10 วงไอดอลหญิงที่ได้แดซังมากที่สุดในวงการ

การชนะรางวัลเดซัง คือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดรางวัลหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวงไอดอลหญิง ในอุตสาหกรรมวงการเพลงเกาหลี แดซัง หรือรางวัลสูงสุด หมายถึง รางวัลประกาศเกียรติยศสูงสุดที่ศิลปินไอดอลได้รับในงานประกาศรางวัลอันทรงเกียรติต่างๆ เป็นหนึ่งในรางวัลเกียรติยศสูงสุดที่ศิลปินเกาหลีได้รับในการทำงาน ประกอบไปด้วย รางวัล ศิลปินแห่งปี (Artist of the Year) เพลงแห่งปี (Song of the Year) ศิลปินระดับโลกแห่งปี(Worldwide Icon of the Year) และรางวัลอื่นๆ ตัดสินจากรางวัลยอดขายอัลบั้ม ยอดฟังเพลงดิจิตอล และเกณฑ์อื่นๆ วงไอดอลหญิงที่จะได้รับรางวัลเหล่านี้ได้นั้น จะต้องทำคะแนนได้สูงกว่าศิลปินโซโล่ผู้ล้างชาร์ตเพลง และวงไอดอลชายที่มีพลังแฟนคลับที่แข็งแกร่งได้ ดังนั้นนี่คือเหตุผลว่าทำไมถึงเป็นรางวัลแห่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของวงไอดอลหญิง และนี่คือ 10 วงไอดอลหญิงที่ได้แดซังมากที่สุดในวงการKPOP อัพเดท เดือนเมษายน 2021

10. Fin.K.L. ได้รับ 1 รางวัล

Fin.K.L ไอดอลจากค่าย DSP Media มีเมมเบอร์เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงของวงการKPO คือ Lee Hyori, Ock Joo-Hyun, Lee Jin, และ Sung Yu-ri พวกเธอได้ราวัลแดซังในช่วงที่วงไปถึงจุดสูงสุดและมีคะแนนสูสีกับวง S.E.S

9. Miss A ได้รับ 1 รางวัล

Miss A เป็นวงที่มีสมาชิก 4 คนคือ Fei, Jia, Min, และ Suzy จากค่าย JYP Entertainment พวกเธเดบวิตในปี 2010 ด้วยเพลงBad Girl Good Girl เป็นวงเดียวของไอดอลหญิงที่ได้รับรางวัลเพลงแห่งปีจากเวที Mnet Asian Music Awards (MAMA) ตั้งแต่เดบิวต์

8. Wonder Girls ได้รับ 2 รางวัล

Wonder Girls เป็นวงไอดอลหญิงจากค่าย JYP Entertainment เดบิวต์ในปี 2007 ด้วยเพลง Irony มีสมาชิกวง 5 คนคือ Yeeun, Sunye, Sunmi, Hyuna และ Sohee เป็นวงไอดอลหญิงที่ได้รับรางวัลแดซังคือรางวัลเพลงแห่งปีจากเวที Mnet Asian Music Awards จากเพลง Nobody.

7. Momoland ได้รับ 2 รางวัล

Momoland วงไอดอลหญิงจากค่าย MLD Entertainment (ชื่อเดิมคือ Duble Kick Company) ช่วงปี 2016 ในรายการเรียลิตี้ Finding Momoland ผู้ชนะในรายการคือ Hyebin, Yeonwoo, Jane, Nayun, JooE, Ahin และ Nancy กลายเป็นสมาชิกวงที่ถูกฟอร์มวงและเพิ่ม Taeha กับ Daisy เข้ามาภายหลัง พวกเธอจึงเดบิวต์เป็นวงที่มีสมาชิก 9 คน และได้รับรางวัลปลายปีหลายรางวัล Momoland ได้รับรางวัลศิลปินแห่งปี จากเวที Korea Brand Awards และเวที Korea Cable TV Awards, และมีเพลงฮิตที่ดังไปทั่วโลกคือเพลง Bboom Bboom.

6. MAMAMOO ได้รับ 2 รางวัล

Mamamoo วงไอดอลเกาหลีที่ดังที่สุดวงหนึ่ง เป็นวงไอดอลหญิงจากค่าย RBW (ชื่อเดิมWA Entertainment) เดบิวต์ในปี 2014. ซึ่งสมาชิกทั้ง 4 คนก็ชนะถึง 2 รางวัลแดซัง ที่ได้มาเพราะความสามารถทางด้านดนตรีล้วนๆ คือรางวัลPerformer of the Year จากเวที Korea PD Awards และรางวัล Live Performance of the Year จากเวที Soribada Best K-Music Awards (SOBA).

5. GFRIEND ได้รับ 3 รางวัล

GFriend วงไอดอลหญิงที่มีสมาชิก 6 คน จากค่าย Source Music เดบิวต์ปี 2015 สมาชิกของวง คือ Sowon, Yerin, Eunha, Yuju, SinB และ Umji. เพลงเดบิวต์ของพวกเธอคือ the EP Season of Glass ซึ่งสร้างแรงสั่นสะเทือนที่ยิ่งใหญ่ในวงการเคป็อปตั้งแต่ช่วงที่ยังเป็นรุกกี้ ทำให้มียอดดิจิตอลเกินหนึ่งล้านครั้งในการดาวน์โหลด รวมถึงยอดขายอัลบั้มด้วย GFriend ได้รับรางวัลแดซังถึง 3 รางวัล คือรางวัล Performer of the Year จากเวที Korea PD Awards รางวัล Grand Prize สาขา Hallyu (K-pop Singer) จากเวที Korean Culture Entertainment Awards ก่อนที่จะมีเพลงฮิตที่ปะสบความสำเร็จที่สุดอย่างเพลง Rough

4. Red Velvet ได้รับ 4 รางวัล

Red Velvet วงไอดอลหญิงที่มีสมาชิก 5 คนจากค่าย SM Entertainment เดบิวต์ปี 2015 สมาชิกวงประกอบด้วย Wendy, Seulgi, Joy, Irene, และ Yeri เป็นวงไอดอลหญิงที่เป็นที่พูดถึงเละจับถามองตลอด และชนะหลายรางวัลแดซัง คือรางวัลเพลงแห่งปี จากเวที Asia Artist Awards (AAA) ในเพลง Umpah Umpah และรางวัลเพลงแห่งปีจากเวที Soribada Best K-Music Awards.

3. 2NE1 ได้รับ 6 รางวัล

2NE1 วงไอดอลหญิงจากค่าย YG Entertainment ที่มีสมาชิก 4 คน คือ Bom, CL, Dara และ Minzy เดบวิต์ในปี 2009 มาในคอมเส็ป girl-crush ที่เป็นตำนานที่สุด และได้รับรางวัลแดซังถึง 6 รางวัล คือเพลงแห่งปี จากเวที Mnet Asian Music Awards ด้วยยอดขายอัลบั้ม 681,500 แผ่น

2.Girls’ Generation (SNSD) ได้รับ 9 รางวัล

Girls’ Generation หรือวง SNSD วงไอดอลหญิงจากค่าย SM Entertainment ผระกอบด้วยสมาชิกเดิม 9 คน คือTaeyeon, Sunny, Tiffany, Hyoyeon, Yuri, Sooyoung, Yoona, Jessica และSeohyun ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นเกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติจากชาวเน็ตเกาหลี วง Girls’ Generation ได้รับรางวัลแดซังถึง 9 รางวัล ในปีที่พวกเธอได้รับความนิยมสูงสุดมียอดขายอัลบั้มสูงถึง 2.92 ล้านแผ่น และเป็นวงไอดอลหญิงวงเดียวที่ได้รับรางวัล Disk Daesang (รางวัลแดซังสูงสุด) จากเวที Golden Disk Awards

1. TWICE ได้รับ 16 รางวัล

Twice วงไอดอลหญิงจากค่าย JYP Entertainment เดบิวต์ปี 2015 ด้วยสมาชิก 9 คนคือ Nayeon, Jeongyeon, Momo, Sana, Jihyo, Mina, Dahyun, Chaeyoung และ Tzuyu TWICE เป็นวงเดียวที่ได้รับรางวัลเพลงแห่งปีจากเวที Mnet Asian Music Awards ติดต่อกัน 3 ปีซ้อน รวมทั้งหมดแล้ว 16 รางวัล ในปัจจุบันเป็นวงไอดอลหญิงที่มียอดอัลบั้มเกิน 10 ล้านแผ่นแล้วนับตั้งแต่เดบิวต์