ทำไมกันนะ เหล่าน้องแมวทั้งหลายถึงชอบซุกตัวในกล่องกระดาษจัง

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่สร้างความหลงใหลให้กับเหล่าทาสแมวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้แล้วน้องก็ยังสร้างความปวดหัวให้กับเจ้าของเช่นกัน เพราะน้องเหมียวส่วนใหญ่ชอบเมินที่นอนนิ่มๆ ราคาแพง ที่เจ้าของตั้งใจซื้อมาเปย์เหล่าน้องแมวของตนเองกัน แล้วทำไมกันนะ เหล่าน้องเหมียวถึงชอบนอนในกล่องหรือตามที่แคบเล็กๆ กันนะ

แมวชอบกล่องกระดาษเพราะเหตุผลหลายข้อ แต่หลักๆ เป็นเพราะกล่องคือพื้นที่ปิด ที่มีทางเข้าออกจำกัด ตามธรรมชาติแล้วแมวเป็นนักล่าที่ชอบซุ่มโจมตี และมีสัญชาตญาณในการมองหาสถานที่ปิดล้อมที่ตนสามารถซ่อนตัวและดักเหยื่อ โดยที่รู้สึกปลอดภัยและอุ่นสบาย ซึ่งกล่องกระดาษน่าสบายนี้ตอบโจทย์แมวทุกประการ

แมวจะรู้สึกสบายและปลอดภัยในพื้นที่ปิด ดังนั้นแมวจึงชอบอยู่ในกล่องกระดาษ แมวใช้กล่องเป็นที่ซ่อนตัวเพราะศัตรูจะไม่สามารถย่องมาจากด้านหลังหรือด้านข้างได้ เมื่อแมวอยู่ในกล่อง ผู้บุกรุกไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ สัตว์เลี้ยงตัวอื่น หรือแม้แต่เหยื่อจะต้องเข้าหาจากด้านหน้าและอยู่ในสายตาของแมวจึงไม่มีใครโผล่มาทำให้ตกใจได้

นอกจากนี้ แมวยังชอบกล่อง เพราะกล่องช่วยลดความเครียดและเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่แมวใช้สังเกตการณ์ได้โดยไม่มีใครเห็น จึงเป็นที่ถูกอกถูกใจแมวซึ่งมักวิ่งหนีและหาที่ซ่อนตัวเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียด การอยู่ในพื้นที่กึ่งปิดเป็นส่วนตัวและปลอดภัยนี้จึงน่าจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่แมวชอบกล่อง