5 วงไอดอลเคป็อปที่มีการยุบวงเร็วที่สุดในโลก

มันเป็นเรื่องน่าเศร้าเสมอเมื่อมีวงไอดอลที่ประกาศยุบวง ไม่ว่าจะเป็นเพราะหมดสัญญาหรือมีเหตุการณ์ดราม่าอะไรก็ตาม อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าเศร้ายิ่งกว่านั้นก็คือ พวกเธอได้ยุบวงไปก่อนที่จะได้ใช้เวลาสนุกร่วมกันเหมือนวงไอดอลเคป็อปทั่วไป มีหลายวงที่ประกาศยุบวงหลังจากที่เวลาผ่านไปเพียง 2-3 ปี แต่ศิลปินที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ คือ 5 วงที่มีการยุบเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการเคป็อป

5. XUM

XUM (Xumething Unlimited Move) เดบิวต์ในวันที่ 4 กันยายน 2020 ด้วยซิงเกิ้ลอัลบั้มอย่าง ‘Ddalala’ โดยมีสมาชิกในวงทั้งหมด 3 คน ภายใต้ต้นสังกัด Kpop Live Entertainment ซึ่งประกอบไปด้วย อดีตสมาชิกจากวง Neon Punch ที่ได้ยุบไปอย่างแดยอน แบคอา และอีอัน

Neon Punch ถูกยุบวงเพราะการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน และโชคดีที่วงมีการรีเดบิวต์ใหม่อีกครั้งในชื่อ XUM แต่น่าเสียดายเพราะหลังจากที่เดบิวต์ได้ไม่นานก็ต้องยุบวงอีกครั้งในวันที่ 1 มิถุนายน 2021 (พวกเธอมีเวลาโปรโมตร่วมกันเพียง 9 เดือน)

4. Bob Girls

Bob Girls เดบิวต์ในวันที่ 10 มิถุนายน 2014 ด้วยซิงเกิ้ลอัลบั้มแรก The 1st Single Album โดยมีสมาชิกทั้งหมด 4 คนภายใต้ต้นสังกัดอย่าง Chrome Entertainment ซึ่งวงนี้เป็นที่รู้จักเพราะทรงผมบ็อบของพวกเธอที่ไม่ทำตามมาตรฐานทั่วไปของเกาหลีที่หญิงสาวจะนิยมการไว้ผมยาวในขณะนั้น ซึ่งสิ่งนี้ก็ทำให้พวกเธอได้พื้นที่สื่อพอสมควร ถึงขั้นที่ทำให้พวกเธอสามารถโปรโมตเพลง B-Side ร่วมกับเพลงไตเติ้ลอย่าง “No Way” ได้เลย นอกจากนี้พวกเธอยังออกอัลบั้ม Repackaged สำหรับช่วงฤดูร้อนอีกด้วย

หลังจากที่เดบิวต์ได้เพียงแค่ 8 เดือน น่าเสียดายที่หนึ่งในสมาชิกของวงอย่างจีนา ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไข้สมองอักเสบ ซึ่งมันทำให้เธอไม่สามารถโปรโมตและแสดงต่อไปได้ เพราะต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ตัดสินใจที่จะยุบวงไปในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2015

3. Kiss&Cry

Kiss&Cry เดบิวต์เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2014 ด้วยดิจิทัลซิงเกิ้ลอย่าง “Domino Game” โดยเป็นวงที่มีสมาชิก 4 คนภายใต้ต้นสังกัด Winning Insight M ประกอบไปด้วยอดีตสมาชิกของวงอย่าง Bella, Bohye และ Dia
วงนี้ถือว่าอยู่ในระยะเวลาที่นานพอจะคัมแบ็คกลับมาด้วยเพลง “Revenge” ได้ 1 ครั้ง เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมในปีเดียวกัน แต่พอมาวันที่ 5 กันยายน ก็มีประกาศว่าแฮนาได้ออกจากวงเพราะสัญญาของเธอกับวงได้หมดลงแล้ว ด้วยเหตุนี้วงจึงยุบตามไปด้วย หลังจากที่พวกเธออยู่ด้วยกันแค่ประมาณ 7 เดือน

2. 1NB

1NB (1 New Best) เดบิวต์เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2017 ด้วยซิงเกิ้ลอย่าง “Where U At” โดยเป็นวงที่มีสมาชิก 5 คนภายใต้ต้นสังกัด Trivus Entertainment แม้ว่าก่อนหน้านี้พวกเธอจะได้ปล่อยมิวสิควิดีโอพรีเดบิวต์ในธีมสยองขวัญที่มีความยาวประมาณ 9 นาทีอย่าง “Stalker”

เพลงพรีเดบิวต์ของพวกเธอจบลงด้วยยอดวิวที่มากกว่า 1 ล้านครั้งในระยะเวลาเพียง 8 วัน นอกจากนี้ยังได้รับคำชมจากศิลปินที่วาดแนวสยองขวัญชาวญี่ปุ่นอย่างจุนจิ อิโตะ อีกด้วย แม้ว่าพวกเธอจะเริ่มต้นเส้นทางในวงการเคป็อปได้ดี แต่ก็น่าเสียดายที่พวกเธอได้ประกาศยุบวงอย่างกะทันหันใน 5 เดือนต่อมา (วันที่ 27 เมษายน 2018) โดยไม่ทราบสาเหตุ

1. SOLIA

SOLIA (Special Our Light Influence Artist) เดบิวต์เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2021 ด้วยดิจิทัลซิงเกิ้ลอย่าง “Dream” พวกเธอมีสมาชิกด้วยกันทั้งหมด 5 คน ภายใต้ต้นสังกัดอย่าง Space Music Entertainment โดยมีสมาชิกในวงบางคนที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของวง SIOSIJAK มาก่อน

อย่างไรก็ตาม เพียงแค่ระยะเวลา 5 วันหลังจากที่พวกเธอเดบิวต์ก็มีประกาศออกมาว่า SOLIA จะยุบวงในวันที่ 22 สิงหาคม 2021 เหตุผลก็คือ สมาชิกในวงรู้สึกว่ามีความคิดที่แตกต่างกันเกี่ยวกับอาชีพที่พวกเธอต้องการทำ และพวกเธอก็ตัดสินใจกันว่ามันคงจะดีกว่าถ้ายุบวงไป เพื่อให้สมาชิกแต่ละคนได้ทำตามความสนใจของตัวเอง