11 วงไอดอลเคป็อปที่แต่งเพลงให้กับวงตัวเองร้อง

ความสามารถของไอดอลเคป็อปดูเหมือนจะไม่มีวันสิ้นสุด​ โดยเฉพาะคนที่เขียนและผลิตเพลงให้กับวง อื่น ๆ รวมถึงวงของพวกเขาเองด้วย

ตรวจสอบรายชื่อด้านล่างสำหรับศิลปินเดี่ยวและศิลปินกลุ่มที่ผลิตเพลงสำหรับทั้งตัวเองและคนอื่น ๆ !

Stray kids

Loading...

Stray Kids มีส่วนร่วมในงานเพลงของพวกเขามากจนมีหน่วยงานโปรดักชั่นเป็นของตัวเองที่มีชื่อว่า 3RACHA ​ซึ่งประกอบด้วยบังชาน, ชางบิน​ และฮัน​ พวกเขาทำงานเพลงส่วนใหญ่ของ Stray Kids ตั้งแต่ก่อน เดบิวต์ รวมไปถึงงานมิกซ์เทปทั้งหมดของวง​ที่พวกเขาเป็นคนเขียนและผลิตเองด้วยเช่นกัน

(G)I-DLE

ซอยอนหัวหน้าวง​ (G)​I-DLE ทำงานเกี่ยวกับเนื้อเพลง, การผลิตและการเรียบเรียงดนตรีสำหรับเพลงส่วนใหญ่ของวงและยังเคยทำงานให้กับศิลปินมากมาย​เช่น ฮโยยอน, CLC และ JBJ

DAY6

DAY6 เป็นอีกหนึ่งวงที่ผลิตเพลงส่วนใหญ่ของวงด้วยตัวของพวกเขาเอง​ และยิ่งไปกว่านั้นคือพวกเขายังเล่นเครื่องดนตรีเองอีกด้วย อีกทั้งยังเคยทำงานร่วมกับศิลปินเพื่อเขียนเพลงให้กับศิลปินคนอื่น ๆ อีกมากมาย​ เช่น UP10TION และ GOT7

EXID

แอลอี หัวหน้าวง EXID ได้มีส่วนช่วยในการเขียนและผลิตเพลงส่วนใหญ่ของวง​ อีกทั้งยังเคยร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ชื่อดังอย่างชินซาดงไทเกอร์​ (Shinsadong Tiger)​ และเธอยังเขียนเพลงให้กับศิลปินอื่น ๆ อีกมากมายเช่น ฮยุนอา, K.Will, SECRET, FIESTAR และ วงที่เพิ่งเดบิวต์ใหม่อย่าง​ TRI.BE.

HA:TFELT

พัคเยอึนหรือที่รู้จักกันในชื่อ HA:TFELT เป็นอดีตสมาชิกวง Wonder Girls และเป็นศิลปินเดี่ยวมาตั้งแต่ปี 2014 เธอแต่งเพลงให้กับวงของเธอและแต่งเพลงส่วนใหญ่ให้กับตนเองในฐานะศิลปินเดี่ยว อีกทั้งเธอยังเคยทำงานให้กับสมาชิกวง Wonder Girls อย่างยูบินและซอนมีรวมถึง TWICE อีกด้วย

MAMAMOO

สมาชิกในวง MAMAMOO มีส่วนร่วมในผลงานเพลงของพวกเธอเองเป็นอย่างมาก​ ตั้งแต่การสร้างสรรค์เพลงไปจนถึงการเลือกชุดบนเวที สาว ๆ ต่างทำงานเขียนและผลิตเพลงของตัวเองเป็นส่วนใหญ่และเคยทำงานร่วมกับศิลปินวงอื่น​ ๆ​ อย่าง Cosmic Girls​ อีกด้วย

SEVENTEEN

เป็นที่รู้จักกันดีว่าสมาชิกวงอย่าง​ อูจี และ บอมจูเขียนและผลิตเพลงส่วนใหญ่ของ SEVENTEEN และ อูจียังเคยทำงานให้กับศิลปินคนอื่น ๆ อีกมากมายโดยตัวอย่างที่ยกมาเป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น​ อย่างเช่น Ailee​   (เอลลี่)​, I.O.I และ fromis_9

BTS

BTS​ มีส่วนร่วมในการผลิตเพลงส่วนใหญ่ของตัวเอง​ตั้งแต่ช่วงที่พวกเขาเดบิวต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาชิกในวงอย่าง อาร์เอ็ม และ ชูการ์ ยังเคยทำงานร่วมกับศิลปินคนอื่น ๆ ผ่านการเขียนเพลง, การผลิตเพลง​ และการทำงานเพลงร่วมกันในหลายด้าน และเพลงโซโล่ของสมาชิกในวงส่วนใหญ่ก็เขียนขึ้นโดยนักร้องในวงของพวกเขาเองเช่นกัน

PENTAGON

สมาชิกในวง PENTAGON ทุกคนต่างก็ช่วยกันเขียนและแต่งเพลงของพวกเขาเอง​ไปจนถึงสร้างสรรค์ผลงานเกี่ยวกับเพลงของพวกเขาในด้านอื่น​ ๆ​ โดยเฉพาะหัวหน้าวงอย่างฮุยที่มีผลงานมาอย่างยาวนานเป็นพิเศษโดยเขาได้ทำงานสร้างสรรค์เพลงส่วนใหญ่ของ PENTAGON รวมไปถึงทำงานร่วมกับศิลปินคนอื่น ๆ เช่น WANNA ONE, VAV และชินฮวาด้วย

GOT7

GOT7 สมาชิกมากความสามารถ เจบี หนึ่งในสมาชิกที่มีความสามารถพิเศษในการแต่งเพลง หลายๆเพลงที่ GOT7 ร้องนั้นมาจากการมีส่วนร่วมในการทำงานแต่งเพลงขึ้นมาจากเจบีและสมาชิกคนอื่นภายในวงอีกด้วย

Sunmi​ (ซอนมี)

ซอนมีอดีตสมาชิกวง Wonder Girls อีกคน​ก็ได้สร้างผลงานเดี่ยวที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เธอมีส่วนร่วมในการเขียนเพลงโซโล่ส่วนใหญ่ของเธอ​และยังช่วยแต่งเพลงของวง Wonder Girls อย่าง​เพลง Why So Lonely และ Rewind​

Loading...