ผู้ชนะรางวัลในงาน ‘2022 MAMA Awards’ ของวันที่ 1

วันที่ 1 ของงาน ‘2022 MAMA Awards’ ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่ Kyocera Dome Osaka ในประเทศญี่ปุ่น

งานในปีนี้ถูกจัดขึ้นในธีม “K-POP World Citizenship (ประชากรเคป็อปโลก)” และธีมรองสำหรับงานวันที่ 1 ก็คือ “The world that we build together. (โลกที่พวกเราร่วมกันสร้าง)” โดยรางวัลของปีนี้เป็นรางวัลแรกที่ใช้ชื่อรีแบรนด์ชื่อใหม่ของ “MAMA” และศิลปินผู้ที่มีสิทธิ์เข้าชิงรางวัลในปีนี้จะต้องเป็นศิลปินที่ปล่อยเพลงตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ปี 2021 จนถึงวันที่ 21 ตุลาคม ปี 2022 ซึ่งการโหวตลงคะแนนได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา เวลา 18.00 น. ตามเวลาเกาหลี

สำหรับผู้ชนะรางวัล ‘Artist of the Year’ และรางวัล ‘Artist Category Awards’ ตัดสินรางวัลจากคะแนนของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของ MAMA 40%, คะแนนยอดขายดิจิทัล 30% (ในเกาหลีใต้ 20% + ทั่วโลก 10%) และยอดขายอัลบั้มอีก 30%

รางวัล ‘Song of the Year’ และรางวัล ‘Song Genre Awards’ ตัดสินรางวัลจากคะแนนของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของ MAMA 40% และยอดขายดิจิทัลอีก 60% (เกาหลีใต้ 40% + ทั่วโลก 20%)

รางวัล ‘Album of the Year’ ตัดสินรางวัลจากคะแนนของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของ MAMA 40% และอีก 60% เป็นคะแนนจากยอดขายอัลบั้ม

รางวัล ‘Worldwide Icon of the Year’ และรางวัล ‘Worldwide Fan’s Choice Top 10’ ตัดสินรางวัลจากจำนวนยอดเข้าชมมิวสิควิดีโอจากทั่วโลก 20% และตัดสินจากคะแนนโหวตบนช่องทางออนไลน์ (จาก Mnet Plus 50% + Spotify 30%)

และรางวัล ‘Best Music Video’ ตัดสินรางวัลจากการลงคะแนนของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของ MAMA 70% และอีก 30% มาจากยอดเข้าชมมิวสิควิดีโอจากทั่วโลก

มาดูกันเลยว่าใครคือผู้ชนะในงานวันที่ 1 และได้รับรางวัลเหล่านี้กลับบ้านกันบ้าง!

Worldwide Icon of the Year: BTS

Worldwide Fan’s Choice Top 10: BLACKPINK, BTS, ENHYPEN, GOT7, NCT Dream, PSY, Seventeen, Stray Kids, TREASURE, TXT

Favorite New Artist: IVE, LE SSERAFIM, NMIXX, Kep1er

Yogibo Chill Artist: Stray Kids

Favorite Asain Artist: JO1