วงไอดอลเคป็อปที่มีระบบหัวหน้าวงที่ไม่เหมือนใคร

ในอุตสาหกรรม K-pop นั้น หัวหน้าวงถือเป็นหนึ่งในสมาชิกที่สำคัญที่สุดที่มักจะเป็นทั้งผู้นำและมีหน้าที่รับผิดชอบในการดูแลสมดุลและความสามัคคีของสมาชิกภายในทีม โดยปกติวงเคป็อปมักจะมีหัวหน้าวงเพียงคนเดียว แต่ในบางกรณีพิเศษจะเห็นว่าวง K-pop บางวงไม่มีหัวหน้าวงเลยหรือบางวงก็มีหัวหน้ามากกว่าหนึ่งคนด้วยซ้ำ

ตามมาดู 7 วงเคป็อปที่อยู่ในวงการนี้ด้วยระบบหัวหน้าวงที่ไม่เหมือนใครกัน! ครั้งนี้จะมีวงไหนบ้าง? ตามมาดูกันเลย!

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน สื่อเกาหลีอย่าง AjuNews ได้ปล่อยคลิปพิเศษที่อธิบายถึงระบบหัวหน้าวงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแวดวง K-pop ปกติแล้วหัวหน้าของวงหรือลีดเดอร์มักจะเป็นคนที่มีอายุมากที่สุดในวงหรือไม่ก็เป็นสมาชิกที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นระยะเวลายาวนานที่สุด และโดยทั่วไปวงเคป็อปมักจะมีหัวหน้าวงเพียงคนเดียว แต่นอกเหนือจากกรณีข้างต้นก็ยังมีวงไอดอลที่มีระบบหัวหน้าวงที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งวงเคป็อปเหล่านี้บางกลุ่มก็ไม่มีหัวหน้าวงเลยแต่บางกลุ่มก็มีหัวหน้าวงมากกว่า 1 คนด้วย!

Loading...

และนี่คือ 7 วง K-pop ที่มีระบบหัวหน้าวงที่ไม่ซ้ำใคร :

1. BLACKPINK

ในขณะที่วงเคป็อปส่วนใหญ่มักจะเลือกสมาชิกคนโตที่สุดเป็นหัวหน้า ซึ่งก็น่าจะเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกจากจีซูถ้าพูดถึงกรณีของวง BLACKPINK แต่ในความเป็นจริงแล้วทั้งสี่สาวตัดสินใจที่จะไม่เลือกสมาชิกคนไหนเป็นหัวหน้าวงเลย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกถ้าเทียบกับวงไอดอลที่ถูกเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ของ YG Entertainment ตามเหตุผลที่สมาชิกบอกก็คือพวกเธอต้องการที่จะเป็นวงที่สมาชิกทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างเท่าเทียมกันและเป็นมิตร ดังนั้นนี่จึงเป็นสาเหตุที่วง BLACKPINK ไม่มีลีดเดอร์หรือหัวหน้าวงนั่นเอง นอกจากพวกเธอแล้วในวงการเคป็อปก็ยังมีบางวงที่ไม่เคยมีหัวหน้าวงเลยนับตั้งแต่เดบิวต์มา โดยวงเหล่านั้นก็คือ Miss A, Crayon Pop และ ONEUS

2. ONF

วงนี้ตรงกันข้ามกับวง BLACKPINK โดยสิ้นเชิงเลย เพราะ ONF ไม่ได้มีหัวหน้าวงเพียงแค่คนเดียวเท่านั้นนะ แต่มีถึงสองคนด้วยกัน! ชื่อวง ONF ย่อมาจากคำว่า On N’ Off วงนี้ประกอบด้วยสองยูนิตย่อยหรือสองทีม ซึ่งสิ่งนี้ก็น่าจะสามารถนำมาอธิบายได้ว่าทำไมพวกเขาถึงมีหัวหน้าวงถึงสองคน ทีม On จะเชี่ยวชาญด้านการร้องโดยมีฮโยจินเป็นหัวหน้า ในขณะที่ทีม Off จะรับผิดชอบด้านการแสดงโดยมีเจอัสเป็นหัวหน้านั่นเอง

3. SEVENTEEN

สำหรับ SEVENTEEN วงบอยแบนด์ที่มีสมาชิกถึง 13 คน พวกเขาได้ถูกแบ่งออกเป็นสามยูนิตย่อยที่เมื่อนำมารวมกันแล้วจะกลายเป็นทีมที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งแต่ละยูนิตจะมีผู้นำหรือหัวหน้าเช่นเดียวกับวง ONF แต่ว่า SEVENTEEN จะมีหัวหน้าวงโดยรวมที่เป็นผู้นำของทั้งทีมเลยซึ่งคนนั้นก็คือเอสคุปส์นั่นเอง

4. NCT

NCT วงเคป็อประดับโลกที่ขยายทีมไปได้เรื่อย ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดก็มีระบบหัวหน้าวงที่ไม่เหมือนใครเช่นกัน เริ่มจาก แทยง เขาเป็นหัวหน้า NCT 127 ซึ่งเป็นยูนิตย่อยที่โปรโมตในประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ส่วน คุน ก็เป็นหัวหน้าของยูนิตย่อยในประเทศจีนที่มีชื่อวงว่า WayV สำหรับยูนิตพื้นฐานอย่าง NCT Dream ที่ประกอบด้วยสมาชิกวงที่มีอายุน้อยที่สุด ผู้ที่ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าก็คือมาร์คนั่นเอง ในขณะเดียวกัน แทยง ก็ยังเป็นลีดเดอร์อย่างไม่เป็นทางการของวง NCT ที่มีสมาชิก 23 คนในปัจจุบันด้วย

5. TVXQ

สำหรับวง TVXQ นั้นถือเป็นกรณีที่พิเศษจริง ๆ เพราะตอนแรกวงนี้เดบิวต์ด้วยสมาชิกวงห้าคน โดยมีจุนซู แจจุง และยูชอน (JYJ) เป็นส่วนหนึ่งของทีม และมี ยุนโฮ กับ ยูโนว์ เป็นหัวหน้าวง แต่เมื่อสมาชิกทั้งสามคนแยกทางกับ SM Entertainment วง TVXQ ก็ถูกปรับเปลี่ยนใหม่ให้เป็นศิลปินดูโอ้ โดยที่ตำแหน่งของหัวหน้าวงก็ยังคงเป็นของยุนโฮ

6. B.O.Y

ในกรณีที่คล้ายคลึงกันของวง B.O.Y วงนี้มีสมาชิกเพียงสองคน แต่แทนที่จะมีหัวหน้าวงหนึ่งคนและอีกหนึ่งคนเป็นสมาชิกวง แต่พวกเขากลับได้รับตำแหน่งสำคัญทั้งคู่เลย ยูวินกลายมาเป็นลีดเดอร์ ในขณะที่กุกฮอนกลายเป็นประธาน ซึ่งถือเป็นตำแหน่งที่หาได้ยากในวงการ เคป็อป เนื่องจากคนหนึ่งเป็นหัวหน้าวงหรือผู้นำทีมส่วนอีกคนหนึ่งก็เป็นผู้นำกลุ่มแฟนคลับ

7. THE BOYZ

เมื่อพูดถึงชื่อตำแหน่งที่หายาก THE BOYZ ก็ยังสร้างชื่อที่แปลกใหม่มาใช้แทนคำว่า “ลีดเดอร์” ได้อย่างน่าทึ่ง ซังยอนเป็นผู้นำทีมแต่เขาไม่ใช่หัวหน้าวงนะ เพราะเขาเป็น “ประธานห้อง” เจคอบจึงช่วยเขาทำภารกิจในชั้นเรียน (ในวง) และกิจกรรมในฐานะ “รองประธาน” นั่นเอง

เพื่อน ๆ คิดเห็นอย่างไรบ้าง? บอกเราในช่องแสดงความเห็นด้านล่างได้เลย!

Loading...