4 ไอดอลเคป็อปและเด็กฝึกที่เคยถูกให้ออกจาก JYP Entertainment

เมื่อไม่นานมานี้ มิน อดีตสมาชิกวง Miss A ได้เปิดใจถึงเรื่องราวเกี่ยวกับเส้นทางการเดบิวต์ของเธอภายใต้ต้นสังกัด JYP Entertainment นอกจากนี้ ยังมีเรื่องราวของเด็กฝึกและไอดอลอีก 3 คนที่ถูกถอดออกจากต้นสังกัดแห่งนี้ด้วยเช่นกัน

มิน Miss A

ในระหว่างที่มีการพูดคุยกับ eSNA มิน อดีตสมาชิกวง Miss A ได้เปิดเผยว่า เธอถูกให้ออกจาก JYP Entertainment ถึง 3 ครั้ง ภายในระยะเวลา 10 ปี

Loading...

ตอนที่มินอายุ 12 ปี เธอได้เข้าร่วมกับต้นสังกัดนี้หลังจากที่ได้ไปออดิชันที่ Lotte World เป็นครั้งแรก จากนั้นก็เป็นเด็กฝึกอยู่ประมาณ 8 ปีก่อนที่จะเดบิวต์ในฐานะสมาชิกวง Miss A เธอเกือบจะพลาดโอกาสที่จะเปล่งประกายในฐานะไอดอลไปแล้ว เนื่องจากเธอถูกถอดออกจาก JYP Entertainment เพราะไม่ลดน้ำหนัก

“ฉันถูกให้ออกจาก JYP บ่อยมาก เพราะฉันไม่ลดน้ำหนัก ใช่ค่ะ พวกเขามีปัญหากับน้ำหนักของฉัน พวกเขาก็จะชอบแบบ ‘เราจะส่งคุณกลับเกาหลีไปลดน้ำหนัก’” – มินกล่าว

หลังจากที่ออกจาก JYP ตอนนั้นมินได้ล้มเลิกความฝันที่อยากจะเป็นไอดอลไปชั่วคราว แต่อย่างไรก็ตาม เธอได้ขอให้ J.Y. Park ให้โอกาสเธออีกครั้ง และเขาก็อนุญาตให้เธอกลับเข้ามาอยู่ในไลน์อัปของ Miss A หลังจากที่เธอได้ลดน้ำหนัก

“หลังจากนั้น ฉันก็กลับไปที่ JYP อีกครั้ง และพูดว่า ‘ขอโอกาสให้ฉันอีกสักครั้งนะคะ’ เขา (J.Y. Park) ตอบประมาณว่า ‘ผมจะให้โอกาสคุณอีกครั้ง’ และฉันก็ลดน้ำหนักอย่างบ้าคลั่ง ตอนนั้นฉันหนักเพียง 45/6 กิโลกรัม เหมือนกับตอนนั้นพวกเขาก็กำลังเตรียมวง Miss A และบอกกับฉันว่า เธอน่าจะเข้ากับวงนี้ได้ดี” – มินกล่าว

ยุนซอบิน Produce X 101

JYP Entertainment ได้ยุติสัญญากับอดีตเด็กฝึกและผู้เข้าแข่งขันในรายการ Produce X 101 อย่าง ยุนซอบิน หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายเกิดความขัดแย้งกัน ยุนซอบินถูกกล่าวหาว่าครั้งหนึ่งเคยมีประเด็นบูลลี่ในโรงเรียน และยังมีข่าวลือว่าเขามีพฤติกรรมที่ไม่ดีในขณะที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะอีกด้วย

“สวัสดี นี่คือ JYP Entertainment เราอยากจะถ่ายทอดจุดยืนของเราเกี่ยวกับเด็กฝึกยุนซอบิน พวกเรา JYP Entertainment ตัดสินใจยุติสัญญากับเด็กฝึกยุนซอบิน ที่กำลังปรากฏตัวอยู่ในรายการ Produce X 101 ของ Mnet เนื่องจากเราเชื่อว่าเขาไม่ได้ปฏิบัติตัวตามนโยบายของบริษัท ด้วยเหตุนี้ เรายังขอประกาศว่าเขาจะออกจากรายการนี้ด้วยเช่นกัน” – JYP Entertainment

นอกจากที่เขาจะถูกไล่ออกจาก JYP Entertainment แล้ว ยุนซอบินยังถูกตัดต่อออกจากตอนต่อไปของรายการ Produce X 101 โดย Mnet

“ยุนซอบิน จะออกจากรายการ Produce X 101 และเราวางแผนว่าจะปรับลดช่วงเวลาที่เขาได้ปรากฏในรายการสำหรับตอนที่ได้ถ่ายทำไปแล้ว ดังนั้นเด็กฝึกคนอื่น ๆ ที่ปรากฏตัวพร้อมกับเขาจะไม่เสียเปรียบอย่างแน่นอน” – Mnet

KilliAN

KilliAN เป็นอดีตเด็กฝึกที่ออกมาเปิดเผยว่าเขาถูกไล่ออกจาก JYP Entertainment เช่นเดียวกันหลังจากที่ถูกพบว่าเขามีความสัมพันธ์แบบรักเพศเดียวกัน

ในขณะที่เขาอายุ 14 ปี ก็เดินทางไปยังเกาหลีใต้เพื่อร่วมงานกับ JYP และต้นสังกัดก็ขอให้เขาออกจากบริษัทเมื่อเขาได้พูดว่า “ผมคบกับคนเพศเดียวกัน” ต่อมาเขาก็กล่าวต่อว่า “แต่ตอนนั้นคนเกาหลียังค่อนข้างเป็นพวกอนุรักษ์นิยมน่ะครับ โดยเฉพาะเรื่องรักร่วมเพศ ก็นั่นแหละครับ พวกเขาขอให้ผมออกจากบริษัทเพราะเรื่อง

ตอนนั้น KilliAN กำลังเดตอยู่กับเด็กฝึกชายอีกคนหนึ่ง และเขาก็เชื่อว่าเป็นเพราะเรื่องรสนิยมทางเพศของเขาและเรื่องที่เขาไม่ใช่คนเกาหลีล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ JYP Entertainment ตัดสินใจให้เขาออกจากบริษัท

เจย์ ปาร์ค

ในปี 2009 เจย์ ปาร์ค อดีตลีดเดอร์วง 2PM ได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลามจากชาวเกาหลีใต้เกี่ยวกับประเด็นความคิดเห็นเก่า ๆ ใน MySpace ของเขาที่เขียนเกี่ยวกับประเทศนี้ในปี 2005 ซึ่งภายหลังมีการเปิดเผยว่าความคิดเห็นเหล่านี้ได้ถูกนำไปแปลในทางที่ไม่ดีและถูกนำออกไป

เมื่อผู้คนประท้วงเรียกร้องให้เขาออกจากวง 2PM ในตอนแรก JYP ระบุว่า เจย์ ปาร์ค จะยังคงอยู่ในวงต่อไป แต่หลังจากนั้นไม่นาน เขาก็ประกาศลาออกจากวงอย่างเป็นทางการและเดินทางกลับไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกา

ผู้สัมภาษณ์: [ตอนนั้น ความขัดแย้งเกี่ยวกับ MySpace] อะไรทำให้คุณตัดสินใจออกจากวงคะ?

เจย์ ปาร์ค: ผมหมายถึง…มีเหตุการณ์หลายอย่างที่ทำให้เราต้องแยกออกจากกันน่ะครับ” – บทสัมภาษณ์เจย์ ปาร์ค ในปี 2018

ถึงแม้ว่าเหล่าแฟน ๆ ต่างก็ยังหวังให้ เจย์ ปาร์ค กลับมาร่วมวง 2PM แต่แล้วในปี 2010 JYP Entertainment ก็ได้ประกาศว่าสัญญาของเขาสิ้นสุดลงแล้ว สิ่งที่ทำให้ทุกอย่างมันเกิดเร็วขึ้นไม่ใช่เรื่องราวความขัดแย้งใน MySpace แต่เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เปิดเผยในปี 2009 ปัจจุบัน เจย์ ปาร์ค กลายเป็นศิลปินเดี่ยวที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่ง และได้ก่อตั้งค่ายที่ชื่อว่า ‘AOMG’ อีกด้วย

Loading...