11 ไอดอลเกาหลีที่ต่อสู้กับโรคร้าย

ขั้นตอนการทำงานในวงการ​ K-pop​ ก่อให้เกิด “ความเครียด” ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเหล่าไอดอล​ เนื่องจากพวกเขาต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนักตามตารางที่วางไว้เพื่อเดบิวต์เปิดตัวเป็นศิลปินอย่างเป็นทางการ​ แต่การฝึกฝนอย่างหนักนั้นก็ไม่ได้สิ้นสุดลงเมื่อพวกเขาก้าวเข้าสู่วงการ​ K-pop​  พวกเขายังคงต้องทำงานอย่างหนักและหนักยิ่งขึ้นเพื่อที่จะประสบความสำเร็จตามที่พวกเขาใฝ่ฝัน

ด้วยหลักการคิดของการทำงานในวงการนี้​ ทำให้ไอดอลบางคนที่มีความเจ็บป่วยทางร่างกายจำเป็นต้องทำงานอย่างหนักไปพร้อมกับการดูแลสุขภาพของตนเองอย่างพิถีพิถันและระมัดระวังมากกว่าปกติ​ เพื่อเป็นการเพิ่มการรับรู้และแสดงให้เห็นถึงความพยายามอย่างหนักที่เหล่าไอดอลต้องรับมือกับอาการป่วยอย่างกล้าหาญเพื่อตบตาให้ผู้อื่นเห็นว่าพวกเขาสบายดีด้วยแรงผลักดันจากภายในที่พวกเขามีและความรักหลงใหลในสิ่งที่พวกเขาทำ​ วันนี้เราจึงมี “ลำดับของไอดอลทั้ง​ 11​ คนที่ต้องรับมือกับอาการป่วยอย่างกล้าหาญ” มานำเสนอ

1.​ โซลจี วง​ EXID -​ ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

โซลจีได้รับการวินิจฉัยว่ามี  “ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ” ในปี​ 2016​ ซึ่งทำให้เธอหายไปเป็นระยะเวลานานเพื่อกลับไปดูแลสุขภาพของเธอ​ ภาวะไทรอยด์เป็นพิษนี้เกิดขึ้นเมื่อต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอกซินมากเกินไป​ ส่งผลให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานมากขึ้น​เป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วแบบผิดปกติ และทำให้อัตราการเต้นของหัวใจมีปัญหา​ โชคดีที่ในปี​ 2018​ โซลจีได้ออกมาประกาศข่าวดีว่าเธอหายจากอาการป่วยไทรอยด์เป็นพิษแล้ว

2.​ ฮยอนอา​ -​ ภาวะการกระตุ้นของระบบประสาทอัตโนมัติผิดปกติ

ในปี​ 2019​ ฮยอนอาได้ออกมาเปิดเผยผ่านข้อความยาวเหยียดทางอินสตาแกรมโพสต์ว่า ​เธอมี​ “ภาวะการ​ กระตุ้นของระบบประสาทอัตโนมัติผิดปกติ” ซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้คนเราหน้ามืดเป็นลมเนื่องจากร่างกายของพวกเขาตอบสนองเกินเหตุ​ เช่น​ ตอบสนองจากความเครียดและความทุกข์อย่างสุดขีด​ เธอได้ออกมาบอกว่าตอนนี้ภาวะดังกล่าวยังไม่ถึงขั้นอันตรายและยังไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษา แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจากภาวะนี้อาจทำให้คนตกอยู่ในอันตรายได้​ ซึ่งก่อนที่จะได้รับการวินิจฉัยฮยอนอามักมีอาการภาพเบลอเห็นเป็นฝ้าขาว​ ๆ​ และวิงเวียนศีรษะ

3.​ เลย์​ วง​ EXO​ -​ ภาวะเลือดไหลไม่หยุด

ตลอดอาชีพและการแสดงของเขา​ เลย์เคยได้รับบาดเจ็บมามากมายหลายครั้ง​ ปัญหาสำคัญของเขาคือการทำให้เลือดออกน้อยที่สุด​ เนื่องจาก​ “ภาวะเลือดไหลไม่หยุด” ของเขาซึ่งเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมที่หาได้ยาก​ที่ส่งผลให้เลือดไม่แข็งตัวตามปกติเนื่องจากโปรตีนในเลือดจับตัวเป็นลิ่มไม่เพียงพอ​ ซึ่งคนที่มีภาวะเลือดไหลไม่หยุดนี้มักจะมีเลือดออกนานกว่าคนปกติทั่วไป

4.​ เยจี วง​ ITZY -​ ภาวะผิวหนังอักเสบ​

ระหว่างการถ่ายทอดสด V​ Live​ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้​ เยจีได้เปิดเผยประสบการณ์เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพที่น่ากลัวของเธอที่เกี่ยวเนื่องมาตั้งแต่วัยเด็ก​จากความหนาวเย็น​ เนื่องจากเธอต้องทนทุกข์ทรมานจาก  “ภาวะผิวหนังอักเสบ” ​ -​ ซึ่งเป็นพันธุกรรมที่มีแนวโน้มว่าจะพัฒนาไปสู่โรคภูมิแพ้ผิวหนัง​ ภาวะความหนาวเย็นของเยจีทรุดลงด้วยโรคปอดบวมก่อนที่จะพัฒนาต่อมาเป็นอาการของภาวะกระดูกอักเสบและการติดเชื้อนอกจากนี้​เธอยังเปิดเผยว่าอาการของเธอเกือบจะถึงขั้นร้ายแรงแล้วโดยที่แพทย์ไม่ได้สั่งยาปฏิชีวนะที่เหมาะสมเพื่อรักษาอาการของเธอ

5.​ วี​ วง​ BTS​ -​ ภาวะลมพิษ

ฤดูร้อนที่แล้ว วีได้เปิดเผยในความคิดเห็นใต้โพสต์ของแฟน ๆ ในกลุ่ม Weverse ของ BTS ว่าเขาต้องทนทุกข์ทรมานจาก​ “ภาวะลมพิษ” ซึ่งเป็นผื่นผิวหนังชนิดหนึ่งที่มาในรูปแบบของตุ่มสีแดงคัน​และจะปรากฏให้เห็นเมื่ออุณหภูมิของร่างกายเพิ่มขึ้น​ ภาวะลมพิษนี้ส่งผล​กระทบต่อความสะดวกสบายในการทำกิจกรรมต่าง​ ๆ​ ที่ส่งผลต่ออุณหภูมิความร้อนในร่างกายของเขา

6-7.​ คริสตัล​ และ​ เจสสิก้า​ ช็อง​ -​ ภาวะโลหิตจาง

ตั้งแต่ในวัยเด็ก​ คริสตัล​ วง​ f(x) ต้องใช้ชีวิตอยู่กับ  “ภาวะโลหิตจาง” -​ ซึ่งเป็นการขาดเซลล์เม็ดเลือดแดงเซลล์ดีที่จะช่วยถ่ายโอนออกซิเจนให้กระจายไปทั่วร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม​ โดยอาการหลัก​ของภาวะนี้คือความเหนื่อยล้า ความอ่อนเพลีย​ และอาการมึนหัว​ ซึ่งเป็นสาเหตุให้คริสตัลหน้ามืดเป็นลมบนเวทีระหว่างการแสดงคอนเสิร์ตในปี 2010​ และเมื่อไม่นานมานี้​เจสสิก้าพี่สาวของเธอก็ได้ออกมาประกาศว่ามีภาวะโลหิตจางเช่นเดียวกัน

8.​ วอนอู​ วง​ SEVENTEEN​ -​ ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ

ในปี​ 2016​ วอนอูได้รับการวินิจฉัยว่ามี​ “ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ” ซึ่งเป็นการอักเสบของเยื่อบุ​ กระเพาะอาหารแบบเฉียบพลัน​ ด้วยเหตุนี้ทำให้เขาต้องหยุดพักจากการโปรโมท​ผลงานเพื่อ​พักฟื้นร่างกายและให้ความสำคัญไปที่การดูแลรักษาสุขภาพให้ดียิ่งขึ้นเป็นหลัก

9.​ วานลิน​ วง​ SHA​ SHA​ -​ ภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำ

ในปี​ 2018​ วานลินหน้ามืดเป็นลมหมดสติระหว่างการแสดง​คัมแบคของวง และได้ออกมาเปิดเผยภายหลังว่าเธอมี​ “ภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำ” ซึ่งก็คือการมีระดับเกลือโพแทสเซียมในเลือดต่ำกว่าคนปกติทั่วไป​ ภาวะนี้ส่งผลให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองของเธอได้อย่างเพียงพอและนำไปสู่การหน้ามืดเป็นลมล้มหมดสติของเธอ​ จนในที่สุดเธอจำเป็นต้องหยุดพักร่างกายและสมองของเธอในเวลานั้น

10. ชเว ยูจอง​ วง​ Weki  Meki -​ ภาวะปวดข้อ

ชเว ยูจองมีปัญหาสุขภาพมากมายตั้งแต่สมัยที่เธอยังเป็นเด็กฝึกหัด​ หนึ่งในปัญหาทางสุขภาพของเธอที่กลับมามีอาการน่าเป็นห่วง​ก็คือ​ “ภาวะปวดข้อ” รวมไปถึงการเป็นหวัดบ่อย​ เมื่อเวลาผ่านไปปัญหาทางสุขภาพทั้งสองของเธอก็ทรุดลงเรื่อย​ ๆ​ ทำให้เธอต้องหยุดทำงานไปบ้างเป็นบางครั้ง ความเจ็บปวดจากภาวะนี้ทำให้ให้เธอไม่สามารถทนได้และจำเป็นต้องเข้ารับการฉีดยาเพื่อรักษาอาการดังกล่าว

11.​ ซิโค่ -​ ภาวะหอบหืด

การได้เห็นเขาปลดปล่อยพลังผ่านการแร็ปสัมผัสที่ร้อนแรงลุกเป็นไฟและถ่ายทอดพลังบทเวทีได้อย่างน่าเหลือเชื่อ​ ทำให้มีไม่กี่คนที่จะคิดว่าซิโค่นั้นจะมีความเจ็บป่วยทางร่างกาย​ ในความเป็นจริงแล้วเขาต้องทนทุกข์ทรมานจากภาวะหอบหืดตั้งแต่กำเ​นิด​ (การมีเสมหะมากและทางเดินหายใจหดตัวมากผิดปกติตั้งแต่กำเ​นิด)​ ซึ่งทำให้เขาหายใจลำบาก นอกจากนี้หัวใจของเขาที่เคยได้รับการผ่าตัดก็ยังคงมีปัญหาเช่นเดียวกัน​ ทุก​ ๆ​ ครั้งหลังจากการแสดงบนเวทีของเขาจบลง​การพยายามสูดลมหายใจเข้าลึก​ ๆ​ เพื่อพักหัวใจก็ยังคงเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับเค้าเสมอ​ แต่ซิโค่ก็ยังไม่เคยหยุดที่จะส่งมอบพลังเต็ม​ 100% ให้กับเหล่าแฟนคลับของเขาทุกครั้งที่ขึ้นโชว์บนเวที

เครดิต​ : ภาวะโรคต่าง​ ๆ​ จาก​ มาโยคลีนิก

คุณรู้เกี่ยวกับภาวะความเจ็บป่วยทางสุขภาพของไอดอลเหล่านี้หรือไม่? มีอาการป่วยของใครบ้างที่คุณไม่ทราบ? สามารถแจ้งให้เราทราบในความคิดเห็นด้านล่าง!