6 วงเคป็อปที่ยุบวงก่อนจะได้เดบิวต์

ในขณะที่ไอดอลบางกลุ่มยุบวงหลังจากเดบิวต์ไปได้ไม่นาน ก็ยังมีอีกส่วนที่ไม่มีแม้แต่โอกาสที่จะได้เดบิวต์เลยสักครั้ง ต่อไปนี้คือ 6 วงเคป๊อปที่เคยมีเปอร์เซ็นต์ที่จะได้เดบิวต์สูงมาก แต่สุดท้ายกลับไม่เป็นไปอย่างที่คิด

1. 6MIX

ก่อนที่เราจะรู้จักวงทไวซ์นั้น ในปี 2014 เจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ได้วางแผนที่จะเดบิวต์วงเกิร์ลกรุ๊ปกลุ่มหนึ่งในฐานะรุ่นน้องขอ-งวงมิสเอ ซึ่งมีชื่อว่า 6MIX ประกอบด้วย จีฮโย (ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้ชื่อว่า จีซู) จองยอน และนายอน ที่ตอนนี้ล้วนเป็นสมาชิกวงทไวซ์ รวมถึงมินยอง ลีนา และเซซิเลีย โดยซานะ หนึ่งในสมาชิกของวงทไวซ์ มาแทนที่เซซิเลีย ที่สุดท้ายตัดสินใจลาออกจากบริษัท เช่นเดียวกับลีนา จนสุดท้ายต้องยุบวง

ต่อมา เจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ ได้จัดรายการเอาชีวิตรอด “ซิกทีน” เพื่อก่อตั้งวงเกิร์ลกรุ๊ปวงต่อไป ซึ่งก็คือวงทไวซ์ โดยจีฮโย จองยอน นายอน ซานะ และมินยองได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้ ทว่ามีเพียงมินยองคนเดียวที่ไม่ได้ไปต่อ

2. Tempest

ในตอนแรกวง Tempest มีกำหนดการเดบิวต์หลังจากเปิดตัววงนิวอิสต์ได้ไม่นาน ซึ่งจะเดบิวต์ในฐานะวงรุ่นน้องโดยตรงของพวกเขาภายใต้ค่ายเพลดิสเอนเตอร์เทนเมนต์ เดิมทีสมาชิกในวงมีสามคน ซึ่งประกอบด้วยซึงชอล ดูยุน และยูซัง ต่อมาได้เพิ่มจีฮุนกับยองวอน ทว่าการเดบิวต์ของพวกเขาล่าช้า เพราะค่ายให้ความสำคัญกับวงนิวอิสต์มากกว่า ในที่สุดการเดบิวต์จึงถูกยกเลิกและซึงชอลและจีฮุนก็ได้เดบิวต์ร่วมกับวงเซเวนทีนแทน ภายใต้ชื่อ เอ สคูปส์ และอูจี ตามลำดับ

3. Big Little Mama

ในปี 2010 เจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ได้เตรียมเดบิวต์วงเกิร์ลกรุ๊ปที่ชื่อว่า Big Little Mama (บางแหล่งข่าวเรียกว่า Little Big Mama) สมาชิกของวงประกอบด้วย ยูจี วงเบสตี ฮานิ วงอีเอกซ์ไอดี ฮโยลิน วงซิสตาร์ และจีอึน วงซีเครต ในขณะที่พวกเธออยู่ภายใต้ค่ายเจวายพี และด้วยเหตุผลที่ไม่เปิดเผยหลายประการ ทำให้วงไม่ได้เดบิวต์ ซึ่งต่อมาในปี 2010 เจวายพีได้เดบิวต์วงมิสเอแทน

4. Big Hit Boy Group

ในตอนที่ซูอุงได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการ “เดอะ ยูนิต” เขาในฐานะสมาชิกวงบอยส์รีพับลิกได้เปิดเผยว่าเขาเคยเป็นเด็กฝึกในสังกัดบิกฮิตเอนเตอร์เทนเมนต์มาก่อน และเขาอยู่ในทีมเดบิวต์ร่วมกับเด็กฝึกคนอื่น ๆ ที่เขาไม่ได้ระบุชื่อ ถึงแม้ว่าพวกเขาหลายคนจะได้เดบิวต์เป็นสมาชิกของวงบีทีเอสก็ตาม ซูอุงยังเปิดเผยด้วยว่าตอนนั้นวงของเขาได้บันทึกเพลงและเริ่มถ่ายภาพสำหรับทำอัลบั้มกันแล้ว แต่การเดบิวต์ของพวกเขากลับถูกยกเลิกในท้ายที่สุด ทำให้ต้องยุบวงไป ซึ่งต่อมาในปี 2013 บิกฮิตเอนเตอร์เทนเมนต์ได้เดบิวต์วงบีทีเอส

5. DAYDAY

DAYDAY เป็นกลุ่มพรีเดบิวต์ภายใต้เอชวายดับเบิลยูวายเอนเตอร์เทนเมนต์ ซึ่งในขณะนั้นประกอบไปด้วยสมาชิก 5 คน ได้แก่ ซุลเอ อึนบี มินจู ซูฮยอน และเดบบี และเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2017 ค่ายได้ประกาศยกเลิกการเดบิวต์เนื่องจากมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน มีการเปิดเผยในภายหลังว่าคังฮเยวอน วงไอซ์วัน เคยมีกำหนดการเดบิวต์เป็นสมาชิกวง DAYDAY และตัดสินใจออกจากบริษัทหลังจากที่เธอไม่ได้เดบิวต์

6. IM66

IM66 เป็นกลุ่มไอดอลเคป๊อปภายใต้ค่ายยามาแอนด์ฮอตชิกส์เอนเตอร์เทนเมนต์ โดยมีสมาชิก 10 คนและยูนิตย่อยก่อนเดบิวต์ประกอบด้วยสมาชิก 4 คน ซึ่งได้มีการเดบิวต์วงเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2017 สมาชิกทั้งสี่คนต่างเข้าร่วมแข่งขันในรายการ “เดอะยูนิต” โดยจีจุงได้เดบิวต์ผ่านวงยูเอ็นบีในรายการ แม้ว่าวงจะยังไม่ได้ยุบตัวลงอย่างเป็นทางการ แต่ก็ไม่มีสมาชิกคนใดที่เซ็นสัญญากับค่ายต่อ สมาชิกที่โดดเด่นที่สุดของวงนอกเหนือจากจีจุงคือฮันยอล ซึ่งได้เข้าแข่งขันรายการพรอดิวซ์เอ็กซ์ 101 ในฐานะเด็กฝึกของค่ายเอ็มบีเคเอนเตอร์เทนเมนต์ และเดบิวต์ร่วมกับเอ็กซ์ 1 ปัจจุบันเขาเป็นส่วนหนึ่งของบอยกรุ๊ปบีเออี 173

7. MIXNINE

MIXNINE เป็นกลุ่มที่ก่อตั้งขึ้นจากรายการเอาชีวิตรอดของวายจีเอนเตอร์เทนเมนต์ ประกอบไปด้วยผู้เข้ารอบสุดท้ายของรายการชายจำนวนเก้าคน เนื่องจากทีมฝ่ายชายสามารถเอาชนะทีมสาว ๆ ได้ อย่างไรก็ตามวงไม่ประสบความสำเร็จตามที่ค่ายได้วางแผนไว้ และถึงแม้ว่าพวกเขาจะเป็นส่วนหนึ่งของเอเจนซี่อื่น ๆ แต่พวกเขาก็จำเป็นต้องเซ็นสัญญากับค่ายเพื่อจัดตั้งกลุ่มโปรเจ็กต์ภายใต้ค่ายวายจีเอนเตอร์เทนเมนต์ โดยค่ายต้องการต่อสัญญากับพวกเขา แต่บริษัทที่เกี่ยวข้องไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ ด้วยเหตุนี้การเดบิวต์ของพวกเขาจึงถูกยกเลิก

8. PINKPUNK

PINKPUNK เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปเดบิวต์ภายใต้วายจีเอนเตอร์เทนเมนต์ ประกอบด้วยสมาชิกเก้าคน โดยสี่คนเป็นสมาชิกปัจจุบันของวงแบล็กพิงก์ สมาชิกคนอื่น ๆ ในวง ได้แก่ มิยอน วงไอเดิล จินนี่ วงซีเครตนัมเบอร์ ฮันนาห์ จาง อึนนา คิม และคิม อึนบี โดยสมาชิกในวงค่อย ๆ ลาออกจากค่ายไปทีละคน จนสุดท้ายมีเพียง เจนนี่ จีซู ลิซ่า และโรเซ่เท่านั้น ที่สร้างวงแบล็กพิงก์ได้อย่างสำเร็จ