ลิซ่า BLACKPINK ศิลปินหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ติดอันดับบนชาร์ตบิลบอร์ดนี้

ลิซ่า สมาชิกจากวง BLACKPINK ไม่เพียงสร้างประวัติศาสตร์ร่วมกับวงของเธอเท่านั้น เพราะเธอยังคงสร้างประวัติศาสตร์มากมายในฐานะศิลปินเดี่ยวอีกด้วย ซึ่งในขณะที่วงกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการคัมแบคที่แฟนๆ รอคอยมาแสนนาน ลิซ่าก็ยังคงทำลายสถิติต่างๆ ด้วยซิงเกิลเดี่ยวของเธออย่าง LALISA ที่พึ่งปล่อยไปเมื่อปีที่แล้วอีกด้วย

ลิซ่าเปิดตัวอัลบั้มเดี่ยวของเธอที่มีชื่อว่า LALISA ไปเมื่อวันที่ 10 กันยายน ปี 2021 พร้อมกับมิวสิควิดีโอของเพลง ย้อนกลับไปในช่วงนั้นเพลงดังกล่าวติดอันดับที่ 2 บนชาร์ตเพลง Billboard Hot 200 และอยู่ในอันดับที่ 84 ของชาร์ต Billboard Hot 100 ของอเมริกา ต่อมาในเดือนนั้น วิดีโอแดนซ์เพอร์ฟอร์แมนซ์ของเพลง Money ก็ถูกปล่อยออกมาเช่นเดียวกัน

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ในที่สุดเพลง LALISA ก็ขึ้นสู่อันดับที่ 1 บนชาร์ตเพลงยอดนิยมของ Billboard ซึ่งข้อมูลดังกล่าวถูกเผยแพร่ในวันศุกร์สุดสัปดาห์หรือวันที่ 6 สิงหาคมบนทวิตเตอร์ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ลิซ่าเป็นศิลปินหญิงคนแรกที่ติดอันดับบนชาร์ตเพลงนี้นั่นเอง

ตามการรายงานจากทวิตเตอร์ เพลงดังกล่าวได้รับคะแนนเพิ่มขึ้นถึง 45 เปอร์เซนต์ และมียอดเมนชั่นมากถึง 1.5 ล้านเมนชั่นในช่วงสัปดาห์ของวันที่ 22-28 กรกฎาคม ซึ่งทาง Billboard ก็ได้มีการแชร์รายละเอียดข้อมูลต่างๆ ของชาร์ตเพลงในออฟฟิเชียลแอคเคานท์ของทาง Billboard ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้เพลง LALISA ยังเป็นเพลงที่ติดอันดับท็อป 7 บนชาร์ตเพลงยอดนิยมตั้งแต่เดือนตุลาคม 2021 ซึ่งถือเป็นช่วงที่เพลงพึ่งปล่อยเพลงออกมาได้ไม่นาน อีกทั้งยังเป็นเพลงเดียวที่ยังคงอยู่บนชาร์ตนับตั้งแต่ตอนที่ปล่อยเพลงครั้งแรกไปเมื่อ 41 สัปดาห์ก่อน

ในขณะเดียวกัน เหล่าชาวบลิ้งค์ก็ต่างพากันดีใจที่เพลงของลิซ่าติดอันดับที่ 1 บนชาร์ตเพลง แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลเดียวที่ทำให้พวกเขามีความสุข เพราะนอกจากเรื่องติดชาร์ตแล้ว เพลง LALISA ก็พึ่งจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในสาขา Best K-Pop ในงานประกาศรางวัล MTV Video Music Awards ประจำปี 2022 ที่กำลังจะจัดขึ้นในเร็วๆ นี้อีกด้วย

อีกทั้งในช่วงเดือนมิถุนายนมิวสิควิดีโอของเพลง LALISA บนยูทูปก็มียอดผู้ชมมากกว่า 500 ล้านวิว ซึ่งมันก็ถูกบันทึกเอาไว้เช่นกันว่า เธอเป็นศิลปินเคป็อปเดี่ยวหญิงคนแรกที่ทำสถิตินี้ได้เร็วที่สุด