เจย์ ENHYPEN ออกมาขอโทษเรื่องการแสดงความคิดเห็นของเขา สำหรับเรื่องที่เกี่ยวประวัติศาสตร์เกาหลี

เจย์ ENHYPEN ออกมาขอโทษเรื่องที่เขาได้แสดงความคิดเห็นในเชิงที่ไม่ให้เกียรติต่อประวัติศาสตร์ของเกาหลี

เจย์ ออกมากล่าวคำขอโทษผ่านทางช่อง Weverse อย่างเป็นทางการของวง ENHYPEN

ซึ่งคำขอโทษดังกล่าวของเจย์เกิดขึ้นหลังจากที่เขาได้แสดงความคิดเห็นในระหว่างที่เขากำลังไลฟ์สดกับซองฮุนเพื่อนสมาชิกในวงของเขา โดยซองฮุนได้แสดงความคิดเห็นว่า “ทุกวันนี้ฉันรู้สึกว่าประวัติศาสตร์เกาหลีเป็นเรื่องที่สนุกมากๆ สำหรับฉัน” จากนั้นเจย์ก็ตอบกลับไปว่า “ฉันชอบประวัติศาสตร์ของโลกมากกว่า ฉันรู้สึกว่าฉันได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เกาหลีในโรงเรียนมามากพอสมควรแล้ว และฉันก็คิดว่ามันไม่น่าจะมีข้อมูลมากกว่านั้นแล้วหล่ะ เพราะถ้าลองศึกษาซักประมาณ 2-3 สัปดาห์หรือลองอ่านแบบข้ามๆ ไปบ้าง ก็จะรู้สึกว่ามันจบเร็วมาก ให้อารมณ์แบบเหมือนอ่านเรื่องสั้น”

และนี่ก็คือคำกล่าวขอโทษทั้งหมดของ เจย์ ENHYPEN:

สวัสดี ผมคือเจย์ ENHYPEN

ในวันนี้ หลังจากที่ผมไลฟ์สดบน Weverse เสร็จ ผมรู้สึกตกใจมากๆ ที่เห็นปฏิกิริยาของแฟนๆ

และไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ผมก็อยากจะแสดงความขอโทษจากใจจริงต่อเหล่า ENGENE ทุกคนสำหรับความไม่สบายใจใดๆ ก็ตามที่ผมได้ก่อขึ้น

ผมได้พูดถึงประวัติศาสตร์เกาหลีในแง่ลบ โดยอิงจากความประทับใจส่วนตัวของผมเองเท่านั้น และผมก็ได้รับรู้ว่ามันเป็นเรื่องสำคัญที่ผมไม่ควรจะพูดออกมาพล่อยๆ โดยที่ขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องนั้นๆ ซึ่งในวันนี้ผมก็ตระหนักได้แล้วว่ายังมีอะไรให้ผมได้เรียนรู้อีกมากมาย

ผมไม่มีเจตนาที่จะเมินเฉยต่อประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจของพวกเรา แต่ผมก็เข้าใจดีว่าคำพูดของผมอาจทำให้คนอื่นๆ รู้สึกว่าผมคิดเช่นนั้น และนั่นก็เป็นความผิดที่เกิดขึ้นจากตัวของผมเอง ผมขอโทษครับ

ต่อจากนี้ไปผมจะระมัดระวังคำพูดและศึกษาเรียนรู้ให้มากขึ้นเพื่อที่จะได้ศิลปินที่เหล่า ENGENE สามารถสนับสนุนได้อย่างไม่อายใคร

ผมพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมายจากพวกคุณอยู่เสมอ ขอบคุณครับ.