แฟนๆ ชาวญี่ปุ่นไม่พอใจหลังพบว่าแชวอน LE SSERAFIM ใช้เครื่องสำอางแบรนด์เกาหลีอย่าง “Dokdo”

คิม แชวอน แห่งวง LE SSERAFIM กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากแฟนๆ ชาวญี่ปุ่น ซึ่งสาเหตุก็มาจากการที่พวกเขาเห็นเธอใช้เครื่องสำอางแบรนด์เกาหลีที่มีชื่อว่า “Dokdo”

เมื่อเร็วๆ นี้คลิปวิดีโอ V-log ของแชวอนถูกอัปโหลดลงในช่องออฟฟิเชียลของวงบนยูทูป โดยในวิดีโอดังกล่าวจะเห็นได้ว่าไอดอลสาวได้แชร์ให้แฟนๆ ได้ทราบว่า ตลอดทั้งวันที่ถ่ายวิดีโอนี้มีอะไรเกิดขึ้นกับเธอบ้าง ในที่นี้คิมแชวอนให้เปิดเผยถึงสิ่งที่เธอมักจะทำเป็นประจำเวลาแต่งหน้า และแบ่งปันแฟนๆ ถึงผลิตภัณฑ์ที่เธอใช้เพื่อลบเครื่องสำอางของเธอ ซึ่งส่วนที่แฟนๆ ชาวญี่ปุ่นมองว่าเป็นปัญหาก็คือแบรนด์ของผลิตภัณฑ์ที่เธอใช้นั่นเอง

ในวิดีโอจะเห็นได้ว่าหลังจากที่แชวอนเสร็จสิ้นจากงานในตารางของเธอแล้ว แชวอนก็ทำการนั่งลบเครื่องสำอางบนใบหน้าของเธอ โดยในระหว่างที่เธอกำลังนั่งลบเครื่องสำอางอยู่นั้นก็มีคนตาดีเหลือบไปเห็นเครื่องสำอางที่ไอดอลสาวผู้นี้ใช้อยู่เป็นประจำ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือผลิตภัณฑ์ของแบรนด์เครื่องสำอางเกาหลีที่มีชื่อว่า ‘Dokdo’ นั่นเอง

และสิ่งนี้ก็กลายเป็นที่สนใจของแฟนๆ ชาวญี่ปุ่นอย่างรวดเร็ว โดยพวกเขาได้ต่อว่าคิม แชวอน ว่าเป็นคนที่ต่อต้านชาวญี่ปุ่น สาเหตุก็เพราะว่าเกาะ Dokdo (ด็อกโด) เป็นจุดศูนย์กลางของความขัดแย้งระหว่างเกาหลีและญี่ปุ่นที่กินเวลามาอย่างยาวนาน อีกทั้งในช่วง 300 ปีที่ผ่านมา หมู่เกาะ Dokdo ยังเป็นจุดศูนย์กลางของข้อพิพาททางการฑูตระหว่าง 2 ประเทศที่เกาะตั้งอยู่อีกด้วย

จากประเด็นที่เกิดขึ้น ทำให้ชาวเน็ต และแฟนๆ ชาวญี่ปุ่นต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ คิม แชวอน ว่าไม่มีสติและไม่มีไหวพริบ พร้อมทั้งโจมตีไอดอลสาวทางสื่อออนไลน์ช่องทางต่างๆ โดยชาวเน็ตญี่ปุ่นบางกลุ่มได้ให้ความเห็นว่า “การัม (อดีตสมาชิกวง LE SSERAFIM) ยังดีกว่าแชวอนเพราะเธอไม่ใช้สินค้าจากแบรนด์ ‘Dokdo'”, “การที่เธอใช้ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ Dokdo นั้นมันไม่โอเคอย่างมาก เพราะในวงของเธอเองก็มีสมาชิกชาวญี่ปุ่นอยู่เช่นเดียวกัน” และ “เธอล้ำเส้นด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ของ ‘Dokdo’ เธอสนับสนุนการขายผลิตภัณฑ์ตัวนั้นด้วยการใช้มัน”

ในขณะเดียวกัน ก็มีชาวเน็ตเกาหลีจำนวนมากที่ได้ออกมาปกป้องแชวอน พร้อมกับแสดงความคิดเห็นว่า “ก็เธอเป็นคนเกาหลี มันผิดตรงไหนที่เธอจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากชื่อของพื้นที่หนึ่งในประเทศเกาหลี”, “เธอเป็นคนเกาหลีที่ใช้ผลิตภัณฑ์เกาหลี ก็แค่นั้น”, “นี่มันไร้สาระมากๆ”, “นี่พวกเขาพูดถึงอะไรกันแน่”, “เธอไม่ต้องการแฟนๆ ชาวญี่ปุ่นหรอก เพราะเธอมีพวกเราแล้ว” และ “พวกเขาขยันหยิบเอาทุกเรื่องขึ้นมาเป็นปัญหาเอามากๆ”