10 วงไอดอลเกาหลีที่มีชื่อทั้งภาษาอังกฤษและเกาหลี

วงเคป็อปเหล่านี้ไม่ได้มีแค่ชื่อเดียว แต่พวกเขามีถึงสองชื่อเลย!

ชื่อของวงไอดอล K-Pop นั้นมักจะมีความน่าหลงใหลและน่าดึงดูดอยู่เสมอด้วยความหมายและความเชื่อมโยงกับคอนเซปต์ของวง อีกทั้งยังมีบางวงที่ไม่ได้มีเพียงแค่ชื่อเดียวแต่พวกเขามีถึง 2 ชื่อเลยทีเดียว!​ และในวันนี้เราจะมาพูดถึง​ 10 วงเคป็อปที่มี 2 ชื่อ โดยชื่อที่หนึ่งคือภาษาเกาหลีส่วนอีกชื่อคือภาษาอังกฤษ​ อยากรู้มั้ยว่ามีวงไหนบ้าง? ตามมาหาคำตอบกันเลย!

1. LOONA

LOONA เป็นวงที่มีชื่อที่น่าสนใจที่สุดชื่อหนึ่งเลย!​ โดยชื่อภาษาอังกฤษของพวกเธอคือ LOONA แต่จริง​ ๆ​ แล้วชื่อนี้มาจากชื่อเกาหลีของพวกเธอ​ ซึ่งก็คือคำว่า 이달의 소녀 (อิดัลเอโซนยอ)​ ซึ่งมีความหมายว่า​ “เด็กสาวของพระจันทร์​ หรือ​ เด็กสาวแห่งเดือน” โดยตัวอักษรฮันกึลที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับชื่อ LOONA นั้นก็คือ ㅇㄷㅇㅅㄴ ซึ่งเป็นพยัญชนะต้นของแต่ละตัวอักษรในการสะกดชื่อวงเป็นภาษาเกาหลี โดยตัวอักษรเหล่านี้ได้ถูกนำมาจัดเรียงใหม่เป็น ㄴㅇㅇㄷㅅ ซึ่งจะสะกดเป็นคำว่า LOONA ในภาษาอังกฤษนั่นเอง!

2. ZE:A

ZE:A เป็นอีกวงหนึ่งที่มีทั้งชื่อภาษาอังกฤษและภาษาเกาหลี! โดยชื่อในภาษาเกาหลีของพวกเขาก็คือ​제국의 아이들 (Jegugui Aideul)​ ซึ่งแปลว่า “บุตรแห่งจักรวรรดิ​ หรือ​ บุตรแห่งอาณาจักร” ชื่อนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชื่อเอเจนซี่ของพวกเขา Star Empire Entertainment​ และชื่อภาษาอังกฤษของพวกเขาก็ประกอบด้วยสองพยางค์แรกของชื่อเกาหลี ซึ่งก็คือ “je” และ “a” จากนั้นจึงเปลี่ยนมาเป็นชื่อ ZE:A​ อย่างที่เรารู้จักกันทุกวันนี้!

3. GFRIEND

GFRIEND น่าจะเป็นหนึ่งในวงเคป็อปที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดทั้งในชื่อภาษาอังกฤษและภาษาเกาหลีเลย!​ โดยชื่อภาษาอังกฤษของพวกเธอคือ GFRIEND ในขณะที่ชื่อเกาหลีจะเป็นคำว่า​ 여자친구 (ยอจาชินกู)​ ที่มีความหมายว่า “แฟนสาว” นั่นเอง

4. Girls’ Generation

เกิร์ลกรุ๊ปชั้นนำวงนี้เป็นที่รู้จักของแฟน​ ๆ ชาวต่างชาติในฐานะ Girls’ Generation แต่ในเกาหลีพวกเธอถูกเรียกว่า​ 소녀시대 (โซนยอชิแด)​ ซึ่งมีความหมายว่า “Generation of Girls” โดยชื่อนี้มักจะถูกย่อเป็น GG หรือ SNSD และใครหลาย​ ๆ​ คนก็รู้จักชื่อทั้งสองนี้เป็นอย่างดีเลย!

5. BTS

วงนี้เป็นที่รู้จักกันทั่วโลกในชื่อ BTS แต่จริง​ ๆ แล้ว​ BTS​ คือตัวย่อชื่อวงเกาหลีของพวกเขาอีกที! โดยชื่อเกาหลีของพวกเขาคือ บังทัน โซนยอนดัน​ ซึ่งถ้าแปลตามตัวอักษรจะมีความหมายว่า “เด็กชายในเกราะกันกระสุน” แต่ต่อมาในปี 2017 ทางค่ายก็ได้เสริมความหมายเพิ่มเติมให้กับชื่อวง BTS​ โดยใช้คำว่า “Beyond The Scene” ซึ่งหมายถึงพวกเขาได้ก้าวไปไกลกว่าความเป็นจริงและก้าวไปสู่โลกแห่งอนาคตตามความใฝ่ฝันอย่างไม่หยุดยั้งนั่นเอง!

6. WJSN

ในขณะที่เกิร์ลกรุ๊ปวงนี้มีทั้งสองชื่อเลย​ไม่ว่าจะเป็นชื่อภาษาอังกฤษและภาษาเกาหลี แต่พวกเธอมักจะเป็นที่รู้จักในฐานะตัวย่อของชื่อเกาหลีฉบับเต็มของพวกเธอซึ่งก็คือ WJSN! ชื่อภาษาอังกฤษแบบเต็ม​ ๆ​ ของ WJSN คือ Cosmic Girls​ (เด็กสาวแห่งจักรวาล)​ ซึ่งชื่อนี้บ่งบอกถึงแนวคิดที่สมาชิกวงทั้ง 13 คนถูกกำหนดให้เป็นกลุ่มดาว​ทั้ง13​ ดวง​ โดยชื่อเกาหลีของพวกเธอคือ​ 우주소녀 (อูจูโซนยอ)​ ซึ่งถ้าเรานำชื่อนี้มาแปลเป็นภาษาอังกฤษและนำมาตัดเอาเพียงแค่ตัวอักษรย่อตัวแรกของชื่อจะได้ออกมาเป็น​ WJSN​ นั่นเอง!

7. GWSN

GWSN เป็นตัวย่อชื่อเกาหลีของวงนี้ซึ่งก็คือ 공원소녀 (กงวอนโซนยอ)​ ซึ่งแปลตรงตัวว่า “เด็กสาวในสวนป่า” และความหมายนี้เองที่มีส่วนทำให้ชื่อภาษาอังกฤษของพวกเธอกลายเป็นคำว่า “Girls In The Park”!

8. CSJH The Grace

CSJH The Grace เป็นหนึ่งในวงเกิร์ลกรุ๊ปรุ่นบุกเบิกที่มีทั้งชื่อภาษาอังกฤษและเกาหลีเลย!​ วงนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2005 และเริ่มโปรโมตด้วยชื่อเกาหลี​ CSJH (천상지희, ย่อมาจากคำว่า​ CheonSangJiHui) แต่ต่อมาพวกเธอก็เริ่มใช้ชื่อภาษาอังกฤษมากขึ้นซึ่งก็คือ The Grace​ และผ่านไปอีกไม่นานพวกเธอก็เริ่มนำชื่อทั้งสองมาผสมกันกลายเป็นคำว่า CSJH The Grace และสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะเกิร์ลกรุ๊ปรุ่นบุกเบิกนั่นเอง!

9. (G)I-DLE

ในเกาหลี (G)I-DLE เป็นที่รู้จักกันในชื่อ​ (여자) 아이들​  (ยอจาไอดึล)​ แต่จะออกเสียงว่า “IDLE” เท่านั้น! เพราะตัวอักษร “G” ในวงเล็บนั้นไม่ต้องออกเสียงเวลาอ่าน แต่แฟน ๆ​ K-Pop ชาวต่างชาติหลายคนมักจะเรียกพวกเธอว่า “Gee-Idle”!

10. TVXQ

ถึงแม้ว่าวงนี้จะถูกรวมอยู่ในลิสต์นี้ด้วย แต่ในความเป็นจริงชื่อของวง TVXQ นั้นจริง ๆ แล้วย่อมาจากชื่อภาษาจีนของพวกเขาซึ่งก็คือ​ 東方神起 (ตงฟังเฉียนฉวี่)​ ซึ่งมีความหมายว่า “เทพแห่งทิศตะวันออก” แต่ในเกาหลี ส่วนใหญ่วงนี้จะถูกเรียกว่า​ DBSK  (동방신기 หรือ​ ดงบังชินกิ)​ ซึ่งเป็นคำที่มีความหมายเดียวกับชื่อภาษาจีนของพวกเขานั่นเอง!