เหล่าไอดอลเคป็อปที่ก่อตั้งเอเจนซี่ของตัวเองขึ้น

เป็นเรื่องปกติที่ศิลปินในวงการ K-Pop จะเซ็นสัญญากับบริษัทบันเทิง แต่อย่างไรก็ตามการที่ศิลปินแยกตัวออกจากต้นสังกัดเดิมและสร้างค่ายเพลงของตนเองขึ้นก็กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเช่นกัน แล้วเหล่าไอดอลที่ก่อตั้งบริษัทของตัวเองจะเป็นใครกันบ้าง? ต้องตามมาดูกันเลย!

1. B.I (บีไอ)

B.I เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท 131LABEL อีกทั้งยังเป็นกรรมการบริหารของ IOK Company ด้วย และเมื่อไม่นานมานี้โซวอน GFriend ก็เซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับ IOK Company ในฐานะศิลปินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว!

2. ZICO (ซิโค่)

ในปี 2019 ซิโค่ได้ก่อตั้ง KOZ Entertainment ซึ่งเป็นค่ายเพลงของตัวเองขึ้นอีกทั้งยังเป็นต้นสังกัดของศิลปินชื่อดังอย่าง Dvwn และ FANXY CHILD ด้วย และในปี 2020 บริษัทนี้ก็ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของ HYBE Labels

3. Kang Daniel (คังแดเนียล)

คังแดเนียลเป็นผู้ก่อตั้ง KONNECT Entertainment ขึ้นในปี 2019 และในปัจจุบันคังแดเนียลก็ไม่ได้เป็นเพียงแค่ศิลปินภายใต้สังกัดของบริษัทตัวเองเท่านั้นแต่เขายังเป็นประธานบริษัทของ KONNECT Entertainment ด้วย

4. Rain (เรน)

เรนก่อตั้งบริษัทของตัวเองขึ้นในปี 2015 ด้วยความช่วยเหลือจากผู้จัดการที่คบกันมาอย่างยาวนาน และในปัจจุบัน RAINCOMPANY ก็เป็นต้นสังกัดของวง Ciipher และนักแสดงสาว Oh Ye Ju (โอเยจู) นั่นเอง

5. Jay Park (เจย์ ปาร์ค)

เจย์ ปาร์ค อดีตสมาชิกวง 2PM ได้ก่อตั้งค่ายเพลงฮิปฮอปในตำนานขึ้น ปัจจุบันค่าย AOMG เป็นต้นสังกัดของศิลปินมากมาย ยกตัวอย่างเช่น Grey (เกรย์), Loco (โลโค่), Simon Dominic (ไซมอน โดมินิก), Yugyeom (ยูคยอม) และ Lee Hi (ลีไฮ)

6. Kim So Hye (คิมโซฮเย)

คิมโซฮเยอดีตสมาชิกวง I.O.I ก่อตั้งบริษัท S&P Entertainment ขึ้นในปี 2016 และในตอนนี้คิมโซฮเย ก็เป็นศิลปินเพียงคนเดียวภายใต้สังกัดนี้

7. PSY (พัคแจซัง)

PSY เป็นผู้ก่อตั้งเอเจนซี่ศิลปิน P Nation ขึ้น และในตอนนี้ P Nation ได้เซ็นสัญญากับศิลปินชั้นนำมากมาย อย่างเช่น Jessi (เจสซี่), HyunA (ฮยอนอา), DAWN, Crush (ครัช), Heize (เฮซ), D.Ark, Penomeco (เพโนเมโค่) และ Swings

8. Hyolyn (ฮโยริน)

ฮโยรินเริ่มก่อตั้งบริษัทโปรดักชั่นของเธอที่มีชื่อว่า Bridʒ ขึ้นหลังจากที่เธอประกาศลาออกจาก Starship Entertainment ในปี 2017 และในปัจจุบันฮโยรินก็เป็นศิลปินเพียงคนเดียวภายใต้สังกัดนี้

9. HIGHLIGHT (ไฮไลต์)

หลังจากออกจาก Cube Entertainment สมาชิกของวง “BEAST” ก็ได้ก่อตั้ง Around Us Entertainment ขึ้นพร้อมทั้งดำเนินการโปรโมตต่อไปภายใต้ชื่อ “HIGHLIGHT”

10. Shinhwa (ชินฮวา)

สมาชิกของวง Shinhwa ได้ก่อตั้งบริษัท Shinhwa ขึ้นเพื่อจัดการกับกิจกรรมของวง โดยมี Eric (อีริค) และ Minwoo (มินวู) เป็น CEO ร่วมกัน และสมาชิกที่เหลือเป็นผู้ถือหุ้น

11. Lay (เลย์)

เลย์ประกาศจัดตั้ง Chromosome Entertainment Group ขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2020 และปัจจุบันทางบริษัทก็กำลังเปิดรับสมัครเด็กฝึกหัดอยู่

12. Jackson Wang (แจ็คสัน หวัง)

แจ็คสันเป็นผู้ก่อตั้งค่ายเพลง Team Wang ขึ้น โดยบริษัทนี้จะคอยดำเนินและจัดการกิจกรรมในต่างประเทศทั้งหมดของแจ็คสัน

13. Yubin (ยูบิน)

ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2020 ยูบินได้ก่อตั้งบริษัท rrr Entertainment ขึ้น โดยคำว่า “rrr” ย่อมาจาก “real” และ “recognize” นั่นเอง