พบกับแมวตาเดียวที่รักในเล่นเซิร์ฟ

นี่คือ เจ้าคูลิ แมวตาเดียวที่เริ่มเล่นเซิร์ฟมาตั้งแต่อายุได้เพียง 6 เดือน! มันได้รับการช่วยเหลือมาจากริมถนนในเมืองโฮโนลูลู เกาะฮาวาย โดยอเล็กซานดรา โกเมซและคริสตา ลิตเติลตัน ในตอนที่ทั้งสองไปเจอเจ้าคูลิ มันดูขาดสารอาหารอย่างมากและมีน้ำหนักเพียง 1 ปอนด์เท่านั้น

และน่าเศร้าที่มันต้องเข้ารับการผ่าตัดบริเวณดวงตาเนื่องจากอวัยวะส่วนนั้นมีอาการติดเชื้ออย่างหนัก

อเล็กซานดราบอกกับเดลี่เมลล์ว่า “เจ้าคูลิ เริ่มฝึกเล่นเซิร์ฟเมื่อเขาอายุได้ 4 เดือนหลังจากเข้ารับการผ่าตัด และเขาก็เริ่มเล่นเซิร์ฟอย่างเต็มตัวเมื่ออายุได้เพียง 6 เดือนเท่านั้น” พร้อมเล่าต่อว่า “ตอนที่เขาได้ลองลงน้ำครั้งแรก เราปล่อยให้เขาลอยอยู่บนเซิร์ฟบอร์ดใกล้ๆ กับชายฝั่งด้วยตัวของเขาเอง แล้วฉันก็จะคอยพายเรือดูอยู่รอบๆ เขาค่ะ”

อเล็กซานดราเล่าเพิ่มเติมว่า “ก่อนที่พวกเราจะรู้ว่าเขาชอบมัน ในตอนนั้นพวกเรากำลังมองหาคลื่นเพื่อเล่นเซิร์ฟอยู่ แล้วซักพักฉันก็เลยเอาเจ้าคูลิขึ้นบอร์ดของฉันออกไปด้วย จนกระทั่งวันหนึ่งตอนที่ฉันกำลังเล่นบูกี้บอร์ดอยู่ ฉันก็ได้รู้ว่าเขาชอบเอากรงเล็บของเขาไปเกาะกับวัสดุที่เป็นโฟมมากๆ” และนั่นก็คือตอนที่พวกเธอตัดสินใจซื้อกระดานโต้คลื่นให้กับเจ้าคูลิ เพื่อให้เขาใช้มันในการเล่นเซิร์ฟนั่นเอง

อเล็กซานดราอธิบายว่า “แม้ว่าเขาจะเริ่มต้นด้วยสภาพชีวิตที่แสนอ่อนแอและขาดสารอาหาร แต่เขาก็ได้เติบโตอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นแมวที่แข็งแรงและชอบน้ำ -จริงๆ แล้วอาจจะต้องขอบคุณที่เขาได้รับการอาบน้ำอยู่บ่อยครั้งในช่วงที่พักฟื้นจากการผ่าตัด”

“ก่อนที่เขาจะว่ายน้ำได้อย่างมั่นใจได้ด้วยตัวเอง คูลิจะสวมเสื้อชูชีพอยู่เสมอ ซึ่งปัจจุบันในบางครั้งเขาก็อาจจะยังต้องสวมมันอยู่ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในตอนนั้น แต่เราจะระวังมากๆ และไม่พาเขาออกไปตอนที่มีคลื่นลมแรงมากเกินไป” เธอกล่าวเสริม

สาเหตุที่เจ้าของของเจ้าคูลิ ตั้งชื่อมันแบบนั้นก็เพราะว่า คำว่า คูลิ ในภาษาฮาวายแปลว่า “ตาบอด” นั่นเอง

และก่อนที่มันจะว่ายน้ำเองได้อย่างมั่นใจนั้น เจ้าคูลิก็มักจะสวมเสื้อชูชีพอยู่เสมอ ซึ่งก็เป็นอย่างที่คุณเห็นเพราะเจ้าคูลิเก่งเรื่องการเล่นเซิร์ฟมากๆ!

โดยในครั้งแรกเจ้าคูลิได้ถูกแนะนำให้รู้จักกับบอร์ดแบบยาวก่อน ก่อนที่เจ้าของของมันจะเอามันไปวางไว้บนบูกี้บอร์ดเพื่อที่มันจะได้เอากรงเล็บเกาะลงไปได้

บอกเลยว่านี่คือแมวที่เจ๋งที่สุดในฮาวาย!