5 วงไอดอลเกาหลี ที่โดนล้อชื่อวงในช่วงแรก

ในปัจจุบันมีวงเคป็อปเดบิวต์เพิ่มมากขึ้นเรื่อย​ ๆ​ เลย และการหาชื่อที่สร้างสรรค์ในอุตสาหกรรมเคป็อป    ก็กลายมาเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้น วงไอดอลนับไม่ถ้วนได้เดบิวต์เปิดตัวในทุก​ ๆ​ ปี มันจึงเป็นเรื่องยากมากที่จะได้ชื่อวงที่มีความหมายดี​ ตราตรึงใจคนทั่วไป​ ​และเป็นที่จดจำโดยที่ชื่อนั้นไม่แปลกจนเกินไป ในช่วงเริ่มแรกบางวงถึงกับถูกล้อเลียนอย่างสนุกสนานเพราะชื่อวงของพวกเขาเอง ถึงแม้ว่าวงเหล่านั้นจะกลายมาเป็นวงที่ประสบความสำเร็จเพียงไม่กี่กลุ่มในตอนนี้ก็ตาม

วงเคป็อปเหล่านี้ได้แสดงให้เห็นว่าการทำงานอย่างหนักรวมถึงพรสวรรค์และความสามารถของพวกเขามีคุณค่ามากกว่าชื่อเหล่านั้นซะอีก สิ่งสำคัญที่สุดคือเราจะต้องขบคิดเกี่ยวกับความหมายของชื่อวงนั้น​ ๆ​ ให้ดีเพื่อให้เข้าใจถึงความหมายโดยนัยอย่างแท้จริง​ แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็ยังมีพรสวรรค์บางอย่างที่ถูกซ่อนไว้ภายใต้ชื่อวงด้วยเช่นกัน​ ว่าแต่พวกเขาจะเป็นใครกันบ้าง? จะมีชื่อวงที่โดดเด่นขนาดไหน? ต้องตามมาดูกันเลย!

Mamamoo

ความหมายของชื่อวงนี้ก็คือ​ -​ การเข้าถึงสัญชาตญาณและความซุกซนขี้เล่นเหมือนเด็กนั่นเอง Mamamoo เดบิวต์ครั้งแรกในปี 2014 และเพลงเดบิวต์ของพวกเธอก็แสดงให้เห็นแล้วว่าเกิร์ลกรุ๊ปวงนี้ไม่ใช่     เกิร์ลกรุ๊ปธรรมดาเลย แต่อย่างไรก็ตามชาวเกาหลีจำนวนมากที่ไม่ได้สัมผัสกับ​ Mamamoo เมื่อเห็นชื่อนี้ก็เริ่มคิดว่า “เกิร์ลกรุ๊ปแบบไหนกันนะที่เรียกว่า​ Mamamoo?” แต่สาว​ ๆ​ ที่เต็มไปด้วยพรสวรรค์ทั้งสี่คนนี้ก็ได้พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่า​ Mamamoo​ ไม่ใช่วงที่แปลกเลยแต่พวกเธอกลับเป็นวงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหมือนกันกับชื่อวงของพวกเธอเลย และดนตรีของวง​ Mamamoo​ ยังมีความแตกต่างและโดดเด่น​ รวมถึงสมาชิกวงทั้งสี่คนต่างก็มีพรสวรรค์และความสามารถมาก​ ๆ​ จนใครหลายคนต้องยอมรับเป็นเสียงเดียวกันเลย

Gugudan

ความหมายของชื่อวงนี้ก็คือ – เสน่ห์ที่แตกต่างกันของสมาชิกวงทั้ง​ 9​ คน​ ที่จริงแล้วคำว่า Gugudan หมายถึง​ ตารางสูตรคูณในภาษาเกาหลี ซึ่งสิ่งนี้ทำให้ชาวเกาหลีพากันสงสัยว่าทำไมคำศัพท์ทางคณิตศาสตร์ถึงกลายมาเป็นชื่อของวงได้​ คำตอบก็คือพวกเธอต้องการแสดงให้ทุก ๆ​ คนเห็นถึงเสน่ห์ที่หลากหลายด้านในตัวของหญิงสาวและสัญญาว่าจะแสดงความสามารถที่หลากหลายเหล่านี้ออกมาให้พวกเราได้เห็นกัน​ (เหมือนกับการท่องสูตรคูณแม่ต่าง​ ๆ​ ที่มีความแตกต่างและหลากหลาย)​ แต่น่าเสียดายที่วงนี้ถูกยุบไปเมื่อปลายปี 2020​ ที่ผ่านมา

B1A4

ความหมายของชื่อวงนี้ก็คือ – เป็นหนึ่งเดียวกันหรือทั้งหมดรวมกันเป็นหนึ่งนั่นเอง จริงอยู่ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักวง B1A4 ในฐานะบอยแบนด์ที่ประกอบด้วยสมาชิกวงทั้ง​ 5​ คน​ โดยมีสมาชิกวงกรุ๊ปเลือด A ทั้งหมด​ 4​ คนและสมาชิกวงกรุ๊ปเลือด B เพียง​ 1​ คน​ ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นความจริงเช่นกัน เป็นเรื่องน่าแปลกใจที่มีคนคิดชื่อวงตามกรุ๊ปเลือดอย่างนี้​และมันก็จุดประกายให้คนจำนวนมากรู้จัก B1A4 ในฐานะไอดอลที่ถูกตั้งชื่อขึ้นตามกรุ๊ปเลือด ถึงแม้ว่าพวกเขาจะได้รับความสนใจอย่างคลุมเครือเล็กน้อยจากชื่อวงก็ตาม ​แต่ B1A4 ก็เป็นวงที่ได้รับความรักอย่างล้นหลามเลยและดนตรีของพวกเขายังคงสร้างอิทธิพลแพร่ขยายมาจนถึงทุกวันนี้ด้วยเช่นกัน

Sonamoo

ความหมายของชื่อวงนี้ก็คือ – ความปรารถนาของสมาชิกวงที่อยากจะสร้างสรรค์ดนตรีที่เต็มเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวา ซึ่งคำว่า​ Sonamoo​ นั้นมีความหมายตรงตัวถึงต้นสนในภาษาเกาหลี และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่คนเกาหลีรู้สึกสับสนว่าทำไมเกิร์ลกรุ๊ปถึงตั้งชื่อตามต้นไม้… ที่จริงความหมายของชื่อนี้ก็ดูสมเหตุสมผลดีนะ​ ถึงแม้ว่ามันอาจจะดูแปลกไปซักนิดโดยเฉพาะกับคนพื้นเมืองที่คุ้นเคยกับชื่อต้นไม้พันธุ์นี้เป็นอย่างดี​ Sonamoo​ ถือเป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่เข้ามาเขย่าวงการเคป็อปและปล่อยเพลงที่ยอดเยี่ยมออกมามากมายเลย​ ถึงแม้ว่าในตอนนี้พวกเธอจะไม่ได้กลับมาแอคทีฟเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว​ มันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าเศร้าใจเพราะสถานะปัจจุบันของพวกเธอนั้นไม่สอดคล้องกับชื่อของวงเลย เนื่องจากพวกเธอเคยบอกไว้ว่าอยากจะมีผลงานที่ปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ​และยืนหยัดอย่างแข็งแกร่งยาวนานเหมือนกันต้นสนเขียวชอุ่มที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวานั่นเอง

BTS

ความหมายของชื่อวงนี้ก็คือ – “เด็กผู้ชายในเกราะกันกระสุน” (บังทัน​ โซนยอนดัน)​ แต่ในปัจจุบันทางค่ายได้มีการอัพเดทความหมายของชื่อวงนี้ว่าสื่อถึง​ ​”การก้าวไปสู่โลกแห่งอนาคตตามความใฝ่ฝันอย่างไม่หยุดยั้ง” (Beyond the Scene)​ เชื่อหรือไม่ว่าในช่วงแรก​ ๆ​ สัญลักษณ์และชื่อของวง BTS ถูกล้อเลียน​และพูดถึงเป็นจำนวนมาก เนื่องจากคำนี้ถ้าหากอ่านเป็นภาษาเกาหลีมันดูเหมือนจะแปลว่ากองทัพทหารเด็กเล่น​ อันที่จริงชื่อนี้ฟังดูเหมือนชื่อของเหล่าเด็ก​ ๆ​ มากกว่า แต่หนุ่ม​ ๆ BTS​ ทั้ง 7 คนก็ไม่เคยปล่อยให้เรื่องนี้มารบกวนจิตใจของพวกเขาเลยเพราะพวกเขาได้ค่อย​ ๆ ก้าวขึ้นไปเป็นผู้มีอิทธิพลระดับตัวท็อปในแวดวงเคป็อป ไม่เพียงแค่ในเกาหลีเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงระดับโลกด้วย ตอนนี้​ BTS ไม่จำเป็นต้องขอ permission to dance เหมือนชื่อเพลงของพวกเขาอีกต่อไปแล้ว เพราะพวกเขาคือ BTS นั่นเอง!

ชื่อของวงไหนบ้างที่ทำให้เพื่อน​ ๆ​ รู้สึกสงสัยและทึ่งในแรงบันดาลใจของพวกเขา? บอกให้เราทราบในช่องแสดงความคิดเห็นด้านล่างได้้เลย!