10 อันดับสายพันธุ์แมวที่ถูกจัดว่าสวยที่สุดในโลก

น้องเหมียวแต่ละตัวมีลักษณะความน่ารักและความงามที่มีเอกลักษณ์เป็นของมันเอง แต่แมวที่คนทั่วไปนิยมเลี้ยงกันนั้นมีอยู่ไม่กี่สายพันธุ์ เช่นเดียวกับบทความต่อไปนี้ที่จะเล่าถึง 10 สายพันธุ์น้องเหมียวที่ถูกจัดว่าเป็นแมวที่สวยที่สุดในโลก จะมีสายพันธุ์อะไรบ้างนั้น ลองไปดูกันเลย

อันดับที่ 10 แมวสายพันธุ์แมงซ์ (Manx Cat)

แมวสายพันธุ์แมงซ์ มีลักษณะเด่นเฉพาะตัวคือ ลักษณะของหางที่สั้นมาก หรือในบางตัวสั้นจนใครหลายๆ คนคิดว่าน้องไม่มีหาง แมวสายพันธุ์นี้เป็นแมวที่มีความนิ่งมาก ยิ่งไปกว่านั้นน้องมีความฉลาดในการเข้าสังคมเป็นอย่างมาก และชอบอยู่ใกล้ชิดกับคนและสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับคนในครอบครัว โดยเฉพาะกับเด็กๆ และสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ได้ดีถ้ามีการทำความรู้จักอย่างถูกวิธี

อันดับที่ 9 แมวพันธุ์อเมริกันขนสั้น (American Short Hair)

แมวพันธุ์อเมริกันขนสั้น หรือแมวพันธุ์อเมริกัน ช็อตแฮร์ เป็นแมวพื้นเมืองของสหรัฐอเมริกา จัดอยู่ในประเภทแมวขนสั้น โดยขนาดของน้องเป็นแมวขนาดกลาง ลำตัวเป็นกล้ามเนื้อแน่น โดยหัวมีลักษณะใหญ่ หน้าผากเรียบโค้งนูนปานกลาง โหนกแก้มมีความยาวมากกว่ากว้างเห็นชัดเจน จมูกมีขนาดปานกลาง มีความยาวเท่ากับความกว้าง หูมีขนาดปานกลาง ส่วนปลายกว้างออก ความกว้างระหว่างหูมากกว่าความกว้างระหว่างตาสองเท่า และมีหางยาวปานกลาง ส่วนฐานใหญ่ แต่ส่วนปลายทู่ แมวพันธุ์นี้เป็นแมวขี้เล่น ร่าเริง เป็นมิตร รักความสนุกสนาน สามารถปรับตัวเข้ากับครอบครัวได้ เป็นแมวที่ต้องการความรัก ความสนใจ มักจะเรียกร้องให้เจ้าของเล่นด้วยเสมอ

อันดับที่ 8 แมวพันธุ์ชอซี (Chausie Cat)

แมวพันธุ์ชอซี เป็นแมวที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างแมวบ้านและแมวป่า ลักษณะภายนอกของน้องอาจจะดูดุร้ายไปบ้าง แต่จริงๆ แล้วแมวพันธุ์นี้สามารถเข้ากับคนง่าย น่ารัก และมีอัธยาศัยดี จัดเป็นแมวที่ติดอันดับหายากและมีราคาค่าตัวที่สูงเอาการเลยทีเดียว

อันดับที่ 7 แมวพันธุ์เทอร์คิช แองโกรา (Turkish Angora Cat)

แมวพันธุ์เทอร์คิชแองโกรา เป็นแมวที่มีความนิ่งและมีเสน่ห์ น่ารัก อ่อนหวาน และภักดีกับเจ้าของของมัน นอกจากนี้แมวพันธุ์นี้อาจจะเครียดหรือเสียใจได้หากมีการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมอย่างกะทันหัน ลักษณะเด่นของแมวพันธุ์นี้คือ เป็นแมวที่มีลักษณะขนยาว คล้ายเส้นไหม เงาเป็นมันวาว สง่างาม ขนาดตัวมีขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง มีนัยน์ตาสีฟ้า ทองแดง เขียว ทองและตาสองสี เป็นแมวที่เห็นแล้วน่าอุ้ม น่ากอด และเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์แมวที่น่าเลี้ยง

อันดับที่ 6 แมวพันธุ์แร็กดอลล์ (Ragdoll Cat)

แมวพันธุ์แร็กดอลล์ เป็นแมวที่มีลักษณะโครงร่างใหญ่ มีขนยาวสวยงาม หนานุ่ม เป็นสีอ่อน จุดเด่นของน้องคือ มีดวงตาสีฟ้าดวงใหญ่ ซึ่งสร้างความถูกใจให้กับเหล่าทาสแมวเป็นอย่างมาก แมวสายพันธุ์นี้ถือเป็นแมวที่รักสงบมากที่สุดในบรรดาน้องแมวสายพันธุ์ต่างๆ และด้วยนิสัยของน้องที่มีนิสัยอ่อนโยนและสงบเย็น จึงทำให้แมวแร็กดอลเป็นสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์และรักเจ้าของของมันเป็นอย่างมาก

อันดับที่ 5 แมวพันธุ์ทอยเกอร์ (Toyger Cat)

แมวพันธุ์ทอยเกอร์ เป็นสายพันธุ์ของแมวบ้านที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก มีความยาวตั้งแต่หัวจนสุดหางอยู่ที่ประมาณ 18 นิ้ว มีขนสั้นหรูหรา และนุ่มเป็นอย่างมาก ขนของมันมีสีน้ำตาล พร้อมด้วยลวดลายสีเข้มบนพื้นหลัง สีส้มสดด้านบน และด้านล่างสีขาว ลายอาจเป็นรูปปลาหรือรูปแบบถักแนวตั้ง ตา สีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีน้ำตาลแดง

อันดับที่ 4 แมวพันธุ์เปอร์เซีย (Persian Cat)

แมวพันธุ์เปอร์เซีย เป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเปอร์เซีย โดยลักษณะเด่นของแมวเปอร์เซียอยู่ที่ตาที่โต กะโหลกกลม หน้าแบน แก้มแน่น และใบหูขนาดเล็กที่มีปลายมน ขนาดหัวที่ใหญ่ของแมวเปอร์เซียช่วยพยุงคอที่สั้น ดังนั้นรูปร่างของแมวเปอร์เซียจะเป็นสัดส่วนของกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่ ขาสั้น หนา และมีอุ้งเท้าขนาดใหญ่ หางแมวเปอร์เซียจัดว่าไม่ยาวมากเมื่อเทียบกับสัดส่วนลำตัวของแมว

อันดับที่ 3 แมวพันธุ์อาชีรา (Ashera Cat)

แมวพันธุ์อาชีรา เป็นหนึ่งในแมวสายพันธุ์ที่ใหญ่และแพงที่สุดในโลก ด้วยรูปลักษณ์ของน้องที่คล้ายกับเสือดาวที่มีลวดลายสวยงามจึงทำให้ผู้คนต่างชมกันว่าน้องเป็นแมวอีกหนึ่งพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว แต่ลักษณะนิสัยของน้องนั้น ช่างแตกต่างกับหน้าตายิ่งนัก เพราะมันเป็นแมวที่ขี้อ้อนและมีนิสัยเป็นมิตรกับผู้คนเป็นอย่างมาก

อันดับที่ 2 แมวพันธุ์แซนด์แคท (Sand Cat) หรือ แมวทราย

แมวพันธุ์แซนด์แคท เป็นแมวที่มีขนาดเล็ก ช่วงขาสั้น หางยาว หัวมีลักษณะกลมใหญ่ มีขนสีน้ำตาลซีดจนถึงเทาอ่อนกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม ขนใต้ท้องสีขาว มีแถบสีดำที่ทั้งสีข้างและหาง มีแถบสีแดงเข้มพาดจากหางตามาถึงแก้ม น้องเป็นแมวป่าที่มีความทนทนต่อสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันสุดขั้วในทะเลทราย

อันดับที่ 1 แมวพันธุ์สก็อตทิช โฟลด์ (Scottish Fold Cat)

แมวพันธุ์สก็อตทิช โฟลด์ มีถิ่นกำเนิดมาจากสกอตแลนด์ ลักษณะเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของแมวพันธุ์นี้คือ น้องจะมีศีรษะกลม หูพับหรือตั้ง ในบางตัวหูจะพับเพียงครึ่งเดียว พับ 2 ส่วน หรือพับ 3 ส่วนแตกต่างกันไป จะมีทั้งขนสั้นและขนยาว ลักษณะของหัวเพศผู้จะมีลักษณะกลมโตกว่าหัวของตัวเมีย สำหรับอุปนิสัยจัดเป็นแมวที่มีความสุภาพ เรียบร้อย ไม่ซน อารมณ์ดี ขี้เล่น มีความกระตือรือร้น ชอบคลอเคลีย และขี้อ้อน ขี้ประจบเจ้าของของมันเอง