14 แท่งไฟที่สวยที่สุดในวงการเคป็อป

วัฒนธรรมของเหล่าแฟนคลับเคป็อปนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ต่างจากแฟนคลับของศิลปินในวงการเพลงประเทศอื่นๆ นั่นก็คือ แท่งไฟประจำแฟนด้อมของศิลปินเคป็อปวงนั้นๆ ซึ่งในแต่ละวงก็มีลักษณะของแท่งไฟที่แตกต่างกันออกไป

แท่งไฟ ในที่นี้หมายถึง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เรืองแสงและสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก โดยแท่งไฟนี้มีรูปร่างลักษณะเป็นแท่งหรือโคมไฟขนาดเล็กที่เหล่าไอดอลได้ทำการออกแบบมันด้วยตัวเองเพื่อเป็นสัญลักษณ์ประจำแฟนด้อม และเหล่าแฟนคลับมักจะใช้มันในคอนเสิร์ตหรือการแสดงต่างๆ เพื่อทำให้ศิลปินมองเห็นและรับรู้ว่าแฟนคลับทุกคนรอสนับสนุนพวกเขาอยู่เสมอ
นอกจากนี้แท่งไฟของแต่ละด้อมก็ได้มีความพิเศษที่แตกต่างกันออกไป แต่ที่เรายกมาในวันนี้เป็น แท่งไฟที่สวยที่สุดในวงการเคป็อป

1. แบงบง ของวง BIGBANG

อันดับแรกของรายการนี้คือ แท่งไฟอย่างเป็นทางการชุดแรกของวงการเคป็อป ที่ออกแบบโดยหัวหน้าของวงอย่างจีดราก้อน โดย แบงบง มีสัญลักษณ์รูปตัว “B” อยู่บนโคมไฟรูปมงกุฎสีเหลือง นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับความสามารถในการตรวจจับเสียงเบสต่ำ ที่จะช่วยทำให้แสงบนแท่งไฟสามารถซิงค์กับจังหวะเพลงได้

2. อูจูจองบง ของวง Cosmic Girls

อูจูจองบง หรือแท่งไฟของวง Cosmic Girls นั้นมีความน่ารักซ่อนอยู่มากมาย โดยมีการนำสีประจำวงอย่างสีชมพูและสีประจำแฟนด้อมอย่างสีน้ำเงินกรมท่า มาใช้ในการทำแท่งไฟอีกด้วย โดยอูจูจองบง ถูกออกแบบให้ดูเหมือนอวกาศและมีคำว่า “WJSN x UJUNG” สลักไว้บริเวณข้างหน้าของแท่งไฟ โดยคำว่า WJSN หมายถึงเหล่าแฟนๆของพวกเธอ ส่วนคำว่า Ujung ที่นอกจากจะหมายถึงสถานีอวกาศนอกโลกแล้วก็ยังมีความหมายว่า มิตรภาพ อีกด้วย

3. กะรัตบง ของวง SEVENTEEN

หนึ่งในแท่งไฟที่มีความสว่างมากที่สุดและก็เป็นหนึ่งในแท่งไฟที่สวยงามที่สุดเช่นกัน โดย กะรัตบง มาจากชื่อแฟนคลับของ SEVENTEEN ที่มีชื่อว่ากะรัต ซึ่งมีการเลือกใช้สีอย่างสีโรสสควอตซ์สีประจำแฟนด้อมที่สื่อถึงความสงบ บวกกับการออกแบบโคมไฟเป็นรูปเพชรที่เป็นโลโก้ของวงเพื่อสื่อว่า ขอต้อนรับทุกคนเข้าสู่ครอบครัวของเพชร(กะรัต)ในการออกแบบแท่งไฟนี้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถตกแต่งแท่งไฟเพิ่มเติมได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะตกแต่งด้วยสติ๊กเกอร์ ดอกไม้ หรือแม้แต่คริสตัลสวารอฟสกี้ ก็สามารถทำได้ทั้งหมด

4. เดียร์มายบง ของวง Oh My Girl

แท่งไฟสีขาวที่มีดีไซน์สวยงามราวหิมะ พร้อมสัญลักษณ์จากมิวสิควิดีโอ “Windy Day” ของ Oh My Girl พร้อมกับชื่อและโลโก้ของวงที่ถูกพิมพ์ลงบนลูกโลกที่มีเขากวางอยู่ข้างใน เพื่อเล่นคำกับคำว่า “Dear” ที่แปลตรงๆหมายถึงกวาง กับความหมายแฝงที่หมายถึงที่รัก ดังนั้นเดียร์มายบงจึงมีความหมายว่า ผู้เป็นที่รัก นั่นเอง

5. แท่งไฟสตาร์ไลท์(แสงของดวงดาว) ของวง VIXX

หนึ่งในแท่งไฟที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าทึ่งที่สุด ซึ่ง VIXX ได้ให้เกียรติแฟนๆของพวกเขาด้วยการให้ตั้งชื่อแท่งไฟและเหล่าแฟนๆก็ได้เรียกแท่งไฟนี้ว่า สตาร์ไลท์ แท่งไฟนี้มีรูปร่างเป็นกระจกหกเหลี่ยมและมีแสงเป็นรูปดาวในยามค่ำคืน พร้อมทั้งสลักโลโก้และชื่อสมาชิกของวงไว้บริเวณด้านบนของแท่งไฟ และมีการเลือกใช้สีน้ำเงินกรมท่าและสีทองในการออกแบบแท่งไฟนี้อีกด้วย

6. ไฮบง ของวง LOONA

แท่งไฟของวง LOONA มีลักษณะคล้ายกับคทาของราชวงศ์ ซึ่งเดิมเรียกว่า มงกุฎของออบิท ที่เป็นชื่อของกลุ่มแฟนคลับ แท่งไฟมีการออกแบบเป็นรูปงกุฎสีทองล้อมรอบด้วยคริสตัลใส ประดับด้วยพระจันทร์เสี้ยวแสนน่ารัก นอกจากนี้ยังมีโหมดแสงมากถึง 15 โหมด ได้แก่ แสงสีขาว สีขาวกะพริบ แสงสีขาวแบบหรี่ และสีประจำสมาชิกแต่ละคน ต่อมาในที่สุดก็ได้มีการประกาศชื่อแท่งไฟอย่างเป็นทางการว่า ไฮบง ซึ่งมีความหมายถึงการสนับสนุน ที่มีที่มาจากคำว่า “Let’s go up above” หรือคำว่า “Hi High” ผลงานชิ้นแรกของ LOONA นั่นเอง

7. KONBAT ของ iKON

หนึ่งในแท่งไฟที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของวงการเคป็อปที่มีความสวยงามในแบบของตัวเอง iKON มีแท่งไฟที่ได้ออกแบบมาให้มีรูปร่างคล้ายกับไม้เบสบอล และมีแสงสีแดงสดที่เป็นสีประจำของวง พร้อมทั้งสลักโลโก้ของวง iKON ไว้บนแท่งไฟอีกด้วย

8. วิงบง ของวง AOA

AOA เป็นตัวย่อของชื่อวงจากคำว่า Ace of Angels โดยแท่งไฟมีขนาดที่พอดีมือและถูกออกแบบให้มีแสงสีขาวเหมือนแสงของสวรรค์ พร้อมกับโคมไฟที่มีรูปร่างเหมือนปีก (ด้วยเหตุนี้จึงเรียกว่าวิงบง) ไม่เพียงแค่เพื่อความสว่างเท่านั้น เพราะแท่งไฟนี้ยังสามารถสื่อถึงนางฟ้าใน AOA ได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย

9. มอนดุงกี้ ของวง MONSTA X

มอนดุงกี้ แท่งไฟของวง MONSTA X ได้รับการเปิดตัวในวันครบรอบ 2 ปีของกลุ่ม และถูกประกาศเป็นของขวัญให้กับ MONBEBE อีกด้วย พร้อมทั้งยังมีการใช้สีที่แสดงถึงอัลบั้ม “The Clan” ของวง ที่มีสีเขียวขุ่นที่สื่อว่า “หลงทาง” สีน้ำเงินแทน “ความผิด” และสีชมพูแทนคำว่า “สวยงาม” นอกจากนี้แท่งไฟยังสามารถตกแต่งได้หลากหลายรูปแบบเพื่อให้ดูสวยและมีความโดดเด่นยิ่งขึ้นไปอีก

10. Glass Mable Sticks ของวง GFriend

แท่งไฟของวง GFriend เป็นหนึ่งในแท่งไฟที่สวยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนก็ตาม แต่แท่งไฟรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ที่มีชื่อว่า “Glass Mable Sticks (แท่งหินอ่อนแก้ว)” นั้นเต็มไปด้วยของเหลวใสและกากเพชร ทำให้พวกมันดูเหมือนลูกแก้วหิมะ และพิมพ์ลายตัวอักษรตัว “G” ที่หมายถึงวง GFriend อีกด้วย

11. คิมมันบง Red Velvet

Red Velvet มีแท่งไฟที่มีความเป็นเอกลักษณ์และสง่างามมาก ด้วยการเลือกใช้สีขาวบวกกับสีพาสเทลคอรัล พร้อมทั้งการเน้นตัวอักษรย่อแสนสวยงามของวง Red Velvet อย่างการหุ้มด้วยโคมไฟคริสตัล ซึ่งชื่อนี้ค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องจากมาจากคำย่อของคำว่า กิมจิมันดู สาเหตุก็เพราะว่ามันมีรูปร่างคล้ายกับเกี๊ยว

12. ไลท์ไทนี่ ของวง ATEEZ

แท่งไฟของวง ATEEZ เป็นสัญลักษณ์ของวงที่สวยงามมาก มีชื่อว่า ไลท์ไทนี่ ที่เป็นการรวบคำจากคำว่า light and destiny ที่มีความคล้ายกับคำว่า ATINY ซึ่งเป็นชื่อของกลุ่มแฟนคลับของวง ATEEZ มีความหมายว่าโชคชะตาได้พาพวกเขามาเจอกัน แท่งไฟนี้ประกอบด้วยโคมไฟรูปลูกโลก ที่ออกแบบเป็นลายแผนที่ บวกกับมงกุฎเล็กๆ และวลีที่สลักว่า “8 makes 1 team (8 รวมเป็น 1 ทีม)” ที่เป็นวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการของวง

13. บยอลรังบง ของ ชองฮา

ชองฮา ได้ทำแท่งไฟให้กับแฟนๆ ของเธอที่มีชื่อว่า Byulharang และได้ตั้งชื่อแท่งไฟนี้ว่า Byulrangbong(บยอลรังบง) บยอลรังบงเป็นแท่งไฟที่มีแสงสีฟ้าครามและสีม่วง ล้อมรอบด้วยคริสตัลหกเหลี่ยมใส ด้านในบรรจุด้วยสัญลักษณ์ที่สวยงามของดวงจันทร์และดวงดาวที่ส่องแสงระยิบระยับที่เหมาะสำหรับการเชียร์เธอในงานแสดงและคอนเสิร์ตต่างๆนั่นเอง!

14. ซาบง ของ ซามูเอล

เป็นแท่งไฟที่ออกแบบโดยศิลปินเดี่ยวที่ชื่อว่า ซามูเอล และความหมายของชื่อ ซาบง ก็หมายถึง Bong(แท่งไฟ) ของ ซามูเอล และอีกความหมายหนึ่งก็คือ SAseum ที่แปลว่ากวางนั่นเอง และนั่นก็คือเหตุผลที่ว่าทำไมถึงมีเขากวางสีแดงโกเมนอยู่รอบโคมไฟของเขา นอกจากนี้สีแดงโกเมนยังหมายถึงสีประจำแฟนด้อมของซามูเอลที่มีชื่อว่า “โกเมน”อีกด้วย บวกกับความหมายอันสวยงามที่ว่า “ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็จะปกป้อง ‘โกเมน’ ที่สนับสนุนซามูเอลเสมอมา” และพวกเราจะเปล่งประกายไปด้วยกัน

นอกจากแท่งไฟทั้ง 14 แท่งที่เราได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว ก็ยังมีแท่งไฟที่สวยงามอีกมากมายที่มีความโดดเด่นและส่องประกายได้อย่างดีเช่นกัน ไม่ว่าแท่งไฟแต่ละแท่งจะมีลักษณะอย่างไร มีเอกลักษณ์หรือมีความสวยงามมากน้อยเพียงใด แท่งไฟแต่ละแท่งมันก็ยังคงเป็นสัญลักษณ์ที่ใช้แสดงการสนับสนุนศิลปินที่คุณรักอย่างแท้จริง และสำหรับแฟนคลับที่ไม่มีแท่งไฟก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่รักและไม่สนับสนุนไอดอลของเขา แต่เพราะแฟนคลับแต่ละคนก็สามารถสนับสนุนไอดอลในแบบที่แตกต่างกันออกไป (ก่อนนำไปลงช่องยูปทูปต้องได้รับอนุญาตก่อน)