แฟนๆ ตอบสนองถึงข่าวที่ HYBE จะปิด V LIVE ภายในสิ้นปีนี้

V LIVE ประกาศยุติการให้บริการ ในเดือนมกราคมของปีที่ผ่านมา HYBE ค่ายเพลงต้นสังกัดของวงเคป็อประดับโลกอย่างวง BTS ได้ออกมาเปิดเผยว่า แพลตฟอร์มการสื่อสำหรับแฟนๆ อย่าง Weverse จะเข้าร่วมกับทาง V LIVE ของ NAVER ผ่านกุลยุทธ์ทางพันธมิตร

สำหรับเรื่องนี้ ทาง V App ได้อธิบายในประกาศภายในเดือนนั้นว่า “ถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนผู้ดำเนินการใหม่ แต่คุณก็จะยังสามารถใช้ V Live ได้เหมือนเดิมอย่างไม่มีปัญหาใดๆ” ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน ก็มีการประกาศออกมาอีกว่าบริการของ V LIVE จะยังคงใช้งานได้อยู่อีกซักระยะหนึ่ง หลังจากนั้นก็จะค่อยๆ ยุติการให้บริการเมื่อครบระยะเวลา

ต่อมาในเดือนกรกฎาคม ทาง HYBE ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะยุติการให้บริการ V LIVE ภายในสิ้นปีนี้ โดยกล่าวว่า “ผู้ใช้ที่มีแอพหรือบัญชี V LIVE ในปัจจุบันจะสามารถใช้บริการต่อไปได้จนถึงสิ้นปีที่จะเป็นช่วงของการดำนานการบูรณาการแพลตฟอร์มอย่างค่อยเป็นค่อยไป” จากการประกาศดังกล่าวก็เป็นที่คาดการณ์ได้ว่าบริการของ V App จะยุติการให้บริการภายในช่วงปลายปี 2022 นี้

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม วงไอดอลเคป็อปอย่างวง BUSTERS ก็ได้มีการอัปโหลดแถลงการณ์ที่มีการระบุว่าวงจะกลับมาที่ Daum Cafe อีกครั้งเพื่อใช้เป็นแพลตฟอร์มในการสื่อสารระหว่างพวกเธอกับแฟนๆ เพราะบริการของ V App จะยุติการให้บริการภายในสิ้นปี 2022

ชาวเน็ตรายหนึ่งได้สอบถามกับทาง V LIVE เกี่ยวกับการยุติการให้บริการและเนื้อหาคอนเทนต์ของศิลปินในแอพ โดยทางแอพได้ชี้แจงกลับมาว่า สิทธ์ในการรับชมคอนเทนต์และช่องของศิลปินทั้งหมดจะหายไปหลังจากสิ้นสุดการให้บริการ และผู้ใช้บริการก็จะไม่สามารถใช้งานหรือโพสต์คอนเทนต์ในแอพซ้ำได้อีก สำหรับศิลปินที่มีบัญชีอยู่ใน Weverse เนื้อหาคอนเทนต์ใน V LIVE ก็จะถูกโอนย้ายไปยังช่อง Weverse ของพวกเขาโดยอัตโนมัติ

อย่างไรก็ตาม ทาง V LIVE ก็ยังไม่ได้ออกมาเปิดเผยถึงวันที่และวิธีการดำเนินงานที่แน่นอนสำหรับการยุติการให้บริการนี้ เพียงแต่ระบุว่า “หากมีการเปลี่ยนแปลงใดสำหรับการบริการ ทางเราจะแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบล่วงหน้าผ่านการประกาศอีกครั้ง”