เกิร์ลกรุ๊ปที่เคยมีการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

K-pop เป็นวงการแห่งการเปลี่ยนแปลง ไม่เพียงแค่ด้านแนวเพลงเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงความเปลี่ยนแปลงระหว่างสมาชิกในวงด้วย​ ถึงแม้ว่าการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพศิลปินในวงเคป็อปนั้นจะไม่ใช่เรื่องปกติแต่มันก็สามารถเกิดขึ้นได้ และบางครั้งอาจจะเกิดขึ้นเร็วมากจนแฟน ๆ ไม่ทันสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงนั้นด้วย​เนื่องจากไลน์อัพของวงนั้น​ ๆ​ ถูกเปลี่ยนไปก่อนที่วงจะได้รับความสนใจซะอีก​ อันที่จริงน่าจะมีบางวงที่เพื่อน ๆ อาจจะไม่รู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพสมาชิกวงเลย! มาตรวจดูรายชื่อวงที่เคยมีการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพกันดีกว่า​ ครั้งนี้จะมีวงไหนบ้าง? ตามมาดูกันเลย!

1) Oh My Girl

Oh My Girl มีการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพของรายชื่อสมาชิกวงเพียงคนเดียวซึ่งก็คือจินอีที่หยุดเข้าร่วมการโปรโมตในฐานะสมาชิกวงในเดือนสิงหาคมปี 2016 เนื่องจากอาการเบื่ออาหารและเธอหยุดพักการทำงานทั้งหมดเพื่อที่จะได้มีเวลาหันมาดูแลสุขภาพที่ไม่ค่อยดีของเธอเองด้วย ในตอนนั้นแฟน ๆ ต่างก็หวังว่าเธอจะกลับเข้ามาร่วมโปรโมตในอัลบั้มถัดไปแต่เธอก็ไม่ได้เข้าร่วมในอัลบั้ม “Coloring Book” ในต้นปี 2017 และในท้ายที่สุดเธอก็ตัดสินใจออกจากวงและวงการบันเทิงไปเนื่องจากปัญหาทางสุขภาพของเธอ โดยที่แฟน ๆ บางคนอาจจะไม่เคยทราบถึงการเปลี่ยนแปลงนี้เลยเพราะวง Oh My Girl เพิ่งจะมาได้รับความนิยมอย่างล้นหลามหลังจากพวกเธอปรากฏตัวในรายการ Mnet’s Kingdom ในปี 2019 นั่นเอง

Loading...

เดบิวต์ (เมษายน 2015) ~ ตุลาคม 2017 : ประกอบด้วยสมาชิกวง 8 คน ได้แก่ ฮโยจอง, ยูอา, มีมี่, จินอี, ซึงฮี, บินนี่, จีโฮ, อาริน

ตุลาคม 2017 ~ ปัจจุบัน : ประกอบด้วยสมาชิกวง 7 คน ได้แก่ ฮโยจอง, ยูอา, มีมี่, ซึงฮี, บินนี่, จีโฮ, อาริน

2) A PINK

การเปลี่ยนแปลงไลน์อัพของรายชื่อสมาชิกวง A PINK ก็เกิดขึ้นก่อนที่วงจะก้าวขึ้นไปโด่งดังมีชื่ิอเสียงเช่นเดียวกัน โดยวงเกิร์ลกรุ๊ปรุ่นเก๋ามากประสบการณ์ถึง 10 ปีอย่างพวกเธอนั้นก็ได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพของวงหลังจากที่พวกเธอปล่อยเพลงเดบิวต์ “NoNoNo” ออกมาเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี และยูคยองก็เป็นอดีตสมาชิกวงที่ออกจากวงไปเพื่อศึกษาต่อถึงแม้จะมีข่าวลือออกมาว่าสมาชิกในวงมีการขัดแย้งกันด้วยก็ตาม

เดบิวต์ (เมษายน 2011) ~ เมษายน 2013 : ประกอบด้วยสมาชิกวง 7 คน ได้แก่ โชรง, โบมี, อึนจี, ยูคยอง, นาอึน, นัมจู, ฮายอง

เมษายน 2013 ~ ปัจจุบัน : ประกอบด้วยสมาชิกวง 6 คน ได้แก่ โชรง, โบมี, อึนจี, นาอึน, นัมจู, ฮายอง

3) Girls Day

หลายคนน่าจะไม่รู้ไลน์อัพเดบิวต์ของวง Girls’ Day ที่ประกอบไปด้วยอดีตสมาชิกวงอย่าง จีอิน, จีซอน และจีแฮ พวกเธอได้ปล่อยซิงเกิ้ลที่มีชื่อว่า “Tilt My Head” ซึ่งนั่นเป็นอัลบั้มแรกและอัลบั้มสุดท้ายของจีอินและ จีซอน เหตุผลในการเปลี่ยนไลน์อัพนั้นไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่นักแต่สมาชิกวงคนปัจจุบันอย่างฮเยริและยูราก็ได้เข้ามาแทนที่สาว ๆ ทั้งสองคน ต่อมาในเดือนตุลาคมปี 2012 ทางวงก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกวงอีกคนหนึ่งเมื่อ จีแฮตัดสินใจออกจากวงไปเรียนต่อ และในอีกเก้าปีต่อมาเราก็มีสี่สาวที่เป็นตัวแทนของวง Girls Day ที่เราเห็นกันในทุกวันนี้นั่นเอง

เดบิวต์ (กรกฎาคม 2011) ~ กันยายน 2011 : ประกอบด้วยสมาชิกวง 5 คน ได้แก่ จีอิน, จีซอน, จีแฮ, มินอา, โซจิน

กันยายน 2011 ~ ตุลาคม 2012 : ประกอบด้วยสมาชิกวง 5 คน ได้แก่ จีแฮ, มินอา, โซจิน, ฮเยริ, ยูรา

ตุลาคม 2012 ~ ปัจจุบัน : ประกอบด้วยสมาชิกวง 4 คน ได้แก่ มินอา, โซจิน, ฮเยริ, ยูรา

4) Red Velvet

Red Velvet วงที่ได้รับความนิยมตลอดกาล (ที่กลับมาพร้อมกับซิงเกิ้ลเพลง Queendom) ก็เคยมีการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพสมาชิกวงเช่นเดียวกัน สาว ๆ ที่น่ารักเหล่านี้ต้องเปลี่ยนสมาชิกวงก่อนการคัมแบ็คเพลง “Ice Cream Cake” ในเดือนมีนาคมปี 2015 เยริเข้าร่วมวงช้ากว่าสมาชิกคนอื่น ๆ เล็กน้อยแต่มันก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่สมบูรณ์แบบเนื่องจากผู้หญิงทั้งห้าคนนี้เป็นตัวแทนของ Red Velvet ที่เราเห็นกันในทุกวันนี้ได้อย่างยอดเยี่ยมเลย

เดบิวต์ (สิงหาคม 2014) ~ มีนาคม 2015 : ประกอบด้วยสมาชิกวง 4 คน ได้แก่ ไอรีน, จอย, เวนดี้, ซึลกิ

มีนาคม 2015 ~ ปัจจุบัน : ประกอบด้วยสมาชิกวง 5 คน ได้แก่ ไอรีน, จอย, เวนดี้, ซึลกิ, เยริ

5) WJSN

สาว ๆ ที่แสนน่ารักของวง WJSN ก็ได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพมาบ้างแล้วเหมือนกัน ถึงแม้ว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งล่าสุดจะไม่เป็นทางการก็ตาม โดยครั้งแรกก็คือนักร้องหลักที่แข็งแกร่งอย่างยอนจองได้ถูกเพิ่มเข้ามาในวงหลังจากที่เธอเข้าร่วมในรายการ Produce 101 และเธอก็ได้อยู่ในตำแหน่งสายร้องประจำวง ต่อมาในปี 2018 สมาชิกวงชาวจีนก็ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมโปรโมตของวงเลย ถึงแม้ว่าเธอจะไม่ได้ออกจากวงอย่างเป็นทางการแต่เธอก็ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมของวงมานานกว่าสามปีแล้วและดูเหมือนว่าเธอจะกลับมาเร็ว ๆ นี้โดยเน้นทำกิจกรรมเดี่ยวในประเทศจีนมากกว่ากิจกรรมของวงด้วย

เดบิวต์ (กุมภาพันธ์ 2016) ~ สิงหาคม 2016 : ประกอบด้วยสมาชิกวง 12 คน ได้แก่ ซอลอา, ซอนยี, โบนา, เอ็กซี่, ซูบิน, ลูดา, ดาวอน, อึนซอ, เฉิงเซียว, มิกิ, ยอรึม, ดายอง

สิงหาคม 2016 ~ สิงหาคม 2018 : ประกอบด้วยสมาชิกวง 13 คน ได้แก่ ซอลอา, ซอนยี, โบนา, เอ็กซี่, ซูบิน, ลูดา, ดาวอน, อึนซอ, เฉิงเซียว, มิกิ, ยอรึม, ดายอง, ยอนจอง

กันยายน 2018 ~ ปัจจุบัน : ประกอบด้วยสมาชิกวง 10 คน ได้แก่ ซอลอา, โบนา, เอ็กซี่, ซูบิน, ลูดา, ดาวอน, อึนซอ, ยอรึม, ดายอง, ยอนจอง

6) EXID

ผู้บุกเบิกความนิยมอย่างวง EXID นั้นก็ผ่านการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพสมาชิกวงมาก่อนที่พวกเธอจะโด่งดังเป็นพลุแตกในเพลง “Up & Down” เช่นกัน เมื่อมีสมาชิกเดิมสามคนซึ่งก็คือ ดามี, ยูจี และแฮรยองออกจากวงไปเนื่องจากปัญหาของบริษัท (พวกเธอกลับมาเดบิวต์อีกครั้งในนาม BESTIE) โดยหลังจากที่พวกเธอออกจากวงไปก็มีสองนักร้องนำทรงพลังอย่างโซลจีและฮเยรินมาเข้าร่วมวงแทน โดยพวกเธอใช้เวลานานถึงสองปีกว่าเพื่อให้ได้รับการยอมรับในวงการเคป็อปเลยทีเดียว

เดบิวต์ (กุมภาพันธ์ 2012) ~ สิงหาคม 2012 : ประกอบด้วยสมาชิกวง 6 คน ได้แก่ ดามี, ยูจี, แฮรยอง, แอลอี, ฮานิ, จองฮวา

สิงหาคม 2012 ~ ปัจจุบัน : ประกอบด้วยสมาชิกวง 5 คน ได้แก่ เอลลี, ฮานิ, จองฮวา, โซลจี, ฮเยริน

7) Hello Venus

Hello Venus เดบิวต์เปิดตัวครั้งแรกจากความร่วมมือระหว่างบริษัท PLEDIS & Fantagio แต่เมื่อการร่วมมือนั้นสิ้นสุดลงในเดือนกรกฎาคมปี 2014 Fantagio ก็ได้พยายามอย่างเต็มที่และเพิ่มสมาชิกใหม่สองคนเข้ามาในวงอย่างที่เราเห็นกันในทุกวันนี้ ถึงแม้ว่าปัจจุบันสาว ๆ จะไม่เคลื่อนไหวแล้วแต่ Hello Venus ก็เคยปล่อยเพลงฮิตที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามมาจนถึงทุกวันนี้เลย!

วงเคป็อปเหล่านี้มีการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพของวงตั้งแต่พวกเธอยังไม่โด่งดังเป็นที่รู้จักมากเท่ากับในทุกวันนี้ มีวงไหนบ้างที่เพื่อน ๆ ยังไม่รู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของพวกเธอ? หรือมีวงไหนอีกบ้างที่เรายังไม่ได้พูดถึงในครั้งนี้? แจ้งให้เราทราบในความคิดเห็นด้านล่างได้เลย!

เดบิวต์ (พฤษภาคม 2012) ~ กรกฎาคม 2014 : ประกอบด้วยสมาชิกวง 6 คน ได้แก่ ยูยอง, นารา, อลิซ, ยุนโจ, ยูอารา, ไลม์

กรกฎาคม 2014 ~ ยุบวง (พฤษภาคม 2019) : ประกอบด้วยสมาชิกวง 6 คน ได้แก่ นารา, ยอรึม, อลิซ, ยูยอง, ซอยอง, ไลม์

Loading...