14 ไอดอลเคป็อปหัวหน้าวงที่เป็นนักแต่งเพลงที่น่าทึ่ง

คุณสมบัติความเป็นผู้นำของหัวหน้าวง​ K-Pop​ นั้นถือว่าเป็นส่วนสำคัญของวงไอดอล​ ซึ่งนอกเหนือจากภาวะความเป็นผู้นำแล้วก็ยังมีหัวหน้าวงเคป็อปอีกหลายต่อหลายคนที่เปล่งประกายความสามารถที่น่าทึ่งของพวกเขาผ่านบทเพลงที่พวกเขาแต่งขึ้น​ และในวันนี้เราจะมาพูดถึง 14 หัวหน้าวงเคป็อปที่สร้างชื่อในวงการในฐานะนักแต่งเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสามารถ!​ ครั้งนี้จะมีไอดอลคนไหนติดอันดับบ้าง? ต้องตามมาดูกันเลย!

1. ฮุย PENTAGON

ฮุย หัวหน้าวง PENTAGON ก็มีผลงานการแต่งเพลงที่น่าประทับใจเช่นเดียวกัน! ไม่ว่าจะเป็นเพลงสำหรับวงของเขาเองอย่าง (“Shine”, “Daisy” และเพลงล่าสุด “Do Or Not”) รวมไปถึงการแต่งเพลงให้กับศิลปินคนอื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น เพลงเดบิวต์ของวง Wanna One อย่าง “Energetic”, เพลง “Tesseract” ของวง CIX รวมถึงไปเพลงโซโล่ของเขาเองด้วย!

Loading...

2. โซยอน (G)I-DLE

โซยอน (G)I-DLE มีชื่อเสียงในฐานะนักแต่งเพลงทันทีที่วงของเธอเดบิวต์เปิดตัวด้วยเพลง “LATATA” ซึ่งเป็นเพลงที่เธอแต่งขึ้นเอง! โดยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเธอก็รับหน้าที่หลักในด้านการแต่งเพลงให้กับวง เธอผลิตเพลงในอัลบั้มเองเกือบจะทั้งหมดเลย และเธอยังได้รับเครดิตสำหรับการแต่งเพลงโซโล่ของเธออีกด้วย! นอกจากนั้นเธอยังได้แต่งเพลงให้กับศิลปินคนอื่น ๆ อีกมากมาย ยกตัวอย่่างเช่น เพลง Bird ของ นัมจู Apink , เพลง No ของวง CLC และเพลง Dessert ของ ฮโยยอน Girls’ Generation!

3. คังซึงยุน WINNER

คังซึงยุน WINNER เป็นทั้งมักเน่ หัวหน้าวง และเป็นนักแต่งเพลงที่น่าประทับใจอีกด้วย! เขาเริ่มได้รับความสนใจจากเพลงพรีเดบิวต์ที่มีชื่อว่า “Instinctively” และหลังจากนั้นไม่นานเขาก็สร้างชื่อให้ตัวเองเป็นไอดอลที่หลงใหลในการแต่งเพลงพร้อมกับผลงานเพลงฮิตของเขาไม่ว่าจะเป็น “Color Ring”, “Really Really” และล่าสุดคือเพลงคัมแบ็คโซโล่ของเขา “IYAH”!

4. ซิโค่ Block B

ซิโค่ Block B เป็นหนึ่งในไอดอลที่โด่งดังที่สุดด้านการผลิตผลงานด้วยตัวเอง อีกทั้งเขายังมีเครดิตการแต่งเพลงมากมาย โดยนอกเหนือจากที่เขาจะแต่งเพลงให้วงของเขาเองแล้ว (เพลง “Wanna B”, “Her” และ “Shall We Dance”) เขายังเป็นศิลปินเดี่ยวที่มีชื่อเสียงและโด่งดังด้วยเพลงที่เขาแต่งเองด้วย (เพลง “Any Song”, “Soulmate” (ft. IU)” และ “I Am You, You Are Me”) ยิ่งไปกว่านั้นซิโค่ยังแต่งเพลงให้กับศิลปินคนอื่น ๆ อย่างเช่น เพลง “I Luv It” ของ PSY, “Traveler” ของ f(x) และ “Flower Road” ของคิมเซจอง!

5. อูจี SEVENTEEN

SEVENTEEN เป็นวงที่แบ่งออกเป็น 3 หน่วย ได้แก่ หน่วยร้อง เต้น และฮิปฮอป ถึงแม้ว่าอูจีจะไม่ใช่หัวหน้าวงโดยรวม แต่เขาก็ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าหน่วยของนักร้อง! เขาแต่งเพลงให้กับวง SEVENTEEN เป็นหลัก และผลิตเพลงฮิตของพวกเขาออกมาเป็นจำนวนมาก! ยกตัวอย่่างเช่น เพลง “Mansae”, “Left And Right”, และ “Ready To Love” ล้วนเป็นเพลงที่แต่งขึ้นโดยเขาทั้งสิ้น นอกเหนือจากนั้นแล้วเขายังได้แสดงความสามารถในการแต่งเพลงให้กับวงอื่น ๆ ด้วย ยกตัวอย่างเช่น เพลงที่อัดแน่นไปด้วยอารมณ์อย่าง “Downpour” ของ I.O.I นั่นเอง!

6. จีดราก้อน BIGBANG

กว่า 15 ปีในสายอาชีพของเขา จีดราก้อน BIGBANG ได้รับเครดิตการแต่งเพลงมาอย่างมากมาย! เขาแต่งเพลงหลายเพลงเลยสำหรับการคัมแบ็คของวงไม่ว่าจะเป็นเพลง “Love Song”, “Fantastic Baby” และ “BANG BANG BANG”! นอกจากนี้เขายังมีเพลงเดี่ยวที่แต่งเองอีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น เพลง “Without You” และ “Untitled, 2014” และเขายังแต่งเพลงให้กับศิลปินคนอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงเพื่อนของเขาอย่างแทยังด้วย (เพลง “Ringa Linga”) และเพลง “I Miss You So Bad” ของ iKON

7. บีไอ อดีตสมาชิกวง iKON

บีไอ อดีตสมาชิกวง iKON ทำหน้าที่เป็นทั้งหัวหน้าวง, แร็ปเปอร์นำ และยังเป็นนักแต่งเพลงหลักของวงอีกด้วย! เขาทำงานในหลากหลายเพลงเลย ยกตัวอย่างเช่น เพลง “Love Scenario”, “Killing Me” และ “Goodbye Road” นอกจากนี้เขายังได้รับเครดิตในเพลงของศิลปินอื่น ๆ อีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น เพลง “Whistle” ของ BLACKPINK , “Bomb” ของ PSY และ “Empty” ของ WINNER โดยหลังจากที่เขาออกจากวง เขาก็ได้เริ่มต้นเส้นทางอาชีพของการเป็นศิลปินเดี่ยวและได้แต่งเพลงอีกมากมายเลยไม่ว่าจะเป็น เพลง “Midnight Blue”, “illa illa” และ “Stay” ft. Tablo!

8. บังชาน Stray Kids

บังชาน Stray Kids เป็นหัวหน้าวงอีกหนึ่งคนที่มีทักษะการแต่งเพลงที่น่าทึ่ง! ในฐานะที่เขาเป็นส่วนหนึ่งของ 3RACHA ทีมโปรดักชั่นของวง Stray Kids ที่ประกอบไปด้วยบังชาน ชางบิน และฮัน เขาได้เขียนท่อนร้องของวงหลายท่อนเลย ไม่ว่าจะเป็นในเพลง “God’s Menu”, “Hellevator” และ “MIROH”

9. จีฮโย TWICE

ถึงแม้ว่าจีฮโย TWICE จะไม่ได้มีส่วนร่วมในการแต่งเพลงหรือผลิตเพลงในทุกขั้นตอน แต่หัวหน้าวง เกิร์ลกรุ๊ปคนนี้ก็ได้แสดงความสามารถของเธอในฐานะผู้เขียนเนื้อร้องที่น่าทึ่ง! เธอได้เขียนเนื้อเพลงสำหรับเพลงของ TWICE หลายเพลงเลย ยกตัวอย่างเช่น เพลง “First Time”, “Ho!” และ “Get Loud”!

10. อาร์เอ็ม BTS

นอกเหนือจากอาร์เอ็มจะเป็นหัวหน้าวง BTS แล้ว เขายังเป็นนักแต่งเพลงที่มีชื่อเสียงอีกด้วย! สมาคมลิขสิทธิ์เพลงเกาหลี (KOMCA) ได้ให้เครดิตสำหรับการแต่งเพลงของเขาไว้ประมาณ 176 เพลงเลยทีเดียว และรายชื่อเพลงที่น่าประทับใจของเขาก็มีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น “Dope”, “Butterfly”, เพลงโซโล่ของจองกุกอย่าง “Euphoria” และอื่น ๆ อีกมากมายเลย!

11. เจบี GOT7

เจบี GOT7 ก็เป็นหัวหน้าวงอีกคนหนึ่งที่มีผลงานการแต่งเพลงมากมาย! ไอดอลคนนี้ได้แต่งเพลงให้กับวงของเขามาอย่างหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น เพลง “Look”, “Eclipse” และ “Page”! หลังจากที่วง GOT7 ออกจาก JYP Entertainment แล้ว เจบีก็เริ่มต้นเส้นทางอาชีพศิลปินเดี่ยวของเขาภายใต้สังกัด H1GHER Music โดยเขาเดบิวต์ด้วยซิงเกิ้ล “Switch It Up” ซึ่งส่วนใหญ่แต่งและเรียบเรียงโดยตัวของเขาเอง!

12. แทยง NCT 127

แทยง NCT 127 เป็นทั้งหัวหน้าวง นักเต้นหลัก และแร็ปเปอร์หลัก แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอสำหรับเขาเพราะเขายังเป็นนักแต่งเพลงที่มีความสามารถอีกด้วย! เขาร่วมแต่งเพลงฮิตของวง NCT มาอย่างมากมาย ยกตัวอย่างเช่น เพลง “Cherry Bomb”, “Boss” และ “Yestoday” และเขายังออกซิงเกิ้ลเดี่ยวครั้งแรกของเขา “Long Flight” ในปี 2019 ในฐานะผู้แต่งเนื้อร้องหลักและผู้ร่วมเรียบเรียงเพลงอีกด้วย! และเมื่อไม่นานมานี้แทยงยังได้รับความสนใจและได้รับคำชื่นชมจากแฟน ๆ จากผลงานเพลง “Rose” ที่เขาแต่งขึ้นเองและร่วมฟีทกับซึลกิ Red Velvet!

13. ฮงจุง ATEEZ

ฮงจุง ATEEZ เป็นทั้งหัวหน้าวงและนักแต่งเพลงที่น่าทึ่ง! เขาได้รับเครดิตการแต่งเพลงในเพลงส่วนใหญ่ของวง ATEEZ ยกตัวอย่างเช่น เพลง “Aurora”, “Celebrate” และ “Horizon” นอกจากนี้เขายังมีเพลงเดี่ยว “Draw And Draw” ที่เขียนและเรียบเรียงโดยเขาทั้งหมดอีกด้วย!

14. แทยอน Girls’ Generation

ถึงแม้ว่าแทยอน Girls’ Generation จะไม่ค่อยได้มีส่วนร่วมในการแต่งเพลงของวงมากนัก แต่หัวหน้าวงในตำนานอย่างเธอก็มีอยู่สองเพลงที่ทำให้เธอได้รับการยกย่องว่าเป็นนักแต่งเพลง! โดยเพลงแรกก็คือเพลงที่เปิดตัวเธอในฐานะศิลปินเดี่ยว “I” เพลงนี้มีเนื้อเพลงที่เขียนขึ้นโดยเธอแต่เพียงผู้เดียว ส่วนอีกหนึ่งเพลงก็คือเพลง “To The Moon” ในอัลบั้มล่าสุดของเธอ What Do I Call You has a B-Side ซึ่งเธอมีส่วนร่วมในการเขียนเนื้อเพลงและการผลิตนั่นเอง!

Loading...