11 ไอดอลเคป็อปที่ชื่อมีความหมายเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

เมื่อเช้าวันใหม่มาถึงก็เหมือนกับการเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ ด้วยความสุขและความสดใสที่เราได้รับจากเหล่าไอดอลเคป็อป พวกเขามักจะทำให้เราตกตะลึงด้วยพรสวรรค์และความสามารถที่น่าทึ่ง ทำให้เราหลงใหลด้วยบุคลิกที่มีเสน่ห์ อีกทั้งยังทำให้เราสับสนด้วยชื่อบนเวทีของพวกเขาอีกด้วย

ชื่อบนเวทีถือเป็นวัฒนธรรมที่สนุกสนานของเหล่าไอดอลที่ใช้ในการเพิ่มความน่าสนใจให้กับตัวเองผ่านนามแฝงหรือฉายาบนเวทีของพวกเขา และจะยิ่งน่าสนใจมากเป็นพิเศษเมื่อเหล่าไอดอลได้แสดงด้านที่แปลกใหม่ของตัวเองออกมาภายใต้ชื่อที่แตกต่างกัน! บ่อยครั้งชื่อบนเวทีนั้นจะดูเรียบง่ายและตรงไปตรงมา แต่บางครั้งก็มีความหมายซ่อนเร้นที่ไม่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนในตอนแรก และนี่คือ 12 ชื่อบนเวทีที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครโดยไม่ได้เรียงตามลำดับ!

1. ออกัส ดี (Agust D)

Loading...

มินยุนกิ (Min Yoongi) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ชูก้า BTS ได้สร้างตัวเองขึ้นใหม่ในฐานะ ออกัส ดี (Agust D) สำหรับการเปิดตัวมิกซ์เทปในปี 2016 ชื่อนี้ของเขาเต็มเปี่ยมไปด้วยความหมาย: โดย “AGUS” มาจากการเขียนคำว่า “SUGA” กลับหลัง ในขณะที่ “T, D” หมายถึงอดีตทีมแร็ปของชูก้า ส่วนคำว่า “D-TOWN” มาจากคำว่าแทกูซึ่งเป็นชื่อบ้านเกิดของชูก้าเอง นอกจากนี้คำว่า “august” ที่เป็นภาษาอังกฤษยังออกเสียงคล้ายกับคำที่มีความหมายว่า “น่าประทับใจและน่าเคารพนับถือ” เช่นเดียวกับที่ชูก้าเป็นเสมอ!

2. เจโฮป BTS

เจโฮป มีชื่อจริงว่า จองโฮซอก (Jung Hoseok) เขาได้รับฉายาที่แสนน่ารักว่า โฮปปี้ (Hope) ซึ่งฉายานี้ก็มีความหมายแอบแฝงที่มาจากตำนานกรีกเรื่อง Pandora’s Box ตามตำนานบอกไว้ว่าหลังจากความชั่วร้ายทั้งหมดที่มีอยู่บนโลกนั้นมากเกินจะรับได้ สิ่งที่หลงเหลืออยู่คือสิ่งเดียวที่เรียกว่าความหวัง และไอเดียนี้ก็ดูเป็นไอเดียที่ดีในการสื่อถึงผู้ชายคนหนึ่งที่เป็นเหมือนความหวังและกำลังใจให้กับเพื่อนสมาชิกในวงอยู่เสมอ

3. แบมแบม GOT7

น่าแปลกที่ชื่อบนเวทีของแบมแบมยังเป็นชื่อที่เขาใช้ในชีวิตจริงอีกด้วย โดยชื่อจริงของเขาคือ กันต์พิมุกต์ ภูวกุล และเขามีชื่อเล่นว่า “แบมแบม” มาตั้งแต่เด็ก – คนไทยมักจะมีชื่อที่สองเนื่องจากชื่อที่ตั้งตอนแรกอาจจะมีความยาวพอสมควร ซึ่งคำว่าแบมแบมนั้นมีที่มาจากตัวละครตัวเล็ก ๆ แต่ทรงพลังในซิทคอมแอนิเมชั่นเรื่อง The Flintstones แบมแบมช่างเป็นชื่อที่น่ารักและเหมาะกับเขามาก!

4. โซลาร์ MAMAMOO

โซลาร์ มีชื่อจริงว่า คิมยงซอน (Kim Yong Sun) ซึ่งชื่อจริงของเธอก็เป็นแรงบันดาลใจเบื้องหลังชื่อบนเวทีของเธอด้วยเช่นกัน คำว่า “โซลาร์” มาจากความหมายภาษาอังกฤษพยางค์สุดท้ายของชื่อเธอ ซึ่งก็คือ “Sun” แต่ที่จริงคำว่าโซลาร์ก็มีความหมายอีกเช่นกัน: “โซลาร์” ที่มาจากเสียงไล่ระดับตัวโน้ตดนตรีที่เราทุกคนรู้จักกันดี ลองนึกดูสิว่ามีอะไรหลังจาก โด-เร-มี-โซ-ลาร์! ใช่แล้ว ก็คือคำว่าซอลลาหรือโซลาร์!

5. แฮชาน NCT

ในฐานะไอดอลหน้าใหม่ แฮชาน ได้รับการโปรโมตภายใต้ชื่อจริงของเขาซึ่งก็คือ ดงฮยอก (Donghyuck)สิ่งนี้ทำให้ชาว NCTzens รู้สึกแปลกใจเมื่อเขาได้เดบิวต์ในฐานะแฮชาน โดยคนที่ตั้งชื่อนี้ให้กับเขาไม่ใช่ใครอื่นแต่เป็นอีซูมานผู้ก่อตั้ง SM Entertainment นั่นเองและคำว่า “แฮชาน” หมายถึง “แสงสว่างที่เปล่งประกายออกมาอย่างเที่ยงตรง” ชื่อนี้ถือเป็นวิธีที่สมบูรณ์แบบที่จะใช้อธิบายแสงสว่างดวงนี้ให้ทุกคนได้รู้จัก!

6. ซูโฮ EXO

คิมจุนมยอน (Kim Joon Myun) หัวหน้าวง EXO มีชื่อบนเวทีที่เหมาะสมกับเขาอย่างไม่น่าเชื่อเลย เพราะคำว่า “ซูโฮ เป็นคำกริยาในภาษาเกาหลีที่แปลว่า “ปกป้อง (ในฐานะผู้พิทักษ์)” มันเหมาะกับบทบาทของซูโฮในวงเป็นอย่างมาก รวมไปถึงออร่าโดยรวมของเขาในฐานะผู้นำที่มีความรับผิดชอบ ทำงานหนัก และน่ารักอบอุ่นเหมือนเป็นพ่อของสมาชิกในวงคนหนึ่งแห่งวงการเคป็อปเลย

7. เอสคูปต์ (S.Coups) SEVENTEEN

“เอสคูปต์” เป็นการเล่นคำอย่างประณีตโดยใช้ชื่อจริงของหัวหน้าวง SEVENTEEN อย่างชเวซึงชอล (Choi Seung Cheol) มาใส่ลูกเล่นเข้าไป โดยตัวอักษร “S” มาจากคำว่า “ซึง” ในขณะที่ “คูปส์” มาจากตัวอักษร “C” จากชื่อจริงของเขาและคำ ๆ นี้ยังย่อมาจากคำว่า “coup d’etat” ซึ่งเป็นวลีภาษาฝรั่งเศสที่สื่อถึงชัยชนะในระดับที่ยิ่งใหญ่ ช่างเป็นชื่อที่ทรงพลังและเล่นสำนวนที่เหมาะสำหรับแร็ปเปอร์พลังเหลือล้นและมีความสามารถอย่างเขามาก ๆ เลย

8. เยอึน (HA:TFELT)

ปาร์คเยอึนเคยเป็นหนึ่งในสมาชิกของวงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังอย่าง Wonder Girls ของค่าย JYP Entertainment แต่ปัจจุบันนี้เธอเป็นศิลปินเดี่ยวที่ใช้ชื่อว่า HA:TFELT ชื่อนี้แสดงถึงให้เห็นถึงตัวตนใหม่ของเธอในฐานะโปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลง โดยจะอ่านออกเสียงเหมือนกับคำว่า “heartfelt” ส่วนคำว่า “HA:T” มีความหมายทั้งสองแบบคู่กัน คือทั้งคำว่า “heart” และ “hot” ซึ่งสื่อถึงดนตรีของเธอได้ทั้งสองแง่มุม

9. ดิเอท (The8) SEVENTEEN

จะมีไอดอลซักกี่คนที่ใช้ตัวเลขเป็นชื่อจริงของตัวเองกัน! หนึ่งในนั้นก็คือนักเต้นที่ดีที่สุดคนหนึ่งของวง SEVENTEEN สวีหมิงฮ่าว (Xu Minghao) ที่มีชื่อบนเวทีว่า ดิเอท (The8) เลขแปดเป็นเลขนำโชคในวัฒนธรรมจีนและหมิงฮ่าวก็เป็นคนจีน ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลยว่าถ้าคุณลองหมุนเลข “8” ไปด้านข้างคุณจะได้รับสัญลักษณ์อินฟินิตี้ซึ่งเป็นความหมายที่ซ่อนอยู่นั่นเอง!

10. อนยู SHINee

ไอดอลอีกหนึ่งคนที่ได้รับชื่อบนเวทีจากอีซูมานผู้ก่อตั้ง SM คือ อนยู (ชื่อจริงของเขาคือ อีจินกิ – Lee Jinki) ซึ่งคำว่าอนยูนั้นถูกตั้งตามบุคลิกที่อบอุ่นอ่อนโยนและน้ำเสียงที่ไพเราะนุ่มนวลของเขา เพราะชื่อนี้เป็นคำที่มีความหมายว่า “นุ่มนวลอ่อนโยนและสงบสุข” อีกทั้งเขายังมีชื่อเล่นว่า “ดูบู” ซึ่งเป็นคำภาษาเกาหลีที่ใช้เรียกเต้าหู้ ซึ่งมีความนุ่มนวลและละเอียดอ่อนเช่นเดียวกับเขาเลย!

11. แอลอี EXID

ไม่แปลกใจเลยที่ แอลอี แร็ปเปอร์/โปรดิวเซอร์ฝีมือดีของวง EXID จะเคยเป็นส่วนหนึ่งของทีมฮิปฮอปใต้ดินที่รู้จักกันในชื่อ Jiggy Fellaz มาก่อน ซึ่งชื่อบนเวทีของเธอในตอนนั้นคือ “แอลลี่” – เธอเปลี่ยนการสะกด แต่ยังคงการออกเสียงสำหรับชื่อบนเวที EXID ของเธอไว้เพื่อเป็นการเตือนความจำว่าเธอมาจากไหน โดยชื่อจริงของเธอคืออันฮโยจิน (Ahn Hyo Jin)

ชื่อบนเวทีของไอดอลคนไหนที่คุณชอบที่สุด? บอกให้เราทราบได้ในความคิดเห็นด้านล่าง!

Loading...