10 เพลงเคป็อปที่โดนสั่งห้ามไม่ให้ออกอากาศ

10 เอ็มวีสุดปังที่โดนสั่งห้ามไม่ให้ออกอากาศ และหตุผลที่โดนแบน แม้ว่าจะได้รับความนิยม แต่มิวสิควิดีโอเหล่านี้ก็ถูกแบนไม่ให้ออกอากาศ อ่านเหตุผลได้ที่นี่! KBS MBC และ SBS คือสามช่องโทรทัศน์ที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งเป็นช่องที่มีรายการเพลงและรายการอื่น ๆ มากมาย เอ็มวีเคป๊อปที่เป็นที่นิยมเหล่านี้ถูกแบนจาก 1 ใน 3 ช่องใหญ่ด้วยหลายเหตุผลด้วยกัน

1. Gentleman ของไซ

ในปี ค.ศ. 2013 เพลงสุดติดหูอีกเพลงของไซถูกปล่อยออกมาหลังจากได้กระแสตอบรับเกินคาดจากเพลง “Gangnam Style” อย่างไรก็ตาม เอ็มวีดังกล่าวถูกสั่งห้ามจากช่อง KBS เนื่องจากในเอ็มวีมีฉากการทำลายทรัพย์สิน เช่น ฉากที่เขาเตะกรวยจราจรและหัวเราะต่อจากนั้น

Loading...

2.Catallena ของ วงออเรนจ์คาราเมล

ไม่ต้องสงสัย รายชื่อเอ็มวีเหล่านี้คงจะไม่สมบูรณ์ หากขาดเอ็มวี “Catallena” หลังจากที่ปล่อยเอ็มวีออกมา เอ็มวีก็ได้รับคำวิจารณ์เและกระแสตอบรับเชิงบวกจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านดนตรีมากมาย อย่างไรก็ตาม เอ็มวีดังกล่าวถูกสั่งห้ามจากช่อง KBS ด้วยเหตุผล “ลดทอนคุณค่าชีวิต” เนื่องจากมีฉากที่สมาชิกทั้งสามถูกแพ็คเป็นซูชิอยู่ในห่อพลาสติก

3. Turn it Up ของ T.O.P

ในปีค.ศ. 2010 เมนแรปเปอร์วงบิกแบงอย่างท็อปได้ปล่อยเพลงแรกออกมาในชื่อว่า “Turn it Up ” ซึ่งไต่ไปเป็นหนึ่งในการเดบิวต์ระดับนานาชาติที่ได้อันดับสูงสุด สำหรับเพลงฮิปฮอปจากเกาหลีบนชาร์ต iTunes แต่เอ็มวีกลับถูกสั่งห้ามจากช่อง MBC เพราะเนื้อเพลงพูดถึงชื่อแบรนด์ต่าง ๆ

4. Lotto ของวงเอ็กโซ

เพลง “Lotto” เป็นเพลงของวงเอ็กโซ ซึ่งเป็นวงที่ได้รับฉายา “Nation’s Pick” เพลงนี้เป็นเพลงจากอัลบั้มรีแพคเกจจากอัลั้มเต็มที่มีชื่อเดียวกัน

ช่วงปล่อยเพลงนี้ วงเอ็กโซแสดงเพลงนี้ออกอากาศในหลาย ๆ รายการ แต่อย่างไรก็ตาม เพลงนี้ถูกช่อง KBS และ MBC ห้ามไปตั้งแต่คราแรก เนื่องจากชื่อเพลงที่ไปคล้ายกับเครื่องหมายการค้ายี่ห้อหนึ่ง ในท้ายที่สุด เอสเอ็มเอ็นเตอร์เทนเมนต์ได้ทำการแก้ไขเนื้อเพลงจาก “Lotto” เป็น “Louder”

5. Cherry Bomb ของวงเอ็นซีที 127

ทั้งเพลงและเอ็มวี “Cherry Bomb” จากมินิอัลบั้มชุดที่ 3 ของเอ็นซีที 127 ไม่ได้โดนแบนแค่ครั้งเดียวแต่ถึงสองครั้งด้วยกัน โดยเฉพาะ ช่อง KBS ตัดสินใจไม่ให้วงขึ้นโปรโมตเนื่องจากเนื้อหาเพลงมีความรุนแรง หลังจากมีการพิจารณาอีกครั้ง เพลงนี้ก็ยังคงถูกสั่งห้ามเช่นเดิมเนื่องจากเกรงว่าจะมีเนื้อหาที่ “ไม่เหมาะสมต่อการออกอากาศ”

6. Fxxk it ของวงบิกแบง

“Fxxk it” ถือเป็นหนึ่งในผลงานเพลงที่ประสบความสำเร็จที่สุดของวงบิกแบงด้วยการขึ้นชาร์ตเพลงทั้งในและนอกประเทศอย่าง QQ Music U.S. Billboard Canadian Hot 100 และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ด้วย “เนื้อหาเพลงที่ไม่เหมาะสม” รวมถึงคำแสลงต่าง ๆ ช่อง KBS จึงไม่อนุญาตให้วงขึ้นโปรโมตเพลงนี้ผ่านสื่อต่าง ๆ โดยเฉพาะในรายการเพลง

7. Boombayah ของวงแบล็กพิงก์

แม้ว่า “Boombayah” จะเป็นเพลงเดบิวต์ที่ประสบความสำเร็จมากของสี่สาวแบล็กพิงก์ แต่เพลงนี้ก็ถูกสั่งห้ามจากช่อง KBS เนื่องจากท่าเต้นและเนื้อเพลงที่อาจจะไม่เหมาะสมที่จะออกอากาศทางโทรทัศน์ ในเพลงของแบล็กพิงก์มีการกล่าวถึงยี่ห้อแอลกฮอล์และผู้ผลิตรถยนต์

8. Dope ของวงบีทีเอส

“บอยแบนด์ผู้โด่งดัง” อย่างบีทีเอสก็เคยประสบปัญหาถูกช่อง KBS สั่งห้ามเอ็มวีเพลง “Dope” เนื่องจากเนื้อเพลงมีคำหยาบคาย

9. KILL THIS LOVE ของวงแบล็กพิงก์

“KILL THIS LOVE” คือเอ็มวีเกิร์ลกรุ๊ปที่ทำยอดวิวบนยูทูปถึง 1.2 พันล้านวิว ได้เร็วที่สุด แต่ก็ถูกสั่งห้ามจากช่อง KBS ด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีฉากที่โรเซ่ขับรถโดยไม่ได้รัดเข็มขัดนิรภัย

อีกทั้งยังมีฉากความรุนแรงอยู่ในเอ็มวีอีกด้วย ซึ่งเป็นฉากที่น่ากลัวต่อผู้ชมที่มีอายุน้อย

10. See U Later ของวงแบล็กพิงก์

แม้ว่าเพลงนี้จะไม่มีเอ็มวีก็ตาม “See U Later” คือเพลงที่สามของแบล็กพิงก์ที่โดนสั่งห้ามจากช่อง KBS และ MBC ภายหลังสถานีโทรทัศน์ออกมาให้เหตุผลว่าเพลงดังกล่าวมีเนื้อเพลงและคำที่ไม่เหมาะสม

Loading...