ประเด็นของแทคยอน 2PM ปรากฏขึ้นอีกครั้งในขณะที่การอภิปราย เรื่องการยกเว้นการเข้ารับราชการทหารของ BTS

ประเด็นของแทคยอน หนึ่งในสมาชิกของวง 2PM ถูกยกมาอีกครั้งในการอภิปรายเรื่องการยกเว้นการเข้ารับราชการทหารของ BTS ที่ยังคงดำเนินต่อไป

หลังจากที่ทาง ‘PD Note’ ของช่อง MBC ได้ออกมารายงานเกี่ยวกับการอภิปรายระดับประเทศในหัวข้อเรื่องการแก้ไขกฎหมายการยกเว้นการเข้ารับราชการทหาร ที่ตอนนี้ยังคงอยู่ในขั้นตอนกระบวนการต่อไป สื่อรายหนึ่งก็ได้รายงานว่า ตอนนี้ชาวเน็ตกำลังนำกรณีของแทคยอนกลับมาเป็นประเด็นถกเถียงกันอีกครั้ง

แทคยอนได้เดินทางออกจากสหรัฐอเมริกาในปี 2010 เพื่อกลับมารับใช้ประเทศเกาหลี โดยเขาได้เข้ารับการตรวจร่างกายอีกครั้งในรอบหลายปีหลังจากที่เข้ารับการผ่าตัดหมอนรองกระดูกมาถึง 2 ครั้ง ในปี 2012 และ 2013 ซึ่งต่างจากนักกีฬาหรือคนดังคนอื่นๆ ที่มีปัญหาเรื่องหมอนรองกระดูกเช่นกันกับแทคยอน แต่ก็ต้องเข้ารับราชการทหาร

ในขณะเดียวกัน หากย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายนปี 2021 จะเห็นได้ว่ามีการบังคับใช้กฎหมายในการเข้ารับราชการทหารฉบับใหม่ ที่อนุญาตให้บุคคลที่ทำให้ศิลปะและวัฒนธรรมสมัยนิยมของเกาหลีเป็นที่แพร่หลายและได้รับการยอมรับจากทุกประเทศทั่วโลก สามารถขอผ่อนผันการเข้ารับราชการทหารของตนออกไปได้จนถึงอายุ 30 ปี

BTS วงบอยแบรนด์ชื่อดังของเกาหลีใต้ได้ถูกแต่งตั้งให้เป็น ผู้แทนประธานาธิบดีพิเศษเพื่อคนรุ่นใหม่และวัฒนธรรม ในปี 2018 (เป็นบุคคลที่เป็นสัญลักษณ์และตัวแทนของวัฒนธรรมเกาหลีที่มีอายุน้อยที่สุด) ซึ่ง จิน หนึ่งในสมาชิกของวงที่อายุมากที่สุด จะสามารถขอผ่อนผันการเข้ารับราชการภาคบังคับของเขาออกไปได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม ปี 2022

อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวได้เน้นย้ำถึงความสำคัญในการอภิปรายในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการยกเว้นการเข้ารับราชการทหารของหนุ่มๆ วง BTS และแน่นอนว่าเรื่องการแก้ไข้ข้อกฎหมายดังกล่าวก็กำลังกลายเป็นประเด็นร้อนแรงในสังคมมากกว่าวงการเพลงเกาหลีเสียอีก