11 ศิลปินเกาหลีที่ต่อสู้กับโรคร้ายอย่างกล้าหาญ

ขั้นตอนการทำงานในวงการ K-pop ก่อให้เกิด “ความเครียด” ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเหล่าไอดอล เนื่องจากพวกเขาต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนักตามตารางที่วางไว้เพื่อเดบิวต์เปิดตัวเป็นศิลปินอย่างเป็นทางการ แต่การฝึกฝนอย่างหนักนั้นก็ไม่ได้สิ้นสุดลงเมื่อพวกเขาก้าวเข้าสู่วงการ K-pop พวกเขายังคงต้องทำงานอย่างหนักและหนักยิ่งขึ้นเพื่อที่จะประสบความสำเร็จตามที่พวกเขาใฝ่ฝัน

ด้วยหลักการคิดของการทำงานในวงการนี้ ทำให้ไอดอลบางคนที่มีความเจ็บป่วยทางร่างกายจำเป็นต้องทำงานอย่างหนักไปพร้อมกับการดูแลสุขภาพของตนเองอย่างพิถีพิถันและระมัดระวังมากกว่าปกติ เพื่อเป็นการเพิ่มการรับรู้และแสดงให้เห็นถึงความพยายามอย่างหนักที่เหล่าไอดอลต้องรับมือกับอาการป่วยอย่างกล้าหาญเพื่อตบตาให้ผู้อื่นเห็นว่าพวกเขาสบายดีด้วยแรงผลักดันจากภายในที่พวกเขามีและความรักหลงใหลในสิ่งที่พวกเขาทำ วันนี้เราจึงมี “ลำดับของไอดอลทั้ง 11 คนที่ต้องรับมือกับอาการป่วยอย่างกล้าหาญ” มานำเสนอ

1. โซลจี วง EXID – ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

โซลจีได้รับการวินิจฉัยว่ามี “ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ” ในปี 2016 ซึ่งทำให้เธอหายไปเป็นระยะเวลานานเพื่อกลับไปดูแลสุขภาพของเธอ ภาวะไทรอยด์เป็นพิษนี้เกิดขึ้นเมื่อต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอกซินมากเกินไป ส่งผลให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานมากขึ้นเป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วแบบผิดปกติ และทำให้อัตราการเต้นของหัวใจมีปัญหา โชคดีที่ในปี 2018 โซลจีได้ออกมาประกาศข่าวดีว่าเธอหายจากอาการป่วยไทรอยด์เป็นพิษแล้ว

2. ฮยอนอา – ภาวะการกระตุ้นของระบบประสาทอัตโนมัติผิดปกติ

ในปี 2019 ฮยอนอาได้ออกมาเปิดเผยผ่านข้อความยาวเหยียดทางอินสตาแกรมโพสต์ว่า เธอมี “ภาวะการ กระตุ้นของระบบประสาทอัตโนมัติผิดปกติ” ซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้คนเราหน้ามืดเป็นลมเนื่องจากร่างกายของพวกเขาตอบสนองเกินเหตุ เช่น ตอบสนองจากความเครียดและความทุกข์อย่างสุดขีด เธอได้ออกมาบอกว่าตอนนี้ภาวะดังกล่าวยังไม่ถึงขั้นอันตรายและยังไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษา แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจากภาวะนี้อาจทำให้คนตกอยู่ในอันตรายได้ ซึ่งก่อนที่จะได้รับการวินิจฉัยฮยอนอามักมีอาการภาพเบลอเห็นเป็นฝ้าขาว ๆ และวิงเวียนศีรษะ

3. เลย์ วง EXO – ภาวะเลือดไหลไม่หยุด

ตลอดอาชีพและการแสดงของเขา เลย์เคยได้รับบาดเจ็บมามากมายหลายครั้ง ปัญหาสำคัญของเขาคือการทำให้เลือดออกน้อยที่สุด เนื่องจาก “ภาวะเลือดไหลไม่หยุด” ของเขาซึ่งเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมที่หาได้ยากที่ส่งผลให้เลือดไม่แข็งตัวตามปกติเนื่องจากโปรตีนในเลือดจับตัวเป็นลิ่มไม่เพียงพอ ซึ่งคนที่มีภาวะเลือดไหลไม่หยุดนี้มักจะมีเลือดออกนานกว่าคนปกติทั่วไป

4. เยจี วง ITZY – ภาวะผิวหนังอักเสบ

ระหว่างการถ่ายทอดสด V Live ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้ เยจีได้เปิดเผยประสบการณ์เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพที่น่ากลัวของเธอที่เกี่ยวเนื่องมาตั้งแต่วัยเด็กจากความหนาวเย็น เนื่องจากเธอต้องทนทุกข์ทรมานจาก “ภาวะผิวหนังอักเสบ” – ซึ่งเป็นพันธุกรรมที่มีแนวโน้มว่าจะพัฒนาไปสู่โรคภูมิแพ้ผิวหนัง ภาวะความหนาวเย็นของเยจีทรุดลงด้วยโรคปอดบวมก่อนที่จะพัฒนาต่อมาเป็นอาการของภาวะกระดูกอักเสบและการติดเชื้อนอกจากนี้เธอยังเปิดเผยว่าอาการของเธอเกือบจะถึงขั้นร้ายแรงแล้วโดยที่แพทย์ไม่ได้สั่งยาปฏิชีวนะที่เหมาะสมเพื่อรักษาอาการของเธอ

5. วี วง BTS – ภาวะลมพิษ

ฤดูร้อนที่แล้ว วีได้เปิดเผยในความคิดเห็นใต้โพสต์ของแฟน ๆ ในกลุ่ม Weverse ของ BTS ว่าเขาต้องทนทุกข์ทรมานจาก “ภาวะลมพิษ” ซึ่งเป็นผื่นผิวหนังชนิดหนึ่งที่มาในรูปแบบของตุ่มสีแดงคันและจะปรากฏให้เห็นเมื่ออุณหภูมิของร่างกายเพิ่มขึ้น ภาวะลมพิษนี้ส่งผลกระทบต่อความสะดวกสบายในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ส่งผลต่ออุณหภูมิความร้อนในร่างกายของเขา

6-7. คริสตัล และ เจสสิก้า ช็อง – ภาวะโลหิตจาง

ตั้งแต่ในวัยเด็ก คริสตัล วง f(x) ต้องใช้ชีวิตอยู่กับ “ภาวะโลหิตจาง” – ซึ่งเป็นการขาดเซลล์เม็ดเลือดแดงเซลล์ดีที่จะช่วยถ่ายโอนออกซิเจนให้กระจายไปทั่วร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม โดยอาการหลักของภาวะนี้คือความเหนื่อยล้า ความอ่อนเพลีย และอาการมึนหัว ซึ่งเป็นสาเหตุให้คริสตัลหน้ามืดเป็นลมบนเวทีระหว่างการแสดงคอนเสิร์ตในปี 2010 และเมื่อไม่นานมานี้เจสสิก้าพี่สาวของเธอก็ได้ออกมาประกาศว่ามีภาวะโลหิตจางเช่นเดียวกัน

8. วอนอู วง SEVENTEEN – ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ

ในปี 2016 วอนอูได้รับการวินิจฉัยว่ามี “ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ” ซึ่งเป็นการอักเสบของเยื่อบุ กระเพาะอาหารแบบเฉียบพลัน ด้วยเหตุนี้ทำให้เขาต้องหยุดพักจากการโปรโมทผลงานเพื่อพักฟื้นร่างกายและให้ความสำคัญไปที่การดูแลรักษาสุขภาพให้ดียิ่งขึ้นเป็นหลัก

9. วานลิน วง SHA SHA – ภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำ

ในปี 2018 วานลินหน้ามืดเป็นลมหมดสติระหว่างการแสดงคัมแบคของวง และได้ออกมาเปิดเผยภายหลังว่าเธอมี “ภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำ” ซึ่งก็คือการมีระดับเกลือโพแทสเซียมในเลือดต่ำกว่าคนปกติทั่วไป ภาวะนี้ส่งผลให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองของเธอได้อย่างเพียงพอและนำไปสู่การหน้ามืดเป็นลมล้มหมดสติของเธอ จนในที่สุดเธอจำเป็นต้องหยุดพักร่างกายและสมองของเธอในเวลานั้น

10. ชเว ยูจอง วง Weki Meki – ภาวะปวดข้อ

ชเว ยูจองมีปัญหาสุขภาพมากมายตั้งแต่สมัยที่เธอยังเป็นเด็กฝึกหัด หนึ่งในปัญหาทางสุขภาพของเธอที่กลับมามีอาการน่าเป็นห่วงก็คือ “ภาวะปวดข้อ” รวมไปถึงการเป็นหวัดบ่อย เมื่อเวลาผ่านไปปัญหาทางสุขภาพทั้งสองของเธอก็ทรุดลงเรื่อย ๆ ทำให้เธอต้องหยุดทำงานไปบ้างเป็นบางครั้ง ความเจ็บปวดจากภาวะนี้ทำให้ให้เธอไม่สามารถทนได้และจำเป็นต้องเข้ารับการฉีดยาเพื่อรักษาอาการดังกล่าว

11. ซิโค่ – ภาวะหอบหืด

การได้เห็นเขาปลดปล่อยพลังผ่านการแร็ปสัมผัสที่ร้อนแรงลุกเป็นไฟและถ่ายทอดพลังบทเวทีได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ทำให้มีไม่กี่คนที่จะคิดว่าซิโค่นั้นจะมีความเจ็บป่วยทางร่างกาย ในความเป็นจริงแล้วเขาต้องทนทุกข์ทรมานจากภาวะหอบหืดตั้งแต่กำเนิด (การมีเสมหะมากและทางเดินหายใจหดตัวมากผิดปกติตั้งแต่กำเนิด) ซึ่งทำให้เขาหายใจลำบาก นอกจากนี้หัวใจของเขาที่เคยได้รับการผ่าตัดก็ยังคงมีปัญหาเช่นเดียวกัน ทุก ๆ ครั้งหลังจากการแสดงบนเวทีของเขาจบลงการพยายามสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ เพื่อพักหัวใจก็ยังคงเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับเค้าเสมอ แต่ซิโค่ก็ยังไม่เคยหยุดที่จะส่งมอบพลังเต็ม 100% ให้กับเหล่าแฟนคลับของเขาทุกครั้งที่ขึ้นโชว์บนเวที

เครดิต : ภาวะโรคต่าง ๆ จาก มาโยคลีนิก

คุณรู้เกี่ยวกับภาวะความเจ็บป่วยทางสุขภาพของไอดอลเหล่านี้หรือไม่? มีอาการป่วยของใครบ้างที่คุณไม่ทราบ? สามารถแจ้งให้เราทราบในความคิดเห็นด้านล่าง!