แฟนคลับของวง IVE ต่างพากันวิจารย์ KBS จากกรณีเรื่องที่ “ไม่ให้เกียรติ” วอนยอง หลังจากที่กล่าวหาว่าเธอ “ลิปซิงค์”

เหล่าแฟนคลับต่างรู้สึกไม่พอใจจนถึงขนาดที่ว่า ขอให้วอนยองถอนตัวออกจากตำแหน่งพิธีกรรายการเพลง “Music Bank”

เหล่าแฟนคลับของสาวๆ วง IVE ต่างพากันออกมาวิพากษ์วิจารณ์สถานีโทรทัศน์ KBS จากกรณีที่ทางช่องกระทำการที่ไม่ให้เกียรติต่อวอนยองหลังจากที่มีการกล่าวหาว่าวงได้ทำการลิปซิงค์ในระหว่างการแสดงและเรื่องดังกล่าวก็กำลังเป็นประเด็นร้อนอยู่ในขณะนี้

ในช่วงปี 2022 ในงาน MBC Gayo Daejejeon (หรือที่รู้จักกันในชื่อ MBC Music Festival) จางวอนยองและอีซอ 2 สาวสมาชิกจากวง IVE ได้แสดงการคัฟเวอร์พิเศษในเพลง “Strawberry Moom” ของไอยู ซึ่งหลังจากที่จบการแสดงไปได้ไม่นาน วิดีโอการแสดงดังกล่าวก็ถูกอัปโหลดลงบนช่องยูทูป โดยในวิดีโอจะปรากฏภาพของสมาชิกทั้ง 2 ในขณะที่กำลังนั่งร้องเพลงอยู่

และทันทีที่วิดีโอถูกอัปโหลดลงเป็นที่เรียบร้อย ทั้งวงและค่ายต้นสังกัดของพวกเธออย่างค่าย Starship Entertainment ก็ต้องเผชิญกับคำวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ชมว่า ดูออกเลยว่าพวกเธอลิปซิงค์อย่างแน่นอน พร้อมทั้งยังถูกกล่าวหาอีกว่าการแสดงดังกล่าวเป็นการนำเสียงจากวิดีโอคัฟเวอร์เพลงที่ถูกโพสต์ลงในช่องยูทูปอย่างเป็นทางการของวง IVE ในเดือนกรกฎาคม ปี 2022 มาใช้ซ้ำ

ต่อมาเมื่อวันที่ 5 มกราคม ตามเวลาเกาหลี ทางสถานีโทรทัศน์ KBS ก็ได้ทำการอัปโหลดวิดีโอลงบนช่องยูทูปของ KBS News โดยตั้งชื่อคลิปวิดีโอดังกล่าวว่า “‘มานั่งคุยกัน’..วงเกิร์ลกรุ๊ปยอดนิยมโดนวิจารณ์หนักหลังลิปซิงค์” ซึ่งเป็นวิดีโอที่พูดถึงประเด็นเรื่องการลิปซิงค์

นอกจากนี้ ภาพหน้าปกของบทความยังใช้เป็นภาพของวอนยองและอีซอ พร้อมกับคำบรรยายที่ว่า “‘พวกเธอเป็นนักร้องจริงๆ หรอ?’ วงเกิร์ลกรุ๊ปยอดนิยมกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์” อีกด้วย

สำหรับเรื่องนี้ แฟนคลับของวง IVE กล่าวว่า วิธีที่ KBS ใช้นำเสนอข่าวนั้นเป็นการกระทำที่ไม่ให้เกียรติต่อวง พร้อมระบุเพิ่มเติมว่ามีไอดอลอีกหลายวงที่ลิปซิงค์ในระหว่างการแสดง ส่วนคนอื่นๆ ต่างก็ออกมาบอกว่าทางช่องควรจัดการกับปัญหาดังกล่าวเสียทีเพราะวอนยองเองก็เป็น MC ของรายการเพลง Music Bank ของช่อง KBS เช่นกัน

ส่วนเรื่องวิดีโอ ทางแฟนคลับได้เริ่มส่งอีเมลล์ถึง KBS จำนวนมาก โดยมีจุดประสงค์ก็คือ เพื่อเรียกร้องให้ทางสถานีโทรทัศน์แสดงความเคารพและให้เกียรติต่อวอนยองและวง IVE มากขึ้น ซึ่งในขณะเดียวกันก็มีแฟนคลับที่ออกมาขอร้องให้วอนยองถอนตัวออกจากตำแหน่ง MC ในรายการเพลงที่เธอกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ด้วย

ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเลยที่เหล่าแฟนคลับจะออกมาปกป้องวอนยองและอีซอ: เพราะเมื่อไม่นานมานี้ เรื่องที่วอนยองออกมาเปิดเผยต่อแฟนๆ ว่าการสนับสนุนของพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เธอยังคงเข้มแข็งได้มาจนถึงทุกวันนี้นั้นก็ได้กลายเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์เช่นเดียวกัน