6 เพลง K-Pop ที่ตั้งตามชื่อของตัวเอง

จริงอยู่ที่เชคเสปียร์เคยกล่าวเอาไว้ว่า “คนเราจะชื่ออะไรก็ไม่ใช่สิ่งสำคัญ” แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงแล้วชื่อมีความสำคัญพอ ๆ กับตัวตนของเราเลย การตั้งชื่อเพลง ๆ หนึ่งที่เราต้องใช้เวลาทุ่มเทอยู่กับมันเป็นเวลานานหลายเดือนและบางครั้งก็นานกว่านั้นซะอีกถือเป็นเรื่องที่ยากมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อชื่อเพลงเป็นสิ่งแรกที่ผู้ฟังจะได้สัมผัส ชื่อนั้น ๆ ควรจะแสดงให้เห็นถึงแก่นแท้หรือประเด็นหลักของเพลงและเป็นการตั้งหัวเรื่องที่น่าดึงดูด นอกเหนือจากนี้สิ่งที่สำคัญกว่านั้นก็คือชื่อเพลงควรจะโดดเด่นและสะดุดตา แต่ถึงอย่างไรก็ตามในบางครั้งมันก็ไม่มีคำ ๆ ไหนที่สามารถอธิบายเพลงของคุณได้ดีไปกว่าชื่อของคุณเองอีกแล้ว

และนี่คือ 6 เพลงเคป็อปที่ตั้งชื่อตามตัวของศิลปินเอง จะมีเพลงของใครบ้าง? ต้องตามมาดูกันเลย!

Maria

Loading...

Maria เป็นชื่อที่ฮวาซา MAMAMOO ได้รับในพิธีบัพติศมา (พิธีรับศีลล้างบาปของศาสนาคริสต์) และเพลง นี้ก็สื่อถึงการยอมรับในตัวเองและการค้นพบพลังบางอย่างที่ซ่อนอยู่ภายในตัวตนลึก ๆ ของตัวเธอเอง มันไม่ใช่แค่ชื่อธรรมดาทั่วไปเพราะมันแสดงให้เห็นถึงพลังภายในใจของเธอที่ทำให้เธอต้องสู้และเลือกระหว่างตัวตนข้างใน จริง ๆ ของเธอกับตัวตนที่โลกใบนี้รู้จักเธอในแบบที่เธอควรจะเป็น จากทุกสิ่งทุกอย่างที่กล่าวมาจึงทำให้เรารู้ว่า ‘Maria’ เป็นมากกว่าชื่อเพลง เพราะมันเป็นการตอกย้ำถึงตัวตนและเรียกคืนตัวตนที่แท้จริงของเธอกลับคืนมานั่นเอง

Agust D

ชูก้า BTS ใช้ชื่อ ‘Agust D’ สำหรับเพลงโซโล่ของเขา โดยชื่อนี้ย่อมาจากคำว่า Daegu Town Suga (D tsuga) ที่ถูกนำมากลับคำหัวท้ายนั่นเอง นอกจากมิกซ์เทปเดบิวต์ของเขาจะมีชื่อว่า ‘Agust D’ แล้วเพลงของเขาก็ยังใช้ชื่อ ‘Agust D’ ด้วยเช่นกัน อันที่จริงเพลงนี้เป็นเสมือนตัวแทนในการนำ Agust D ออกไปให้โลกใบนี้ได้รู้จักเป็นครั้งแรกส่วนเรื่องราวที่เหลือต่อจากนี้ก็กลายมาเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญไปแล้ว

LALISA

หนึ่งในเพลงโซโล่เดบิวต์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาลก็คงจะหนีไม่พ้นเพลงของลิซ่า BLACKPINK อย่างแน่นอน เธอร้องมันออกมาอย่างมั่นใจอีกทั้งยังเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและความรู้สึก คงไม่มีวิธีไหนที่จะดีไปกว่าการนำชื่อจริงของเธอมาตั้งเป็นชื่อเพลงเดบิวต์เพื่อเริ่มต้นเส้นทางการเป็นศิลปินเดี่ยวของเธออีกแล้ว เพราะใคร ๆ ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าชื่อของเธอคือสิ่งที่บ่งบอกตัวตนในทุกแง่มุมของเธอได้อย่างครอบคลุมมากที่สุดจริง ๆ

OMEGA X

OMEGA X เป็นซุปเปอร์กรุ๊ปที่เราต้องการและคู่ควรกับสิ่งที่พวกเขาได้รับอย่างไม่ต้องสงสัยเลย นับตั้งแต่เดบิวต์เปิดตัวมาพวกเขาก็สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองในฐานะศิลปินที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก และเพลง ‘OMEGA X’ ก็ได้ถ่ายทอดสไตล์ดนตรีและความเก่งกาจของพวกเขาได้อย่างลงตัวสมกับชื่อเลย

PENTAGON

เพลง ‘PENTAGON’ ของ PENTAGON เป็นหนึ่งในเพลงที่ดีที่สุดของวงตลอดกาลที่ถูกปล่อยออกมาใน EP แรก ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่เพลงไตเติ้ลแทร็กแต่มันก็ทรงพลังและทรงอิทธิพลเป็นอย่างมากโดยเฉพาะเมื่อพวกเขานำเพลงนี้ขึ้นไปแสดงสดบนเวที ในทุกวันนี้เพลง ‘PENTAGON’ ไม่เพียงแค่มีคุณค่าที่ชวนให้เราหวนนึกถึงเท่านั้นแต่มันยังกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของวงอีกด้วย

Girls’ Generation

เพลง ‘Girls’ Generation’ โดยวง Girls’ Generation มีประวัติเบื้องหลังหรือที่มาค่อนข้างน้อย แต่เท่าที่รู้ก็คือพวกเธอได้ชื่อนี้มาจากเพลง “Girls’ Generation” ของ “อีซึงชอล” ที่เขียน ผลิต และแสดงโดยตัวศิลปินอย่างเขาเองในปี 1989 ภายหลังเพลงนี้ได้รับการฟื้นคืนชีพให้กลายมาเป็นชื่อซิงเกิ้ลนำในอัลบั้มเดบิวต์เปิดตัวของสาว ๆ วง Girls’ Generation ดังนั้นถ้าจะมองในแง่มุมหนึ่งของการนำชื่อนี้มาตั้งเป็นชื่อเพลงก็สามารถบอกได้ว่ามันเหมือนกับเป็นการยกย่องรวมทั้งเฉลิมฉลองเพลงนี้และในขณะเดียวกันมันก็เหมือนจะเป็นการประกาศว่าพวกเธอได้เริ่มต้นก้าวเข้าสู่วงการดนตรีแล้วเช่นกัน

Loading...