5 วงไอดอลเคป็อปที่มีผู้นำวงมากกว่าหนึ่งคน

วงไอดอลเคป็อปส่วนใหญ่มักจะมีสมาชิกที่ทำหน้าที่เป็นผู้นำวงเพียงหนึ่งคนเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีวงไอดอลเคป็อปบางวงที่มีตำแหน่งเป็นผู้นำวงมากกว่าหนึ่งตำแหน่งเช่นกัน

และนี่คือ 5 วงไอดอลเคป็อปที่มีผู้นำวงมากกว่าหนึ่งคน

1. SEVENTEEN

SEVENTEEN มีหัวหน้าวงทั้งหมด 3 คน โดยแต่ละคนก็รับหน้าที่เป็นผู้นำในแต่ละยูนิตย่อยของวงอีกที

เอส คูปส์ เป็นผู้นำด้านฮิปฮอปและเป็นผู้นำของวง SEVENTEEN ซึ่งจากหน้าที่ดังกล่าวที่เขาได้รับทำให้เขาต้องแบกรับภาระหน้าที่ที่เขาต้องรับผิดชอบมากมายหลายอย่าง เอส คูปส์ มักจะหาวิธีและพยายามผลักดันให้สมาชิกในวงเปล่งประกายมากที่สุด ถึงแม้ว่าเขาจะต้องถอยออกจากสปอตไลท์ก็ตาม

อูจี เป็นผู้นำด้านการร้อง ซึ่งจากหน้าที่ดังกล่าวที่เขาได้รับ ทำให้ อูจี กลายเป็นผู้ร่วมแต่งเพลงให้กับวง SEVENTEEN มาแล้วหลายเพลง และอีกหนึ่งหน้าที่สำคัญที่ อูจี มักจะทำมันเสมอมาก็คือ เวลาที่สมาชิกจะต้องเข้าห้องอัด เขาจะเป็นคนคอยช่วยสมาชิกทุกคนในวงเพื่อให้เพลงออกมาดีที่สุดอยู่เสมอ

ผู้นำวงคนที่ 3 และคนสุดท้ายของวง SEVENTEEN ก็คือ โฮชิ นั่นเอง โดยเขาทำหน้าที่เป็นผู้นำด้านการเต้น ในฐานะผู้นำด้านดังกล่าว โฮชิมักจะทำการร่วมออกแบบท่าเต้นเกือบทั้งหมดของ SEVENTEEN ในเพลงไตเติ้ลของพวกเขา และเขาก็สามารถเล่าเรื่องผ่านทางท่าเต้นที่ซับซ้อนออกมาได้เป็นอย่างดี

2. Kep1er

Kep1er เป็นหนึ่งในไอดอลรุ่นที่สี่ในไม่กี่วงที่มีผู้นำมากกว่าหนึ่งคน

โดยในระหว่างการสตรีมสดบนยูทูป ครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2021 เหล่าสมาชิกได้ประกาศชื่อสมาชิกผู้ที่ทำหน้าที่เป็นผู้นำวงมาจำนวน 2 คนจากจำนวนสมาชิกทั้งหมด และ 2 คนนั้นก็คือ ยูจิน ทำหน้าที่เป็นผู้นำหลักของวง ส่วน มาชิโระ ทำหน้าที่เป็นผู้นำร่วมของวง

ยูจิน ได้ถูกเลือกให้ทำหน้าที่เป็นผู้นำวงอย่างเป็นเอกฉันท์ เนื่องจากเธอเป็นสมาชิกที่มีอายุและประสบการณ์มากกว่าสมาชิกทุกคนในวง ยูจิน เกิดเมื่อปี 1996 และปัจจุบันอายุ 25 ปี ซึ่งนั้นก็หมายความว่าเธอเป็นสมาชิกคนโตของวง นอกจากนี้ในปี 2016 เธอก็ยังเคยเดบิวต์ใน CLC และนั่นก็เป็นตัวชี้ให้เห็นแล้วว่าเธอมีประสบการณ์มากที่สุดในบรรดาสมาชิกทั้งหมด

ในขณะเดียวกัน มาชิโระ ก็ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำของเธอในตอนที่เธออยู่ในรายกร “Girls Planet 999” อีกด้วย และด้วยความสามารถทางด้านภาษาของเธอ อย่างภาษาเกาหลีและภาษาญี่ปุ่น ก็ทำให้ มาชิโระ สามารถช่วยเหลือกิจกรรมของวงในต่างประเทศได้อย่างดีเยี่ยม

3. NCT

NCT มีผู้นำวงจำนวน 3 คน (ประจำแต่ละยูนิตย่อย)

แทยง มีหน้าที่เป็นหัวหน้าวง NCT 127 และเป็นหัวหน้าวง NCT ทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่าภาระและความรับผิดชอบของเขานั้นไม่ใช่น้อยๆ เพราะในฐานะที่เขาเป็นผู้นำวงทั้งหมด เขาจึงจำเป็นที่จะต้องดูแลสมาชิกอีก 23 คน และเขาก็ทำหน้าที่นี้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งความเข้มแข็งและเด็ดเดี่ยวของเขายังทำให้เขากลายเป็นความภาคภูมิใจของสมาชิกในวงเป็นอย่างมาก

มาร์ค เป็นผู้นำของ NCT Dream ในตอนที่พวกเขาเดบิวต์ครั้งแรก มาร์ครับหน้าที่เป็นผู้นำวง และเขาก็จำเป็นที่ต้องสละหน้าที่นั้นไปชั่วคราวเพื่อกลับไปเรียนต่อ หลังจากสำเร็จการศึกษาในปี 2020 มาร์คก็ได้กลับเข้าไปในวงและได้รับตำแหน่งผู้นำวงอีกครั้ง

คุน เป็นผู้นำของวง WayV ยูนิตจีนของ NCT ในฐานะผู้นำ คุน มักจะสร้างความมั่นใจและคอยปลอบโยนสมาชิกของเขาให้สามารถก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนั้นไปให้ได้ อีกทั้งเขายังเป็นผู้นำที่คอยเป็นที่พึ่งพาของสมาชิกในวงในตอนที่พวกเขารู้สึกท้อและหลงทางอีกด้วย

4. TREASURE

TREASURE เป็นบอยแบนด์รุ่นที่สี่ที่มีผู้นำวง 2 คน นั่นก็คือ ฮยอนซอก และจีฮุน นั่นเอง

ในระหว่างการถ่ายทอดสดโชว์เคสสำหรับอัลบั้มแรกของวง TREASURE อย่าง “The First Step: Chapter One” จีฮุนได้อธิบายว่าพวกเขาได้รับคำแนะนำว่าการมีหัวหน้า 2 คนจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เนื่องจากในวงมีสมาชิกมากถึง 12 คน ดังนั้นการมีผู้นำ 2 คนทำให้การจัดการภาระและความรับผิดชอบในด้านต่างๆ นั้นง่ายขึ้น

และในฐานะผู้นำวง ฮยอนซอกและจีฮุน ทำงานร่วมกันได้อย่างดีและทั้งสองก็พยายามอย่างเต็มที่เพื่อจะนำพาวงไปในทิศทางที่ดีและถูกต้อง

5. LOONA

LOONA มีผู้นำวง 3 คนตามยูนิตย่อยในตอนที่เดบิวต์ครั้งแรก

ฮาซึล เป็นหนึ่งในสามของผู้นำวง LOONA และยังเป็นผู้นำโดยรวมของวง LOONA อีกด้วย และจากการที่เธอมีความรับผิดชอบสูงมากๆ เธอจึงได้รับฉายาว่า “Jo Leader” ซึ่งมาจากนามสกุลของเธออย่าง นามสกุล’โจ’และผู้นำระดับโลกอย่าง ‘โจไบเดน’

คิมลิป รับหน้าที่เป็นผู้นำของ LOONA ODD EYE CIRCLE โดยในช่วงที่ ฮาซึล ไม่อยู่ เธอก็ได้รับหน้าที่เป็นผู้นำของวง LOONA แทน และในฐานะที่เป็นหนึ่งในผู้นำวง คิมลิป ก็ยังได้ร่วมทำหน้าที่เป็นครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ในการแสดงของกลุ่มอีกด้วย

อีฟ เป็นผู้นำของ LOONA yyxy และในฐานะที่เธอเป็นหนึ่งในผู้นำของวง LOONA ทำให้ อีฟ มีความกระตือรือร้นมากขึ้นเมื่อพวกเธออยู่ในรายการวิทยุหรือรายการโทรทัศน์ ซึ่งในช่วงที่ ฮาซึล ไม่อยู่ เธอก็มักจะคอยทำหน้าที่รับผิดชอบในการพูดคุยตอบคำถามต่างๆแทนสมาชิกในวงอยู่เสมอ