วิเชียรมาศ แมวไทยสายพันธุ์แรกที่ต่างชาติให้การยอมรับ

แมวสายพันธุ์ไทยเป็นแมวที่มีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัว ซึ่งแตกต่างจากแมวสายพันธุ์อื่นๆ ของต่างประเทศ โดย Martin Clutterbuck ผู้เขียนหนังสือ The legend of Siamese Cats ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า ชาวต่างชาติที่มาค้าขายในสยาม ได้นำแมวไทยพันธุ์ วิเชียรมาศ กลับไปด้วย และเกิดความนิยมในต่างประเทศ ซึ่งบางทีคนไทยอาจไม่รู้ว่าดังแค่ไหน แต่แมวไทยนี้ดังมากในต่างประเทศ

วิเชียรมาศ จึงถือเป็นแมวไทยสายพันธุ์แรกที่ต่างชาติให้การยอมรับในนามของ Siamese Cat หรืออีกชื่อคือ Moon Diamond ตามความหมายของชื่อวิเชียรมาศที่หมายถึงเพชรแห่งดวงจันทร์นั่นเอง และสำหรับในกลุ่มคนรักแมวก็คงจะรู้กันดีว่า นอกจากลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว เจ้าแมววิเชียรมาศก็ยังมีนิสัยที่น่ารักมากๆ อีกด้วย

นอกจากนี้แล้วคุณ Thidarat Zubidat ยังได้เล่าอีกว่า เพื่อนของเธอที่ประเทศอิสราเอล ซื้อน้องมาในราคา 25,000 บาท แต่ก็ยังถือว่าไม่แพงมาก เพราะที่ไทยเริ่มต้นที่ราคาตัวละ 20,000 บาทขึ้นไป เธอยังบอกอีกว่าเพื่อนชาวต่างชาติของเธอต่างชื่นชอบแมวสายพันธุ์นี้กันมาก และในต่างประเทศการที่จะหาแมวพันธุ์นี้ก็เป็นเรื่องยากอีกเช่นกัน

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว เหล่าทาสแมวชาวไทยต้องรีบหาน้องมารับเลี้ยงไว้สักตัวแล้วล่ะ ไม่อย่างงั้นเดี๋ยวจะตกเทรนด์โลกกันก็ว่าได้ เพราะตอนนี้ชาวต่างชาติส่วนใหญ่ก็หันมานิยม และเห็นค่ามากกว่าคนไทยอย่างเราเสียอีก