คณะกรรมการการค้าได้สรุปเรื่องที่มีคนร้องเรียนเกี่ยวกับการโฆษณาลับ ๆ ของจองกุก BTS อย่างเป็นทางการ

สำนักงานคณะกรรมการการค้า (FTC) ได้สรุปเรื่องที่มีคนยื่นร้องเรียนต่อคณะว่า จองกุกสมาชิกวง BTS ได้แอบทำการโฆษณาลับ ๆ

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ ชาวเน็ตมีการพูดคุยและถกเถียงกันว่า จองกุก BTS อาจมีส่วนเกี่ยวข้องในการโฆษณาลับ ๆ เกี่ยวกับแบรนด์เสื้อผ้า เนื่องจากหลายคนมักจะเห็นเขาสวมเสื้อผ้าจากแบรนด์แฟชั่นแบรนด์หนึ่ง และแบรนด์นี้ก็ถูกก่อตั้งโดยพี่ชายของจองกุกอย่างจอนจองฮยอนนั่นเอง

ต่อมาในวันที่ 1 ตุลาคม ตามรายงานพิเศษของ Sports Kyunghyang ได้เปิดเผยว่า มีใครคนหนึ่งได้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการค้า (FTC) เกี่ยวกับการโฆษณาลับ ๆ (backdoor advertisement) ของจองกุก

Loading...

*backdoor advertisement หรือ การโฆษณาลับ ๆ หมายถึง การโฆษณาที่ไม่ถูกเปิดเผยหรือที่เรียกกันว่า ‘backdoor’ (ลับ ๆ ซึ่งอาจไม่ถูกกฎหมาย) และเป็นโฆษณาที่ทำโดยคนดังของเกาหลีที่เกี่ยวข้องกับการโปรโมตสินค้าโดยไม่เปิดเผยว่าตัวเองเป็นหุ้นส่วนหรือได้รับเงินและผลประโยชน์จากการโปรโมต

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการการค้า (FTC) ก็ได้กล่าวกับ Hankyung News ว่า “จากข้อมูลที่ปล่อยออกมา มันยากที่จะบอกว่าจองกุกเกี่ยวข้องกับการโฆษณาลับ ๆ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดของการโฆษณาลับ ๆ ก็คือ เขาได้หลอกลวงแฟน ๆ หรือเปล่า อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าเขาก็ไม่ได้พูดถึงแบรนด์เลย ดังนั้น มันก็ยากที่จะบอกว่าเขาได้หลอกลวงแฟน ๆ ของเขา” นอกจากนี้ FTC ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “เพียงแค่สวมเสื้อผ้าจากแบรนด์ ๆ หนึ่ง ไม่ได้ถือเป็นการละเมิดกฎทางการค้าเกี่ยวกับการโฆษณาลับ ๆ แต่อย่างใด”

และเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา FTC จึงสรุปอย่างเป็นทางการว่า ไม่จำเป็นต้องมีการสอบสวนหรือปิดคดีการฟ้องร้องจองกุกที่ถูกยื่นคำร้องมาตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม เพราะคณะกรรมการการค้า (FTC) ได้ตัดสินออกมาแล้วว่า จองกุกไม่ได้ละเมิดหลักเกณฑ์การโฆษณาแต่อย่างใด พวกเขายืนยันว่า จองกุกไม่ได้เปิดเผยชื่อแบรนด์หรือกล่าวถึงบริษัทแบรนด์ไหน ๆ เลย  ด้วยเหตุนี้ การยื่นร้องเรียนของชาวเน็ตที่บอกว่า จองกุกได้เปิดเผยชื่อหรือตราสินค้าของแบรนด์ซึ่งอาจเป็นการเพิ่มรายได้ของบริษัทใดบริษัทหนึ่งหรือการกล่าวหาว่าเขาได้ขัดขวางการค้าที่เป็นธรรมถูกกฎหมาย เรื่องทั้งหมดที่ชาวเน็ตได้ยื่นคำร้องเหล่านี้จึงสรุปได้ว่าไม่มีมูลนั่นเอง

Loading...