วงไอดอลเคป็อปที่นิยมในต่างประเทศมากกว่าในเกาหลี

ในขณะที่แฟนคลับที่มีความสำคัญมากที่สุดสำหรับวง K-pop คือแฟนคลับในเกาหลีใต้ แต่วงไอดอลเหล่านี้กลับมีฐานแฟนคลับต่างประเทศที่ใหญ่กว่าในบ้านเกิดของตัวเอง

MONSTA X

ในขณะที่ MONSTA X เป็นที่ชื่นชอบในฝั่งตะวันตกสำหรับคอนเซปต์ที่หนักแน่น ฮาร์ดคอร์ และเข้มข้น แต่ก็ไม่ได้เป็นไปในทิศทางเดียวกันในเกาหลีใต้ แม้ว่าความจริงแล้วพวกเขาจะเป็นวงที่มีชื่อเสียงแล้ว แต่คนทั่วไปในเกาหลีใต้ก็รู้จัก MONSTA X ในเรื่องของสรีระมากกว่าเพลงของพวกเขา สมาชิกอย่างชยอนูและอดีตสมาชิกอย่างวอนโฮนั้นเป็นที่รู้จักอย่างเป็นพิเศษในเรื่องของกล้ามหน้าท้องของพวกเขา วงนี้เป็นที่รู้กันว่าเป็น “ไอดอลนักออกกำลังกาย” ซึ่งตั้งให้โดยชาวเกาหลี

Loading...

Dreamcatcher

Dreamcatcher ถูกมองว่าเป็นวงที่มีความสดใหม่ที่แตกต่างไปจากคอนเซปต์แบบเกิร์ลครัชหรือคอนเซปต์น่ารัก ๆ ที่ค่ายเพลงเกาหลีมักเตรียมไว้ให้ไอดอลของพวกเขา พวกเธอมีเอกลักษณ์เฉพาะโดยมีคอนเซปต์เป็นดนตรีร็อคและฝันร้าย สไตล์เหล่านี้ทำให้พวกเธอมีฐานแฟนเพลงที่เหนียวแน่นในยุโรปและในประเทศฝั่งตะวันตก พวกเธอกำลังสร้างชื่อเสียงในเกาหลีใต้อย่างช้า ๆ แต่ก็ยังเทียบไม่ได้กับชื่อเสียงของพวกเธอในระดับสากล

KARD

ในขณะที่ค่ายเพลงส่วนใหญ่ในเกาหลีมักจะทำเฉพาะวงไอดอลชายล้วนหรือหญิงล้วน แต่ KARD ก็ตัดสินใจที่จะสร้างสีสันให้กับวงการนี้โดยเป็นวงที่มีสมาชิกสี่คนที่มีผู้หญิงสองคนและผู้ชายสองคนอยู่ในวงเดียวกัน วงนี้ได้รับการสนับสนุนหลัก ๆ จากฝั่งตะวันตกโดยหลายคนชอบที่จะเห็นวงที่มีหลายเพศในวงเดียวกัน แม้ว่าจะเป็นที่รู้จักพอสมควรแล้วในเกาหลีใต้ แต่ระดับความนิยมและความชื่นชอบของแฟน ๆ ในเกาหลีก็เทียบไม่ได้กับสิ่งที่พวกเขาได้รับในระดับสากล

Stray Kids

ในตอนแรก Stray Kids นั้นได้รับความสนใจจากชาวเกาหลีจากการเป็นบอยกรุ๊ปที่มาจาก JYP Entertainment และจากการเป็นวงที่แต่งเพลงด้วยตัวเอง แม้ว่าเพลงก่อนเดบิวต์ของพวกเขาอย่าง “Hellavator” จะเป็นที่ชื่นชอบอย่างมาก แต่ชาวเกาหลีก็ดูเหมือนจะไม่สนใจในตัววงเมื่อพวกเขาได้เดบิวต์จริง พวกเขาเริ่มกลับมาได้รับความนิยมในเกาหลีด้วยการคัมแบคในเพลง “MIROH” แต่ถึงอย่างนั้นคอนเซปต์แนวดาร์คของ Stray Kids และภาพลักษณ์การเป็นวงที่แต่งเพลงเองนั้นก็ชนะใจแฟน ๆ K-pop จากต่างประเทศมากกว่าแฟน ๆ ชาวเกาหลีใต้อยู่ดี

EVERGLOW

แม้ว่าวงจะเดบิวต์ด้วยคอนเซปต์เกิร์ลครัชซึ่งเป็นคอนเซปต์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเกาหลีใต้ในช่วงนี้ แต่วงนี้มาจากบริษัทของจีนที่ไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนักในเกาหลี พวกเธอได้รับความสนใจก่อนเดบิวต์จากการที่สมาชิก 2 คน คือ อี้เหรินและชีฮยอน ได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการ Produce 48 แต่ความสำเร็จในระดับสากลของพวกเธอด้วยเพลงเดบิวต์อย่าง “Bon Bon Chocolat” คือสิ่งที่ทำให้ EVERGLOW ดังขึ้นมาตั้งแต่แรก อย่างไรก็ตามมีคนสังเกตว่าความนิยมของพวกเธอในเกาหลีเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ นับตั้งแต่ที่พวกเธอปล่อยเพลง “DUN DUN”

GOT7

ในตอนแรกพวกเขาได้รับความนิยมอย่างมากในเกาหลีใต้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคัมแบคด้วยเพลง “Just Right” เพลงแนวน่ารักที่บอกว่าผู้หญิงนั้นต่างสวยในแบบของตัวเอง ถึงแม้ว่าเพลงนั้นจะประสบความสำเร็จ แต่ความนิยมของวงก็ลดลงเพราะพวกเขายังคงเปลี่ยนคอนเซปต์ไปมา ทางสมาชิกในวงเองก็เคยออกมาพูดว่าพวกเขาก็รู้สึกไม่มั่นใจที่ไม่ค่อยมีฐานแฟนเพลงทางเกาหลีมากนัก แต่พวกเขาก็ได้บอกอีกด้วยว่าพวกเขารู้สึกว่ามีแฟน ๆ ชาวเกาหลีเพิ่มมากขึ้นในการคัมแบคแต่ละครั้ง อย่างไรก็ตามในขณะที่ JYP Entertainment โปรโมตพวกเขาไปทางฝั่งตะวันตก วงนี้ก็ได้รับความนิยมในตะวันตกสำหรับเพลงแนวเต้นและในด้านบุคลิกของสมาชิกในระหว่างการสัมภาษณ์ วงนี้ยังมีแฟน ๆ จากต่างประเทศมากมายอีกด้วย ซึ่งก็ต้องขอบคุณสมาชิกชาวต่างชาติอย่างแจ็คสันที่มาจากฮ่องกง มาร์คที่มาจากแคนาดา และแบมแบมที่มาจากประเทศไทย

ATEEZ

ATEEZ มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีส่วนมาจากการที่พวกเขาถ่ายทำรายการเรียลลิตี้โชว์ในอเมริกาก่อนที่จะทำการเดบิวต์ วงนี้ยังโปรโมตตัวเองในฐานะ KQ Fellaz บน YouTube ด้วย ซึ่งทำให้แฟน ๆ K-pop จากต่างประเทศจำนวนมากรู้จักและชื่นชอบวงนี้ แม้ว่าฐานแฟนคลับของพวกเขาจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีแฟนคลับชาวเกาหลีที่ค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับในต่างประเทศ

Loading...