“Big 4” HYBE, SM, JYP และ YG เปิดเผยผลกำไรของพวกเขาในไตรมาสที่ 1 ของปี 2021

ต่อจากนี้คือรายได้ของแต่ละบริษัทในปีนี้ – รวมถึงวิธีที่พวกเขาทำผลกำไรด้วย

บริษัท “Big 4” ของวงการ K-Pop ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น HYBE, SM Entertainment, JYP Entertainment และ YG Entertainment – ได้เปิดเผยรายได้และผลกำไรจากไตรมาสแรกของปี 2021 (ไตรมาสที่ 1) บริษัทไหนที่ทำเงินสูงสุดในช่วงระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคมของปีนี้กัน? อ่านต่อเพื่อหาคำตอบกันเลย!

ในขั้นแรกเราจะทำการแจกแจงคำศัพท์อย่างรวดเร็วเพื่อให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน: คำว่าการเงินโดยรวมของบริษัท K-Pop นั้นจะวัดจากตัวเลขสำคัญสามประการ ซึ่งก็คือ – รายได้, กำไรจากการดำเนินงาน และรายได้สุทธิ โดยรายได้จะเป็นตัวเลขที่ง่ายที่สุดซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงรายได้โดยรวมจากการขายทั้งหมดก่อนหักต้นทุนใด ๆ

ส่วนกำไรจากการดำเนินงาน คือ จำนวนเงินที่บริษัทเหลืออยู่หลังจากจ่ายค่าใช้จ่ายทั้งหมดยกเว้นหนี้และภาษี ซึ่งตัวเลขนี้จะยังไม่รวมผลกำไรที่เกิดจากการออมหรือการลงทุน โดยกำไรจากการดำเนินงานจะใช้เพื่อแสดงถึงจำนวนเงินที่ได้รับจากการดำเนินงานของบริษัทโดยตรง

ในทางกลับกันรายได้สุทธิ คือ เงินที่เหลือจากกระแสเงินสดทั้งหมดหลังจากจ่ายต้นทุนและค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้ว รายได้สุทธิถือเป็นตัวเลขที่สำคัญเนื่องจากแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการทำกำไรที่แท้จริงของบริษัท; นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้ในการคำนวณกำไรต่อหุ้นของบริษัทได้อีกด้วย

มาดูตัวเลขทั้งหมดนี้กันเลย!

4. YG Entertainment

YG Entertainment มีรายได้สุทธิในไตรมาสแรกของปี 2021 ต่ำสุดในรายการนี้ โดยอยู่ที่ 8.65 พันล้านวอน (ประมาณ 7.68 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ทางบริษัทได้บันทึกกำไรจากการดำเนินงานไว้ที่ 9.53 พันล้านวอน (ประมาณ 8.46 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) หลังจากสร้างรายได้โดยรวมอยู่ที่ 97.0 พันล้านวอน (ประมาณ 86.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในช่วงระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม

ไตรมาสที่ 1 ของปี 2021 มีการคัมแบ็คจากทั้ง TREASURE, บ๊อบบี้ iKON และซึงยุน WINNER รวมถึงการเดบิวต์เดี่ยวของโรเซ่ BLACKPINK ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ในไตรมาสที่สอง YG Entertainment ถูกลดสถานะจากการเป็น “บริษัทบลูชิพ (blue-chip company)” ลงมาเป็น “ธุรกิจขนาดกลาง” หลังจากประสบปัญหาขาดทุนจากการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง

3. SM Entertainment

ถัดมาคือ SM Entertainment ซึ่งมีรายได้สุทธิอยู่ที่ 8.67 พันล้านวอน (ประมาณ 7.70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) บริษัทมีกำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ 15.3 พันล้านวอน (ประมาณ 13.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) หลังจากสร้างรายได้สูงถึง 154 พันล้านวอน (ประมาณ 137 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในช่วงระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม

ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2021 ศิลปินของทาง SM Entertainment หลายคนได้มีการคัมแบ็ค ไม่ว่าจะเป็น SHINee, Super Junior และแบคฮยอน EXO เช่นเดียวกับ YG Entertainment ทาง SM Entertainment ก็ถูกลดสถานะจากบริษัทบลูชิพเมื่อต้นปีนี้เนื่องจากการขาดทุนทางการเงินเหมือนกัน

2. JYP Entertainment

JYP Entertainment มีรายได้สุทธิสูงสุดเป็นอันดับสองของไตรมาสแรก โดยอยู่ที่ 12.0 พันล้านวอน (ประมาณ 10.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ทางบริษัทได้บันทึกผลกำไรจากการดำเนินงานไว้ที่ 13.7 พันล้านวอน (ประมาณ 12.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) หลังจากสร้างรายได้โดยรวมกว่า 32.3 พันล้านวอน (ประมาณ 28.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในช่วงระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม

น่าแปลกที่ไม่มีศิลปินของทาง JYP Entertainment คนไหนเลยที่คัมแบ็คในไตรมาสที่ 1 ปี 2021 อีกทั้ง JYP ยังสูญเสียหนึ่งในวงที่ใหญ่ที่สุดของค่ายไปซึ่งก็คือ GOT7 เมื่อสมาชิกทุกคนตัดสินใจที่จะไม่ต่อสัญญาในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

1. HYBE

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด HYBE มีรายได้สุทธิสูงสุดในไตรมาสแรกของปี 2021 โดยอยู่ที่ 15.8 พันล้านวอน (ประมาณ 14.0 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) บริษัทมีกำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ 21.7 พันล้านวอน (ประมาณ 19.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) หลังจากสร้างรายได้กว่า 178 พันล้านวอน (ประมาณ 158 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในช่วงระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม

เช่นเดียวกับ JYP Entertainment ทาง HYBE ก็ไม่ได้มีการคัมแบ็คจากศิลปินของค่ายเลย แต่ทางบริษัทก็ได้รับการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในช่วงปลายไตรมาสที่ 1 ปี 2021 เมื่อเปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Big Hit Entertainment มาเป็น HYBE และหลังจากนั้นไม่นาน HYBE ก็ได้ประกาศการเข้าถือหุ้น 100% ในบริษัท Ithaca Holdings ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา