5 ไอดอลเคป็อปที่มีลิขสิทธิ์มากที่สุดในปี 2021

เมื่อไหร่ก็ตามที่นักดนตรีเข้ามามีส่วนร่วมในการแต่งเพลง เขียนเนื้อเพลง หรือการเรียบเรียงเพลง ทางสมาคมลิขสิทธิ์เพลงแห่งเกาหลี (KOMCA) จะนำมาบันทึกไว้ในฐานข้อมูลของพวกเขา

และนี่คือท็อป​ 80​ อันดับแรกของไอดอลที่เป็นนักร้อง-นักแต่งเพลงในรายชื่อของ​ KOMCA​ ที่มีจำนวนลิขสิทธิ์สูงที่สุดภายใต้ชื่อของพวกเขา ณ วันที่ 15 มิถุนายน 2021

หมายเหตุ :  การเขียนเนื้อเพลงทั้งเพลง​ กับ​ การเขียนคำกลอนหรือบางประโยคในเพลงนั้นแตกต่างกัน แต่ทาง KOMCA ไม่ได้แยกสองกรณีนี้ออกจากกัน โดยทั้งสองกรณีจะถือเป็นหนึ่งลิขสิทธิ์ใน KOMCA​ ดังนั้นทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับลิขสิทธิ์ทั้งหมดจะถูกนำมารวบเข้าด้วยกันเหมือนด้านบน และในฐานะที่เราเป็นคนรวบรวมข้อมูลนี้ขึ้นมา เราจึงสามารถพูดได้ว่าแร็ปเปอร์ส่วนใหญ่ในลิสต์นี้ (ไม่ใช่ทั้งหมดแต่เป็นแค่เพียงคนส่วนใหญ่)​ จะเขียนเพียงแค่เนื้อร้องในท่อนแร็ปของตัวเองเท่านั้น​ ไม่ได้เขียนเนื้อเพลงทั้งหมด

Loading...

5. Yong Jun Hyung อดีต HIGHLIGHT (156 เพลง)

ตัวอย่างเพลงบางส่วน ได้แก่ “Fiction,” “Ribbon,” “Good Luck,” “Shadow,” “Plz Don’t Be Sad” และอื่นๆ  เขายังเขียนให้กับศิลปินเช่นHyunA, EXID, Apink, BTOB, Heize, Victonและอีกมากมาย

4. RM ของ BTS (174 เพลง)

RM เป็นส่วนหนึ่งของทุกเพลงของ BTS และแน่นอนว่าเป็นโซโล่ของเขา ตัวอย่างเพลงของเขา ได้แก่ “Coffee,” “Spine Breaker,” “Run,” “Not Today,” “Mic Drop,” “Mikrokosmos,” “Black Swan,” “Butter” และอีกมากมาย นอกจากผลงานของตัวเองแล้ว เขายังเขียนให้กับศิลปินอย่างTXT, Gaeko, Younha, Tiger JK, GLAM, Wale, Steve Aokiและอื่นๆ อีกมากมาย

3. จีดราก้อน BIGBANG (174 เพลง)

ตัวอย่างบางส่วนจากผลงานเพลงของเขาและเพลงของ BIGBANG ได้แก่ “Lies,” “Day by Day,” “Fantastic Baby,” “Monster,” “Loser,” “Bae Bae,” “FXXK IT” และอื่นๆ อีกมากมาย นอกเหนือจากผลงานของตัวเอง เขายังเขียนให้กับศิลปินเช่น IU, PSY, Zion.T, iKON, 2NE1, Skrillex และอื่นๆ

2. PSY (176 เพลง)

นอกจากเพลงที่เป็นสัญลักษณ์ของตัวเองอย่าง “Gangnam Style” และ “Gentleman” แล้ว PSY ยังเขียนบทและโปรดิวซ์ให้กับศิลปินภายใต้บริษัทของเขาเองP NATION ! เพลงบางเพลงของเขา ได้แก่ เพลง I’m Not Cool ของฮยอนอา เพลง NUNU NANA ของ Jessi เพลง Money ขอ งDAWN เพลงGENIUS ของ D.Ark และอีกมากมาย

1. ราวี่ VIXX (197 เพลง)

ในแง่ของเพลงเดี่ยวและเพลงกลุ่มของเขา Ravi ได้เขียนเพลงไว้มากมาย ตัวอย่างบางส่วน ได้แก่ “Super Hero,” “Hyde,” “Chained Up,” “Maze,” “Fantasy,” “Shangri-La,” “Odd Sense,” และอีกมากมาย นอกเหนือจากผลงานของเขาเองเขายังได้ทำงานร่วมกับELRIS , gugudanและวัน Melody

ตารางรวมผู้ที่มีลิขสิทธิ์มากที่สุดในปี 2021 ทางสมาคมลิขสิทธิ์เพลงแห่งเกาหลี (KOMCA)

Loading...