6 วงไอดอลเกาหลี ที่ประสบความสำเร็จเกินคาด

ในโลกเคป๊อปทุกอย่างคือการแข่งขัน และบ่อยครั้งที่การประสบความสำเร็จของศิลปิน (หรือความล้มเหลว) ขึ้นอยู่กับเหตุการณ์เดียวหรือเพลงเพลงเดียว  6 วงต่อไปนี้ถูกเลือกโดยแฟน ๆ บนเว็บบอร์ด Reddit ทุกวงต่างฝ่าฟันอุปสรรคมามากมายตั้งแต่เดบิวต์ และพวกเขาอาจโดนยุบวงได้อย่างง่ายดายหากพวกเขาพลาดแค่เพียงนิดเดียว อย่างไรก็ตาม วงเคป๊อปในที่นี้สามารถผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้และประสบความสำเร็จอย่างมากในที่สุด! ในความคิดของแฟน ๆ

1.วงบีทีเอส

เมื่อเทียบกับความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของบีทีเอสในตอนนี้ นี่อาจจะฟังดูน่าเหลือเชื่อ แต่พวกเขาพยายามกันอย่างมากในช่วงแรกของการเดบิวต์ “No More Dream” เพลงเดบิวต์ของบีทีเอสไม่ได้รับกระแสตอบรับมากนักในวงการเคป๊อป และหลายๆ เพลงที่ปล่อยออกหลังจากนั้นก็ไม่ได้รับความสนใจมากเช่นกัน

การที่บีทีเอสมาจากค่ายเล็กๆ ที่ไม่มีมีเงินทุนมากนักและไม่เป็นที่รู้จัก อาจทำให้พวกเขาถูกยุบวงได้ง่ายๆ ก่อนที่จะโด่งดัง ซึ่งจริงๆ แล้วบีทีเอสก็เกือบจะถูกยุบวงแล้ว! หากเพลง “I Need U” ที่ปล่อยออกมาไม่ประสบความสำเร็จ พวกก็จะถูกพิจารณาให้ยุบวง

อย่างไรก็ตามบีทีเอสก็คว้าเฟิร์สวินจากเพลง “I Need U” ได้ และนั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นของการประสบความสำเร็จครั้งแรก ความนิยมของพวกเขาก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆจากตอนนั้นจนถึงตอนนี้ และแน่นอนว่า ตอนนี้พวกเขาก็เป็นวงเคป๊อปที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก! ซึ่งถือว่าไม่เลวสำหรับวงที่มีสมาชิกมากพรสวรรค์ทั้งเจ็ดที่มาจากค่ายเล็กๆที่เกือบล้มละลาย

2.วงจีเฟรนด์ 

แทบไม่น่าเชื่อเลยเมื่อเทียบกับตอนนี้ แต่จีเฟรนด์เคยอยู่ในจุดที่เกือบจะยุบวง ตอนเดบิวต์พวกเธอก็ไม่ได้ถูกเมินซะทีเดียว แต่กระแสก็ไม่ค่อยดีสักเท่าไร จนถึงจุดหนึ่ง ตัววงมีทุนน้อย ซีอีโอของบริษัทถึงกับต้องขายบ้านเลยทีเดียว

แต่แล้วมีเหตุการณ์พลิกผันเกิดขึ้น ซึ่งเป็นการแสดงสุดโชคร้ายที่พวกเธอได้เปิดตัวกับสาธารณชนเป็นครั้งแรก ระหว่างการแสดงเพลง “Me Gustas TU” เวทีที่พวกเธอแสดงนั้นเปียกฝนและลื่นมากๆ ซึ่งทำให้สมาชิกหลายคนลื่นล้มหลายต่อหลายครั้งในระหว่างการแสดง

อย่างไรก็ตาม ความมุ่งมั่นและความทุ่มเทของพวกเธอในการทำการแสดงต่อทำให้พวกเธอกอบโกยแฟนๆหน้าใหม่มากมาย เพราะวิดีโอดังกล่าวเป็นไวรัลอย่างมาก ปีต่อมา พวกเธอได้เฟิร์สวินจากรายการเพลง ด้วยเพลง “Rough” ซึ่งคว้าได้ถึง 14 รางวัล! แน่นอนว่า ตอนนี้พวกเธอมาไกลมากๆ

3.วงเอทีซ

แม้ว่าเอทีซจะไม่ใช่วงที่โด่งดังมากสักเท่าไร แต่พวกเขาก็ประสบความสำเร็จอย่างมากในเวลาสองปีนับตั้งแต่เดบิวต์ อย่างไรก็ตาม การประสบความสำเร็จในอนาคตอาจไม่ได้ชัดเจนในตอนแรก

เอทีซเดบิวต์ภายใต้สังกัดเคคิวเอนเตอร์เทนเมนต์ ซึ่งตอนนั้นยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก เป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับศิลปินที่มาจากค่ายเล็กที่ไม่เป็นที่รู้จักที่จะประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง ซึ่งเอทีซต้องพยายามอย่างมากตั้งแต่เดบิวต์ อัลบั้มแรกที่วางขายทำยอดขายได้ไม่มาก ซึ่งอาจทำให้พวกเขาท้อได้

อย่างไรก็ตาม ความนิยมของวงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากแฟนๆฝั่งอินเตอร์ ทำให้พวกเขาคว้าเฟิร์สวินภายในไม่ถึงหนึ่งปีด้วยเพลง “Wave” พวกเขาได้รับการชื่นชมอย่างมากจากทักษะการแสดงและอัลบั้มคัมแบคล่าสุดอย่าง  ZERO: FEVER Pt.1 ทำยอดขายได้ราวๆ 4 แสนเลยทีเดียว! แฟนๆต่างคาดหวังถึงการประสบความสำเร็จของพวกเขาจะเติบโตต่อไปในอนาคต

4. ไอเดิล

ในช่วงที่ไอเดิลเดบิวต์ภายใต้สังกัดคิวบ์เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เป็นช่วงที่คิวบ์ขาดอแคลนเงินที่จะโปรโมต วงซีแอลซี และวงเพนตากอน  ดังนั้นแล้วเพลงเดบิวต์ของพวกเธอ “LATATA ” จึงใช้งบที่ค่อนข้างต่ำ ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ค่อนข้างเสี่ยง นอกจากนี้ในช่วงอาทิตย์แรกอัลบั้มเดบิวต์ของพวกเธอยังทำรายได้ค่อนข้างต่ำ

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อได้เริ่มโปรโมตเพลง “LATATA” ในรายการมิวสิคโชว์ ความนิยมของพวกเธอเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากความสามารถในการแสดงที่ดีเยี่ยม รวมถึงความนิยมของโซยอนที่ได้รับในช่วงเป็นเด็กฝึก ทำให้พวกเธอขึ้นมาเป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปอันดับต้น ๆ ของวงเคป๊อปในเจเนอเรชันที่สี่

พวกเธอค้นพบทางตัวเอง และได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น หลังจากการแสดงที่ยิ่งใหญ่ในรายการ Queendom

5.วงเซเวนทีน

เช่นเดียวกันกับไอเดิล บริษัทของเซเวนทีน เพลดิสเอนเตอร์เทนเมนต์ มีเงินทุนน้อยและเกือบจะเป็นหนี้ตั้งแต่เดบิวต์ ดังนั้นก่อนเดบิวต์สมาชิกหลายคนจึงไม่สามารถฝึกได้อย่างเต็มที่ ซึ่งอาจเป็นผลดีในระยะยาว เพราะพวกเขาต่างขึ้นชื่อในเรื่องของการตั้งใจทำผลงานด้วยตนเองอย่างมาก

แม้ว่าจะมีอุปสรรคในช่วงเดบิวต์ ทำให้การเดบิวต์ของพวกเขาล่าช้า แต่พวกเขาก็ได้กระแสตอบรับที่ดีจากเพลง “Adore U” ณ เวลานั้น ตัวเพลงมีความเอกลักษณ์พอสมควร ทำให้ตัวเพลงโดดเด่นท่ามกลางเพลงบอยกรุ๊ปวงอื่นๆในช่วงการโปรโมต

เซเวนทีนเป็นวงที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไปพวกเขาก็มีเพลงฮิตอย่าง “Very Nice” และ “Don’t Wanna Cry” ตอนนี้พวกเขา(อาจ)เป็นหนึ่งในวงที่เต้นพร้อมกันมากที่สุดในวงการเกาหลี และการชื่อเสียงในฐานะการทำผลงานเพลงด้วยตนเองก็ได้รับการชื่นชมอย่างล้นหลามเลยทีเดียว!

6. วงเกิลส์เจเนอเรชัน

เชื่อหรือไม่ว่า “เกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติ” ในเจเนอเรชันที่สองของเคป๊อปวงนี้ จุดเริ่มต้นของพวกเธอไม่ได้ง่ายเลย ในความเป็นจริง พวกเธอมีแอนตี้แฟนตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มเดบิวต์ และมีข่าวลือมากมายที่เป็นที่มาของแอนตี้แฟนเหล่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม ก็ไม่มีข้อสรุปสาเหตุที่ชัดเจน

หลังจากเดบิวต์ไปได้หนึ่งปี วงเกิลส์เจเนอเรชันได้เข้าร่วมคอนเสิร์ตอย่าง Dream Concert ปี 2551 ที่รวมเหล่าศิลปินมากมาย เสียงตอบรับจากแฟน ๆ แย่เอามาก ๆ เป็นที่มาของเหตุการณ์ที่เลวร้ายอย่าง “ แบล็คโอเชียน ” บนสเตเดี้ยมที่ก่อนหน้านี้สว่างไสวไปด้วยแสงไฟจากแท่งไฟของแฟน ๆ กลับกลายเป็นมืดสนิท เมื่อพวกเธอขึ้นแสดง เนื่องจากแฟน ๆ ต่างปิดแท่งไฟเพื่อแสดงออกว่าไม่ชอบพวกเธอ

ด้วยความโชคดี หลังจากต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ทำให้ใจสลาย ในปีต่อมาพวกเธอก็มาพร้อมกับเพลง Gee ซึ่งดังเป็นพลุแตกในหมู่แฟน ๆ เคป๊อป  ก่อนหน้านี้พวกเธอเคยโดนดูถูกเหยียดยาม แต่ตอนนี้พวกเธอกลับพุ่งไปอยู่ในอันดับต้น ๆ ของวงเคป๊อปในเจเนอเรชันที่สอง และกลายเป็นหนึ่งในวงเกิร์ลกรุ๊ปที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล