ไอดอลเคป็อป ที่ตัวแทนภาพลักษณ์ของ 4 ค่ายใหญ่ในวงการ

สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากที่สุดในวงการบันเทิงเกาหลีก็คือการโดดเด่นออกมาจากคนอื่น ๆ ไม่มีหนทางใดที่จะทำให้เหล่าไอดอลอยู่รอดในวงการได้นอกจากการมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และด้วยเหตุนี้เอง ชื่อเสียงของแบรนด์และการยอมรับจึงเป็นสิ่งสำคัญในการประสบความสำเร็จ เห็นได้จากบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เป็นผู้ให้ความบันเทิงเกี่ยวกับเคป็อปอย่าง SM Entertainment, YG Entertainment, JYP Entertainment หรือ HYBE บริษัทเหล่านี้สามารถยืนอยู่ในอุตสาหกรรมที่การแข่งขันสูงขนาดนี้ได้ด้วยการทำให้ตัวเองโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ชัดเจน พวกเขาได้ดูแลศิลปินในสังกัดอย่างรอบคอบ ได้มีการทำดนตรีและเพลงของตัวเอง และมีภาพลักษณ์ของบริษัทที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

และนี่ก็คือไอดอลเคป็อปทั้งฝั่งชายและหญิงที่เราคิดว่าเป็นตัวแทนภาพลักษณ์ของ 4 บริษัทยักษ์ใหญ่ โดยอ้างอิงจากการสังเกต (Observation)

SM Entertainment

Loading...

ไอดอลที่สามารถเป็นตัวแทนและโชว์ความเป็นใบหน้าไทป์ SM ได้ดีที่สุดในบรรดาไอดอลฝั่งชายที่เคยเห็นมาก็คือ ซูโฮและเซฮุน EXO นั่นเอง ในขณะที่ฝั่งไอดอลหญิงที่เป็นตัวแทนใบหน้าไทป์ SM คือ แทยอนและซอฮยอน Girls’ Generation

YG Entertainment

ความเป็น YG Entertainment ต้องมีสองสิ่งที่ควบคู่กันมา นั่นคือภาพลักษณ์ที่สามารถแสดงออกถึงความไร้เดียงสาน่ารักและดูเฟียร์สเฉี่ยวในเวลาเดียวกัน โดยคนที่เป็นตัวแทนไอดอลไทป์ YG ได้ดีที่สุด คือ ท็อป BIGBANG, อาซาฮิ TRESURE และเจนนี่ BLACKPINK

JYP Entertainment 

ภาพลักษณ์ไทป์ JYP ได้เปลี่ยนไปในช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา จากไอดอลชายที่มีใบหน้าที่ดูหล่อและดูแมนมีกล้ามหน้าท้อง (อย่างเรนและหนุ่ม ๆ 2PM) กลายมาเป็นไทป์ความหล่อสวยแบบไร้ที่ติอย่างฮยอนจินและเฟลิกซ์ Stray Kids ในขณะที่ไอดอลหญิงไทป์ JYP ก็จะมีจื่อวี TWICE ที่เป็นตัวแทนภาพลักษณ์ในปัจจุบัน (ในอดีตมีซูจี miss A ที่เป็นตัวแทนภาพลักษณ์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ) โดยภาพรวม JYP Entertainment ชอบนำเสนอภาพลักษณ์ไอดอลตามอุดมคติของแฟน ๆ (แนว ๆ คู่รักในฝัน)

HYPE

HYPE จะมีไอดอลที่โดดเด่นในเรื่อภาพลักษณ์ที่ดูนุ่มนวล อบอุ่น เป็นกันเองและสามารถเข้าถึงผู้ชมได้ และภาพลักษณ์เหล่านี้ก็ทำให้ไอดอลไทป์ HYPE กลายเป็นคนที่เข้าถึงได้และชวนให้หลงรัก ซึ่งสิ่งเหล่านี้เข้ามาเติมเต็มให้กับแฟน ๆ ได้อย่างง่ายดาย ในขณะเดียวกัน ถ้าไอดอลที่มีไทป์อบอุ่นออกอัลบั้มที่เป็นคอนเซ็ปต์ดาร์ก ๆ หม่น ๆ ก็สามารถขยี้หัวใจผู้ชมได้เช่นเดียวกัน มองไปทางไหนก็มีแต่ได้กับได้สำหรับ HYPE และไอดอลที่เป็นตัวแทนภาพลักษณ์เหล่านี้ คือ วี BTS และ ยอนจุน TXT นั่นเอง

Loading...