เพลง Last Scene ของ PSY (2017)

บีไอและ PSY ร่วมกันเขียนเนื้อเพลงสำหรับหลายเพลงในอัลบั้มปี 2017 ของ PSY ที่ชื่อว่า 4×2=8 รวมถึงเพลงนี้ด้วย อัลบั้ม 4×2=8 นับเป็นสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 7 ของ PSY เป็นอัลบั้มสุดท้ายที่เขาทำภายใต้ YG Entertainment

5. เพลง “Bomb” ของ PSY (2017)

บีไอได้เขียนเนื้อเพลง Bomb ที่อยู่ในอัลบั้ม 4×2=8 ร่วมกับ พัคจินยอง PSY และบ๊อบบี้ เขายังแต่งทำนองร่วมกับ พัคจินยอง PSY ยูกอนฮยอง และบ๊อบบี้อีกด้วย

6. เพลง Autoreverse ของ PSY (2017)

บีไอ PSY และทาโบล Epik High ได้เขียนเนื้อเพลงสำหรับเพลงนี้ที่อยู่ในอัลบั้ม 4×2=8

7. เพลง No One ของ Lee Hi (2019)

ในปีนี้ฮาอีได้คัมแบคหลังจากห่างหายไปนานถึง 3 ปี โดยมาพร้อมกับอัลบั้ม EP 24 °C เนื้อเพลง No One ซึ่งเป็นเพลงโปรโมตของอัลบั้มนี้ บีไอได้มีส่วนร่วมในการเขียนด้วย

8. เพลง 1,2 ของ Lee Hi (2019)

บีไอได้ร่วมแต่งเนื้อเพลงของเพลง “1,2” จากอัลบั้ม 24 °C ร่วมกับชเวฮยอนซอกจากวง TREASURE อีกด้วย ส่วนดนตรีของเพลงนี้แต่งโดยบีไอและคังอุคจิน

Loading...