จางวอนยอง IVE ถูกสื่อจีนพูดถึงหลังจากที่บอกว่าปิ่นปักผมเงิน รูปนกฟินิกซ์เป็นของเกาหลี

ในขณะที่ปิ่นปักผมของจางวอนยอง IVE ที่เธอพึ่งจะโชว์ให้ทุกสายตาในกรุงปารีสได้เห็นไปเมื่อเร็วๆ นี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก สื่อจีนก็ได้โจมตีไอดอลสาวโดยอ้างว่าเธอได้ “ขโมยวัฒนธรรมของพวกเขาไป”

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม NetEase ของจีนได้พูดถึงปิ่นปักผมรูปนกฟินิกซ์ที่วอนยองเลือกใส่และโชว์ผ่านทาง Vlog ของเธอที่เผยแพร่โดย Vogue Korea เมื่อตอนที่เธอไปออกงานที่กรุงปารีส ในวิดีโอดังกล่าวจางวอนยองได้อธิบายเกี่ยวกับชุดและเครื่องประดับของเธอพร้อมเล่าว่า “ที่ฉันเลือกปักปิ่นปักผมนี้ก็เพราะว่าต้องการโชว์ความเป็นเกาหลีในกรุงปารีสค่ะ”

สื่อจีนอ้างว่านกฟินิกซ์และมังกรเป็นสัญลักษณ์และสัตว์ในตำนานของจีน โดยสื่อได้อธิบายว่า “ที่เกาหลีมีปิ่นปักผมหลายรูปแบบ แต่ปิ่นปักผมรูปนกฟินิกซ์มันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของประเทศจีน”

ในขณะเดียวกันก็มีชาวเน็ตจีนได้ออกมาแสดงความคิดเห็นประมาณว่า

“นี่มันไม่ใช่การขโมยวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมของเราหรอกหรอ?”, “นี่มันเป็นปัญหาที่เราไม่ควรมองข้าม” และ “เธอควรแก้ไขตัวเองและออกมาขอโทษพร้อมกับบอกว่าเธอไม่รู้ว่านกฟินิกซ์เป็นของจีน”

สื่อจีนยังอ้างอีกว่าจางวอนยองเป็นผู้อพยพชาวจีน และพูดราวกับว่าข่าวลือที่ว่าเธอมีเชื้อสายจีนเหมือนกับพวกเขานั้นเป็นเรื่องจริง NetEase กล่าวว่า “ถ้าจางวอนยองมีต้นกำเนิดมาจากจีน ไม่มีทางที่เธอจะไม่รู้ว่าปิ่นปักผมรูปนกฟินิกซ์นั้นเป็นของประเทศจีน และที่เธอกล่าวว่าปิ่นปักผมนี้เป็นของเกาหลีก็แสดงว่าเธอลืมต้นกำเนิดและไม่รู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมของตัวเธอเอง”

นอกจากนี้ สื่อจีนยังระบุอีกด้วยว่า “ประวัติศาสตร์ ขนบธรรมเนียม และวัฒนธรรมอันดั้งเดิมของพวกเรานั้นเก่าแก่มาก และพวกเราก็ยินดีอย่างยิ่งที่ผู้คนจะศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมเหล่านี้ แต่เราไม่ยอมให้ใครมาขโมยมันไปเด็ดขาด” ซึ่งจากที่สื่อจีนกล่าวมาก็เท่ากับว่าพวกเขากำลังอ้างว่าไอดอลผู้นี้กำลังขโมยวัฒนธรรมของประเทศจีนไปนั่นเอง

เมื่อเร็วๆ นี้จางวอนยองเองก็ได้รับผลกระทบอย่างมากจากข่าวลือที่ว่าเธอมีเชื้อสายจีน และสิ่งนี้ก็ทำให้แฟนๆ พากันหาหลักฐานมาโพสต์เพื่อถกเถียงกันว่า จริงๆ แล้วจางวอนยองเป็นคนเกาหลีแท้ๆ จริงหรือไม่