10 วงเคป็อปที่ถูกก่อตั้งขึ้นจากรายการแข่งขัน

รายการแข่งขันจะต้องขอบคุณวงเคป็อปมากมายเหล่านี้ที่ประสบความสำเร็จ​ บางวงถึงกับกลายเป็นวงที่มีชื่อเสียงมากในแวดวงของสายอาชีพนี้จนลืมไปเลยว่าครั้งหนึ่งพวกเขาเคยเป็นเด็กฝึกหัดที่ต่อสู้เพื่อค้นหาโอกาสในการเดบิวต์

และนี่คือ วงเคป็อปที่ถูกก่อตั้งขึ้นจากรายการแข่งขันแนว Survival !

fromis_9

สาว ๆ จากวง fromis_9 ทุกคนเคยเข้าร่วมการแข่งขันในรายการ ‘Idol School’ ประจำปี 2017 ของ Mnet โดยชื่อของวงนั้นย่อมาจากคำว่า ‘From Idol School’ ส่วนเลข 9 หมายถึงจำนวนสมาชิกที่สามารถอยู่รอดและผ่านเข้าสู่รอบต่อไปของรายการจากผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดในตอนแรกที่มีจำนวน 41 คน พวกเธอได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการในเดือนมกราคม ปี 2018 ด้วย EP ที่มีชื่อว่า ‘To Heart’

SF9

สมาชิกของ SF9 เข้าร่วมการแข่งขันในรายการ Survival ที่มีชื่ิอว่า ‘d.o.b, (Dance or Band)’ ของ FNC Entertainment ในปี 2016 ภายใต้ชื่อ NEOZ Dance พวกเขาแข่งขันกับ NEOZ Band (ซึ่งต่อมาได้เดบิวต์ในชื่อ Honeyst) และชนะการแข่งขันด้วยเพลงแรกที่มีชื่อว่า ‘K.O.’ จากนั้นพวกเขาก็ได้เดบิวต์ในวงที่มีชื่อว่า SF9 ในเดือนตุลาคม ปี 2016 ด้วยซิงเกิ้ลอัลบั้มชื่อ ‘Feeling Sensation’ และเพลง ‘Fanfare’

WINNER

WINNER ก่อตั้งขึ้นจากรายการ Survival ของ Mnet ที่มีชื่อว่า ‘WIN: Who is Next’ ซึ่งพวกเขาได้แข่งขันในฐานะทีม A กับทีม B เพื่อค้นหาบอยแบนด์วงถัดไปของ YG Entertainment โดยสมาชิกในวงของ WINNER ได้เดบิวต์ในปี 2014 หลังจากที่ได้ไปเป็นแขกรับเชิญในคอนเสิร์ตของ 2NE1 และ YG Family

Stray Kids

รายการแข่งขันแนว​ Survival​ ในปี 2017 ของ JYP Entertainment​ ที่มีชื่อว่า ‘Stray Kids’ ได้สร้างวงบอยแบนด์ที่มีชื่อเดียวกันออกมา โดยสมาชิกในวงอย่างลีโนวและฟิลิกซ์ได้ถูกคัดออกระหว่างการแข่งขัน แต่ JYP ก็นำพวกเขากลับมาในตอนสุดท้ายเพื่อให้พวกเขาได้เดบิวต์ด้วยกัน วง​ Stray Kids เปิดตัว EP พรีเดบิวต์รวมถึงเพลง ‘Hellevator’ ออกมาก่อนที่จะได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม ปี​ 2018

MOMOLAND

รายการในปี 2016 ที่มีชื่อว่า​ ‘Finding Momoland’ ได้ก่อตั้งวงเกิร์ลกรุ๊ป MOMOLAND ที่ประกอบไปด้วยเด็กฝึกหัด 7 คนจากทั้ง 10 คนที่เข้าร่วมการแข่งขันขึ้น ถึงแม้ว่าการเดบิวต์ของวงจะมีความล่าช้าเล็กน้อย แต่ในที่สุดพวกเธอก็ปล่อย EP​ ที่มีชื่อว่า ‘Welcome to MOMOLAND’ และเพลง​ title track​ ชื่อ ‘Jjan! Koong! Kwang!’​ ออกมาในเดือนพฤศจิกายน​ ปี​ 2016

I.O.I

I.O.I ถูกก่อตั้งขึ้นผ่านรายการที่มีชื่อว่า ‘Produce 101’ ของ Mnet ในปี 2016 และได้ทำกิจกรรมโปรโมตวงในระยะเวลาเพียงไม่ถึงปี​ ไอดอลสาวทั้ง​ 1​1 คนนี้ได้เข้าร่วมการแข่งขันในรายการด้วยใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง​และในที่สุดวงนี้ก็ลงเอยด้วยการมีสมาชิกทั้งหมด​ 11​ คน​ ซึ่งประกอบไปด้วยสาว ๆ​ ทั้ง 11 คนสุดท้ายที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ​ หลังจากการเดบิวต์พวกเธอต่างก็ประสบความสำเร็จในสายอาชีพของตัวเองและแฟน ๆ ต่างก็ชื่นชอบและต้องการที่จะได้เห็นพวกเธอกลับมารวมตัวกันอีกครั้งในซักวันหนึ่ง

Wanna One

ซีซั่นที่สองของรายการ ‘Produce 101’ ในปี 2017 เป็นไปตามคอนเซ็ปต์เดียวกันกับครั้งแรก​ โดยในครั้งนี้มีผู้เข้าแข่งขันชายทั้งหมด 101 คน​ มาแข่งขันกันเพื่อค้นหาผู้ชนะและสร้างบอยแบนด์ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวน​ 11 คน เด็กฝึกหัดที่ชนะจะได้เดบิวต์ในฐานะ Wanna One ในเดือนสิงหาคม​ ปี 2017 ด้วย EP ที่มีชื่อว่า​ ‘1×1 = 1 (To Be One)’ และเพลง​ title​ track ‘Energetic’ วงนี้ได้รับการโปรโมตเป็นเวลาสองปีก่อนที่สมาชิกในวงจะกลับไปยังบริษัทของตนเองในปี 2019

X1

ซีซั่นที่สี่ของรายการ ‘Produce 101’ ที่มีชื่อว่า ‘Produce X 101’ ที่ออกอากาศในปี 2019​ ได้สร้างบอยแบนด์วงนี้ขึ้นมา​ โดยผู้ชนะจะได้รับการก่อตั้งเป็นวง​ X1​ ชั่วคราว​ หลังจากการเดบิวต์ในครั้งนี้สมาชิกในวงทุกคนก็ได้เริ่มต้นเส้นทางอาชีพที่ประสบความสำเร็จหลังจากที่พวกเขากลับไปยังบริษัทเดิม​ และคุณสามารถพบเห็นพวกเขามากมายได้ในวงใหม่​ ๆ เช่น WEi, MIRAE, DRIPPIN, BAE173 และ CRAVITY

IZ*ONE 

IZ*ONE  วงเกิร์ลกรุ๊ปสัญชาติเกาหลีใต้และญี่ปุ่น มีสมาชิกของวงมาจากการแข่งขันในรายการ Produce 48 รายการที่คัดเลือกเด็กฝึกจากหลายๆ บริษัทในประเทศเกาหลี และ 48 Group ให้เหลือเพียง 12 คน ได้แก่จาง วอนยอง, ซากูระ มิยาวากิ, โช ยูริ, ชเว เยนา, อัน ยูจิน, นาโกะ ยาบูกิ, คว็อน อึนบี, คัง ฮเยวอน, ฮิโตมิ ฮนดะ, คิม แชวอน, คิม มินจู, และอี แชยอน และเปิดตัวเดบิวติ์เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ปี 2018 นั้นคือ มินิอัลบั้มอย่าง COLOR*IZ

MONSTA X

Starship Entertainment ได้ก่อตั้ง MONSTA X ขึ้นผ่านรายการ​ Survival​ ทีมีชื่อว่า ‘No. Mercy’ ในปี 2014​ รายการนี้ยังแยกออกไปเป็นอีกหนึ่งรายการที่มีชื่อว่า ‘Deokspatch’ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงให้เห็นถึงด้านที่ไม่จริงจังของการแข่งขันและหลังจากจบการแข่งขันพวกเขาก็ได้ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับการตามติดกิจกรรมของวง​ MONSTA X  หนุ่ม ๆ เดบิวต์ด้วย EP​ ที่มีชื่อว่า ‘Trespass’ และเพลง​ title track​ ​ที่มีชื่อเดียวกันในเดือนพฤษภาคม ปี​ 2015

TWICE

JYP Entertainment วางแผนที่จะก่อตั้งวงเกิร์ลกรุ๊ป 7 คนผ่านรายการ ‘Sixteen’ ในปี 2015 โดยในตอนแรกวงนี้จะประกอบด้วยผู้เข้าแข่งขันที่ชนะการแข่งขันทั้งหมด 7 คน แต่ต่อมา JYP ได้เพิ่มจื่อวีและโมโมะเข้ามาในวงในช่วงสุดท้ายของรายการ​ นับจากนั้นมา TWICE ก็ได้เดบิวต์พร้อมสมาชิกทั้ง 9 คนในเดือนตุลาคม ปี​ 2015 ด้วยซิงเกิ้ลนำอย่าง ‘Like Ooh-Ahh’ และ EP ที่มีชื่อ​ว่า ‘The Story Begins’

SEVENTEEN

SEVENTEEN เข้าร่วมในรายการพรีเดบิวต์หลายรายการรวมถึงรายการที่มีชื่ิอว่า​ ‘Seventeen Project: Big Debut Plan’ ในปี 2015​ รายการนี้ได้แบ่งสมาชิกออกเป็น 3 กลุ่ม (กลุ่มเสียงร้อง, กลุ่มฮิปฮอป, กลุ่มเต้นและทำการแสดง) และให้พวกเขาทำภารกิจให้สำเร็จเพื่อรักษาตำแหน่งของพวกเขาในกลุ่ม​ หลังจากรายการนี้​หนุ่ม ๆ ก็ได้เดบิวต์ในเดือนพฤษภาคม​ ปี 2015 ด้วยเพลง ‘Adore U’

iKON

iKON ได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการ Survival ที่มีชื่อว่า​ ‘WIN: Who is Next’ ด้วยเช่นกัน​ โดยใช้ชื่อว่าทีม B หลังจากรายการนี้​พวกเขาก็ได้เข้าแข่งขันในรายการที่มีชื่อว่า​ ‘Mix & Match’ ในปี 2014 เพื่อค้นหาโอกาสในการได้เดบิวต์เป็นวงอีกครั้ง​ ท้ายที่สุดแล้ว iKON ก็ได้เดบิวต์ในปี 2015 ในฐานะผู้ชนะจากรายการ ‘Mix & Match’ ด้วยอัลบั้มที่มีชื่อว่า​ ‘Debut Half Album’

ENHYPEN

สมาชิกของ ENHYPEN เริ่มจากการเป็นเด็กฝึกหัดในรายการแข่งขันแนว Survival ในปี 2020 ที่มีชื่อว่า ‘I-Land’ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างบริษัท CJ ENM และ Big Hit Entertainment โดยสมาชิกทั้ง 7 คนเดบิวต์ อย่างเป็นทางการในฐานะวงบอยแบนด์เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี 2020 ด้วย EP ที่มีชื่อว่า ‘Border: Day One’

ขอขอบคุณข้อมูลจากการช่องยูทูป จัดอันดับ k-pop