5 ไอดอลเคป็อปที่ลงทะเบียนเป็นผู้บริจาคอวัยวะ

ในบรรดาไอดอลหรือคนดังของเกาหลี มินะ TWICE, ยองแจ GOT7 และคนอื่น ๆ ได้เต็มไปด้วยหัวใจอันงดงาม เมื่อพวกเขาเหล่านี้ตัดสินใจสมัครเป็นผู้บริจาคอวัยวะเพื่อแบ่งปันความสวยงามของชีวิต แน่นอนในอุตสาหกรรมบันเทิงส่วนใหญ่ก็มีหลายคนที่มีอิทธิพลต่อผู้คนในด้านที่ดีหลายอย่าง เช่น การเป็นอาสาสมัครหรือการบริจาคเงินช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม มีไอดอลหลายคนที่ไม่หยุดทำความดีเพียงแค่นั้น พวกเขาตัดสินใจบริจาคอวัยวะ ซึ่งการตัดสินใจของพวกเขาไม่เพียงแต่มีส่วนช่วยในการบรรเทาความเจ็บปวดของผู้ป่วยที่ป่วยมาอย่างยาวนานเท่านั้น แต่ยังช่วยกระตุ้นการรับรู้ให้ผู้คนได้ทราบเกี่ยวกับการบริจาคอวัยวะด้วย ทำให้มีคนจำนวนมากเริ่มหันมามีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้น ไปดูกันเลยว่า 5 ศิลปินเกาหลีที่บริจาคอวัยวะ จะมีใครบ้าง

มินะ TWICE

นอกจากจะเป็นหนึ่งในสมาชิกวง TWICE ที่แสนน่ารักแล้ว มินะยังพิสูจน์ให้เราเห็นอีกว่าเธอคือนางฟ้าในชีวิตจริง! หลังจากที่เธอได้เปิดเผยว่า เธอเป็นผู้บริจาคอวัยวะที่เกาหลีในปี 2017 ในช่วงเวลานั้นมินะกำลังได้รับความสนใจจากการที่เธอถ่ายภาพตนเองพร้อมบัตรรับรองการบริจาคอวัยวะอย่างเป็นทางการผ่าน SNS ของ TWICE นอกจากนี้เธอยังเผยว่า มันเป็นของขวัญที่เธอให้กับ ONCE เนื่องในโอกาสครบรอบ 800 วันของเธอในฐานะสมาชิก TWICE

เธอกล่าวว่า “วันนี้คือวันครบรอบ 800 วันแห่งการเดบิวต์ของ TWICE ด้วยเหตุนี้ ฉันได้ลงทะเบียนเป็นผู้บริจาคอวัยวะที่เกาหลีเพื่อเป็นการสิ้นสุดปี! แฟน ๆ ONCE ทุกคน ขอบคุณที่คอยสนับสนุนและให้กำลังใจพวกเราตลอดมานะคะ!”

ซึ่งนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่มินะเป็นนางฟ้า เมื่อปี 2013 เธอก็เคยเซ็นสัญญาเป็นผู้บริจาคอวัยวะในญี่ปุ่นมาแล้วเหมือนกัน จิตใจดีมากจริง ๆ

โซยอน (G)I-DLE

โซยอนเป็นลีดเดอร์แห่ง (G)I-DLE เธอกลายเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่ผู้คน หลังจากที่เธอลงทะเบียนเป็นผู้บริจาคอวัยวะในปี 2021 ที่ผ่านมา นอกจากนี้เธอยังสักเอาไว้ที่แขนตัวเองเพื่อให้แพทย์สามารถทราบได้ง่ายกว่าเธอเป็นผู้บริจาคอวัยวะอีกด้วย

เธอให้คำอธิบายไว้ว่า “ฉันอ่านเจอมาว่า มีคนเสียชีวิตโดยเฉลี่ยถึง 5 คนต่อวันจากการรอบริจาคอวัยวะ ฉันจึงเกิดความสงสัยว่า ตัวฉันสามารถทำอะไรเพื่อผู้อื่นได้บ้าง? ฉันก็เคยคิดว่าฉันจะตายไหมหลังจากที่ทำแบบนั้น แต่ฉันรู้สึกว่าฉันไม่ได้ช่วยเหลืออะไรผู้อื่นมากมายนัก และฉันก็ไม่ได้มีอะไรไปขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นด้วยเช่นกัน ฉันอยากจะเป็นคนที่ดี”

ยองแจ GOT7

ในปี 2020 ยองแจได้เซ็นบริจาคอวัยวะอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 21 สิงหาคของปีนั้น เมนโวคอลแห่ง GOT7 ที่ผันตัวมาเป็นศิลปินเดี่ยวได้เปิดเผยถึงความสุขและเหตุผลที่ทำให้เขาตัดสินใจบริจาคอวัยวะ เขากล่าวว่า “การบริจาคอวัยะเป็นเหมือนคำอวยพรและความสุขที่เราสามารถมอบให้เพื่อใครสักคนหนึ่ง อาจจะเป็นความหวังของพวกเขาต่อไปได้”

เขายังกล่าวเสริมว่า “เมื่อผมเซ็นบริจาคอวัยวะไป เครื่องหมาย ‘เมล็ดพันธุ์แห่งความหวัง’ (เครื่องหมายเพื่อบอกให้ทราบว่าบุคคลนี้เป็นผู้บริจาคอวัยวะ) ที่ด้านล่างของใบขับขี่นั้นดูเท่มากเลยครับ และผมก็ยังรู้สึกขอบคุณตัวเองที่กลายมาเป็นอีกคนหนึ่งที่บริจาคอวัยวะด้วยครับ”

จางซองคยู

คนสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด จางซองคยู ผู้ประกาศและบุคคลในวงการบันเทิงคนหนึ่งที่ได้ร่วมในการบริจาคอวัยวะกระจกตา, บริจาคอวัยวะผู้ที่มีภาวะสมองตาย และบริจาคเนื้อเยื่อของมนุษย์ในปี 2020

สำหรับเรื่องนี้เขาได้กล่าวใน SNS ว่า “ความฝันของผม คือ การเป็นผู้ที่ช่วยเหลือคนอื่น อย่างไรก็ตาม เมื่อผมได้ใช้ชีวิตในโลกความเป็นจริง บ่อยครั้งผมมักจะพยายามอยู่คนเดียวเพื่อให้มันออกมาดี ถึงอย่างนั้นผมก็ยังอยากสำเร็จความฝันนี้ในบั้นปลายชีวิตของตัวเองจริง ๆ ผมจะให้ทุกสิ่งที่ผมมีหลังจากที่ทุกอย่างจบ ผมขอโทษที่ผมไม่สามารถให้คุณได้ในขณะที่ผมยังมีชีวิตอยู่นะครับ”

Swings

Swings นักร้อง-แรปเปอร์ กล่าวใน SNS ว่า ตัวเขาได้ตัดสินใจที่จะบริจาคอวัยวะในปี 2021 โดยโพสต์ข้อความว่า “ถ้าผมจากโลกนี้ไปก่อน ได้โปรดเขียนให้ดีถ้าคุณต้องการมันจริง ๆ ผมแค่อยากทำสิ่งดี ๆ เพียงเล็กน้อย”

อย่างไรก็ตาม การลงทะเบียนเป็นผู้บริจาคอวัยวะของเขานั้นไม่ใช่ “เรื่องเล็กน้อย” นั่นเพราะหลังจากที่เขาโพสต์มันไป โครงการบริจาคอวัยวะของเกาหลีใต้ได้มีการบันทึกว่ามีผู้มาบริจาคอวัยวะกว่า 1,000 คนที่มาลงนามในการเซ็นสัญญาอันเนื่องจากอิทธิพลของ Swings